Ngăn chặn dòng người xâm nhập trái phép Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà

Thứ Ba, 20/08/2019, 14:36:39

NDĐT - Chiều 20-8, Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà Lê Văn Hương cho biết, đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan phối hợp đơn vị, có giải pháp ngăn chặn dòng người từ các tỉnh Đác Lắc, Đác Nông và huyện Đam Rông (Lâm Đồng), tìm cách xâm nhập trái phép vào lâm phần quản lý của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Ngăn chặn dòng người xâm nhập trái phép Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà

Đơn vị chức năng yêu cầu các cá nhân cam kết không xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Từ ngày 2-8 đến nay, rất nhiều người từ các địa phương trên đã di chuyển trên Quốc lộ 27C và đường DT 722, tìm cách xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà. Vườn đã tổ chức ngăn chặn 77 cá nhân xâm nhập vào địa bàn quản lý tại các trạm kiểm lâm K’long K’Lanh, Liêng Kar, Cổng Trời và Xã Lát, thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Tuy nhiên, nhiều người đi xe máy khác cố tìm cách xâm nhập vào Vườn quốc gia từ nhiều hướng khác nhau.

Hạt kiểm lâm Bidoup-Núi Bà đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý 24 đối tượng về hành vi vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng. Đồng thời, yêu cầu 53 cá nhân khác cam kết không xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, vận động người dân trở về địa phương ổn định cuộc sống.

Theo giám đốc Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, qua biên bản làm việc, các đối tượng trên cho biết vào rừng để lấy nấm. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu, có thể các đối tượng này tìm cách xâm nhập vào Vườn quốc gia để tìm kiếm thực vật rừng ngoài gỗ, hoặc kiếm đất để di dân tự do. Những người này đều là đồng bào dân tộc thiểu số, trong độ tuổi lao động.

Trước tình trạng trên, Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và UBND huyện Lạc Dương, phối hợp đơn vị để có giải pháp ngăn chặn dòng người xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà. Đồng thời, Vườn quốc gia đã yêu cầu các đơn vị thuộc Hạt kiểm lâm; các tổ, hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăng cường giám sát, tuần tra; phối hợp UBND các xã, lực lượng công an xã trên địa bàn quản lý để ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng trên.

BẢO VĂN