Đừng tiếc thời gian, công sức đối với người có công

Thứ Tư, 24/04/2019, 15:14:12

NDĐT - Đó là một trong những lưu ý của Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung trong buổi làm việc vào sáng nay (24-4) với UBND tỉnh Cà Mau về công tác lao động, người có công và công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm…

Đừng tiếc thời gian, công sức đối với người có công

Bộ trưởng LĐ-TB-XH phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả mà Cà Mau đạt được trong công tác lao động, người có công và công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm thời gian qua. Đặc biệt, việc thực hiện chính sách đối với người có công, tỉnh không phát hiện việc trục lợi chính sách.

Đối với các nhiệm vụ trong thời gian tới, để phát triển toàn diện, hài hòa về kinh tế-xã hội, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Cà Mau đặc biệt quan tâm đến vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn nạn ma túy đang là vấn đề nhức nhói, làm băng hoại, tan rã gia đình và gây nhiều hệ lụy.

Bàn thêm về vấn nạn ma túy, Bộ trưởng đề nghị Cà Mau xem xét một cách nghiêm túc trong vấn đề cai nghiện. Bởi hiện tại, nơi cai nghiện của tỉnh có hơn 400 người nhưng chỉ có khoảng 40 con người làm nhiệm vụ. Lực lượng quá mỏng, thiếu công cụ hỗ trợ nhưng phải thường xuyên đối mặt với những người có tiền sự, tiền án và đang là con nghiện, hết sức nguy hiểm.

“Ban đêm, anh em phải thức để coi họ ngủ nhưng ban ngày lại tiếp tục làm việc để quản lý họ. Áp lực công việc dai dẳng mãi thì con người sao chịu nổi, cần phải bổ sung nhân lực nhưng việc tìm người chịu vào làm cũng không phải là đơn giản”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh và đề nghị Cà Mau cần có Nghị quyết chuyên đề để bàn sâu hơn vấn đề trên, để từ đó có sự quan tâm, đầu tư, trang bị hợp lý. Dẫn lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nơi nào xảy ra vỡ cơ sở cai nghiện thì người đứng đầu địa phương đó chịu trách nhiệm”.

Liên quan đến công tác người có công, Bộ trưởng cho rằng, quan tâm người có công là nhiệm vụ quan trọng, làm sao để các chính sách đến kịp thời nhất, nhanh nhất, tốt nhất cho người có công. “Chúng ta đừng tiếc thời gian, công sức đối với người có công, miễn đó là người có công thật sự”, Bộ trưởng nhấn mạnh và đề nghị tỉnh Cà Mau quan tâm giải quyết triệt để các hồ sơ, chế độ chính sách, người có công còn tồn đọng, kể cả những trường hợp phơi nhiễm chất độc hóa học, cố gắng hoàn thiện hồ sơ để công nhận, còn hồ sơ nào không đúng thì có trả lời rõ ràng cho người dân.

Đối với công tác giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đặc biệt lưu ý Cà Mau quan tâm đến sinh kế người dân, lấy nâng cao thu nhập, kinh tế người dân làm gốc đi liền với đào tạo nghề.

Trong lĩnh vực trẻ em, theo Bộ trưởng, mặc dù chỉ số đánh giá chung là tốt nhưng nạn bạo lực và xâm hại trẻ em ở Cà Mau vẫn còn. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em. “Đối với cơ sở giáo dục mầm non, nơi nào vi phạm bạo lực và xâm hại trẻ em thì cũng nên cứng rắn và kiên quyết đóng cửa. Còn với giáo viên, nếu vi phạm bạo lực với học sinh thì kiên quyết đuổi việc, song hành việc tính toán đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục”, Bộ trưởng LĐ-TB-XH nhấn mạnh.

Đối với các kiến nghị của tỉnh Cà Mau về những vấn đề liên quan, Bộ trưởng ghi nhận và hứa xem xét giải quyết sớm trên tinh thần công khai, đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH thăm Trung tâm Phòng, chống AIDS tỉnh Cà Mau.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Đoàn công tác của Bộ đã thăm và làm việc tại: Cơ sở điều trị Methadone thuộc Trung tâm Phòng, chống AIDS tỉnh Cà Mau; Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH thăm cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau.

Trước lúc rời Cà Mau kết thúc chuyến công tác, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm hai gia đình người có công và Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn phường 5 và phường 9 (TP Cà Mau).

HỮU TÙNG