Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17-4-1969 -17-4-2019)

50 năm phấn đấu vì hạnh phúc của người mù

Chủ Nhật, 14/04/2019, 01:19:12
Trải qua hơn tám nhiệm kỳ, Hội Người mù Việt Nam đã có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ trung ương tới địa phương với 56 tỉnh, thành hội, 438 quận, huyện hội, 454 hội xã, phường, 3.312 chi hội và 74.430 hội viên. Tổ chức 78 khóa đào tạo cho gần 6.000 học viên, với nhiều loại hình lớp và nội dung phong phú, đóng góp quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của hội.
50 năm phấn đấu vì hạnh phúc của người mù

Một buổi biểu diễn văn nghệ của các bạn trẻ khiếm thị. Ảnh: THIÊN HƯƠNG

50 năm về trước, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra gay go, ác liệt, ngày 17-4-1969, Hội Người mù Việt Nam đã được thành lập, mới chỉ gần 100 hội viên đại diện cho các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định và Hà Tây (trước đây), cơ sở vật chất và kinh phí hầu như không có, hoạt động của Hội gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, sự giúp đỡ, sẻ chia của nhân dân và bạn bè quốc tế, Hội đã có những chủ trương, kế hoạch, biện pháp sát đúng với tình hình trong từng thời kỳ của đất nước và kiên trì, bền bỉ vì mục tiêu đem lại sự bình đẳng, hạnh phúc cho người mù.

Trong suốt 17 năm (từ 1969 đến 1986), giai đoạn chiến tranh ác liệt và sau đó là thời kỳ khắc phục hậu quả chiến tranh, đất nước lại bị bao vây, cấm vận. Trước tình hình chung của đất nước, thật khó mà nói hết những thử thách đối với Hội, nhưng tập thể cán bộ Hội đã không nản chí. Hội xác định phương châm hành động là: Tự thân vận động, sự nghiệp của Hội phải do cán bộ, hội viên xây dựng; từ không đến có, từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn, tự đứng vững trên đôi chân của mình, đồng thời, tuyên truyền để các ban, ngành và cộng đồng hiểu, xích lại gần hơn, chung tay góp sức cùng Hội chăm lo, giúp đỡ người mù. Hội xác định, lấy con đường văn hóa, mở các lớp học chữ, học nghề để tập hợp hội viên, tiến tới thành lập các tổ chức cơ sở, lấy lao động sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống người mù. Với chủ trương nêu trên, Hội đã có những bước đi đầu tiên hiệu quả, đó là: Ngay sau Đại hội lần thứ nhất năm 1969, Hội đã tổ chức đêm biểu diễn văn nghệ chào mừng tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và giới văn nghệ sĩ Thủ đô. Tiếp đó, Hội gửi công văn đề nghị Bộ Giáo dục giúp đỡ mở lớp xóa mù chữ Braille, đề nghị ngành thủ công nghiệp cho 10 cán bộ, hội viên tham gia lớp quản lý kinh tế, gửi thư cho Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài đề nghị thông báo sự ra đời của Hội Người mù Việt Nam tới Hội Người mù các nước XHCN. Năm 1970, tổ chức các lớp dạy bổ túc văn hóa lấy tên là Trường Nguyễn Đình Chiểu, mở lớp dạy chữ nổi Braille, dạy nghề làm tăm cho các cháu mù và thành lập Tổ sản xuất 202, Tổ hợp tác Đời mới, với các mặt hàng bằng nhựa, xuất bản “Bản tin hoạt động” bằng chữ Braille và in rô-nê-ô để tuyên truyền trong tổ chức Hội và cộng đồng... Những bước đi đầu tiên mang lại hiệu quả thiết thực ấy là nền tảng rất quan trọng để Hội tiếp tục vững bước trên những chặng đường phát triển tiếp theo.

