Tiền Giang quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Thứ Ba, 18/02/2020, 00:28:28
Nhờ chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp ứng phó hạn, mặn một cách khoa học, cho nên đến thời điểm hiện tại, tỉnh Tiền Giang vẫn bảo đảm đủ lượng nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp; nhất là vùng ngọt hóa Gò Công (huyện giáp biển), hằng năm thiếu nước ngọt nghiêm trọng, năm nay người dân rất yên tâm về nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.
Tiền Giang quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Đo độ mặn tại cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) trước khi lấy nước cho dự án ngọt hóa Gò Công.

Những ngày sau Tết Nguyên đán 2020, mực nước trong kênh nội đồng ở vùng ngọt hóa Gò Công như: Gò Công Tây, Gò Công Đông vẫn khá dồi dào, chất lượng nước tốt, phục vụ ổn định cho người dân trong sinh hoạt và sản xuất. Ông Nguyễn Văn Mai, ấp Thạnh Lạc Đông, xã Thạnh Nhựt (huyện Gò Công Tây) trồng 0,3 ha lúa được hơn 60 ngày tuổi cho biết: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền của địa phương, chúng tôi cảm thấy lo lắng cho việc sản xuất trước mùa hạn, mặn năm nay. Cuối năm 2019, nước mặn đã xuất hiện và xâm nhập sâu vào đất liền. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động và đưa ra nhiều giải pháp ứng phó của Nhà nước cho nên nguồn nước nơi đây vẫn bảo đảm đủ lượng và chất. Người dân chúng tôi vẫn sử dụng nước dưới kênh để bơm vào ruộng lúa, tưới, tiêu cho hoa màu, cho nên rất yên tâm. Còn tại huyện Gò Công Đông, nơi cuối nguồn của vùng ngọt hóa Gò Công, nước tại các tuyến kênh khá đầy, đủ phục vụ cho sinh hoạt của người dân, tưới tiêu cho sản xuất hằng ngày. Cụ thể, các tuyến kênh trục chính nơi đây phần lớn đều thông thoáng, không còn lục bình dày đặc như trước đây. Chính điều này đã giúp cho lượng nước cung cấp từ đầu nguồn về nhanh hơn, nhiều hơn. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, ấp Trung, xã Tân Điền (Gò Công Đông) trồng 0,2 ha hoa màu cho biết, nghe thông báo hạn, mặn, chúng tôi cũng thấy lo. Nhưng thực tế, nguồn nước vẫn dồi dào, chất lượng tốt và đáp ứng nhu cầu của người dân. Nơi đây, chúng tôi thường xuyên vớt rác thải, trục vớt lục bình để khơi thông dòng chảy và tránh ô nhiễm môi trường. Nhờ đó, chất lượng nước dưới kênh tốt hơn, người dân sử dụng nước tiết kiệm hơn, không chỉ đáp ứng nhu cầu trồng trọt mà còn sử dụng cho sinh hoạt.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết: Ngày 10-2, trên sông Tiền, mặn xâm nhập đến Vàm Trà Lọt (cách biển 120 km), độ mặn là 0,86 g/l; tại cù lao Ngũ Hiệp (cách biển 81 km), độ mặn là 2,91 g/l; trên sông Hàm Luông, tại Trạm thủy văn Chợ Lạch (cách biển 75 km), độ mặn là 3,1 g/l; trên sông Vàm Cỏ tại TP Tân An (cách biển 75 km), độ mặn là 7,6 g/l đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, nhờ tích cực chủ động ứng phó, cho nên đến thời điểm hiện tại, Tiền Giang vẫn bảo đảm đủ lượng nước ngọt phục vụ sản xuất vùng ngọt hóa Gò Công với gần 24.500 ha lúa đông xuân 2019-2020 và gần 80 nghìn ha cây ăn trái trên toàn tỉnh phát triển ổn định.

Từ những kết quả ban đầu, Tiền Giang đang phát huy hiệu quả những giải pháp trước mắt và lâu dài để tránh thiệt hại đến mức thấp nhất trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân mùa khô năm nay và những năm tiếp theo. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết: Trước diễn biến xâm nhập mặn phức tạp, trên sông Tiền, mặn sẽ xâm nhập sâu về phía nội đồng. Trên sông Hàm Luông, mặn lấn rất sâu và đổ qua sông Tiền (đoạn cù lao Ngũ Hiệp) và trực tiếp ảnh hưởng ở khu vực vườn cây ăn trái huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành. Tỉnh đã xây dựng kịch bản ứng phó cho từng khu vực, từng vùng dự án cụ thể trên địa bàn tỉnh. Trong đó, vùng dự án ngọt hóa Gò Công đã vận hành các trạm bơm và tổ chức bơm chuyền trữ nước trên các kênh nội đồng và vận động nhân dân tích cực bơm trữ tối đa trên ruộng, ao. Vùng dự án Bảo Định, tỉnh đã kiểm tra, xử lý kịp thời các công trình ngăn mặn, đắp các đập, các cống; đồng thời đắp đập thép ngăn mặn tại đầu kênh Nguyễn Tấn Thành; phối hợp với tỉnh Long An đắp sáu đập và các cống trên quốc lộ 62 để bảo vệ sản xuất giữa hai tỉnh Tiền Giang và Long An. Vùng kiểm soát lũ, ngành chuyên môn kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước, mặn trên sông Tiền, sông Năm Thôn và phối hợp chặt chẽ với các địa phương giáp ranh để kịp thời cảnh báo cho người dân trong công tác phòng, chống.

Với sự chuẩn bị ứng phó hạn, mặn một cách tích cực, quyết tâm cao, đến thời điểm hiện tại, vùng cây ăn trái, vùng lúa Tiền Giang chưa bị thiệt hại, chất lượng cây trồng, vật nuôi chưa bị ảnh hưởng; đồng thời lượng trữ nước ngọt cung cấp cho những vùng khó khăn nhất của tỉnh trong mùa khô năm nay vẫn bảo đảm. Tuy nhiên, theo dự báo từ nay đến tháng 3 còn hai đợt triều cường mới vào cao điểm hạn, mặn. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp ứng phó hạn, mặn, không được chủ quan, lơ là, nhất là đối với vùng cây ăn trái đang bị mặn đe dọa.

Bài và ảnh: TUẤN NGUYÊN