Trước sự đổi mới, hội nhập mạnh mẽ của đất nước, với những tiến bộ vượt bậc về kinh tế - xã hội, khoa học - kỹ thuật, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Hội đã nhanh chóng thay đổi tư duy và hành động. Hội xác định phương thức hoạt động trong giai đoạn hiện nay là: đoàn kết, đổi mới, dân chủ, hội nhập, gắn hoạt động Hội với các chương trình của Nhà nước và tăng cường xã hội hóa các mặt công tác. Những định hướng đúng đắn đã giúp Hội phát triển nhanh chóng cả bề rộng, chiều sâu và thu được những kết quả to lớn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Trong lĩnh vực dạy nghề, tạo việc làm, từ chỗ ban đầu phải chọn những nghề nặng nhọc, ít người làm, thu nhập thấp, phải huy động vốn và địa điểm từ hội viên, bằng kinh nghiệm thực tiễn, Hội đã xác định lấy nghề xoa bóp bấm huyệt là nghề mũi nhọn, nghề thủ công là nghề truyền thống, chăn nuôi, trồng trọt là nghề chủ đạo ở nông thôn. Từ đó, vừa tổ chức dạy nghề, xây dựng các cơ sở sản xuất, dịch vụ tập trung, vừa hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình.

Vào năm 2007, 2008, các cấp Hội đã chủ động chuyển đổi, đa dạng hóa mặt hàng, nâng cao chất lượng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm… Kết quả là, các cơ sở sản xuất đã không những đứng vững mà còn ngày càng phát triển. Đến nay, Hội đang quản lý 357 cơ sở sản xuất tập trung cùng nhiều tổ nhóm sản xuất, dịch vụ, với hơn 4.000 lao động từ các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, văn phòng phẩm, đồ gỗ, xoa bóp bấm huyệt... Doanh thu của các cơ sở và thu nhập của người lao động ngày càng tăng. Từ năm 1991, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ sản xuất của Tổ chức SIDA (Thụy Điển), Hội đã thí điểm cho người mù nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Thành công của hoạt động thí điểm này chính là tiền đề quan trọng tạo thuận lợi để Hội tham gia chương trình vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm được triển khai từ năm 1992, sau gần 30 năm đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Hội đã được quản lý số vốn vay 51,6 tỷ đồng theo kênh Trung ương và 40 tỷ đồng kênh địa phương. Hàng chục nghìn hội viên đã cùng gia đình sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Số hộ khá, giàu tăng lên, hộ nghèo giảm dần và không có hộ tái nghèo. Những cố gắng của Hội và người mù trong lĩnh vực này luôn được Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao. Mặt khác, cùng với những chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, Hội còn vận động sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước xây dựng hàng nghìn căn nhà tình nghĩa, tình thương, giếng nước sạch, sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp, trao quà trị giá hàng trăm tỷ đồng cho người mù nghèo, ốm đau, hoạn nạn hay khi Tết đến, Xuân về. Nhiều người mù còn được mổ mắt trả lại ánh sáng. Bên cạnh đó, Hội đã nỗ lực đào tạo giáo viên, sản xuất dụng cụ học tập, biên soạn và ban hành hệ thống chữ Braille viết tắt, cùng hệ thống ký hiệu các môn học: âm nhạc, toán, vật lý, hóa học, tài liệu xóa mù chữ và phục hồi chức năng…

50 năm là một khoảng thời gian không dài, nhưng với Hội đó là cả một chặng đường phấn đấu gian khổ, bền bỉ vì hạnh phúc của người mù. Hội đã thật sự là mái nhà chung, giúp người mù trong cả nước xóa bỏ tự ti, mặc cảm, vượt khó vươn lên tiến tới sự bình đẳng, hòa nhập, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần tạo nên một thế hệ người mù năng động, tự tin hòa nhập cộng đồng với nhiều tấm gương tiêu biểu. Họ là những học sinh, sinh viên xuất sắc, đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, đỗ thủ khoa đầu vào hay tốt nghiệp đại học, cao học. Họ là những hiệp sĩ công nghệ thông tin, nghệ sĩ ưu tú, giám đốc doanh nghiệp, giáo viên dạy tiếng Anh cho hàng trăm em sáng mắt...

PHẠM VIẾT THU

Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam