Vận động 75 tỷ đồng ủng hộ người nghèo vui tết, đón xuân

Chủ Nhật, 05/01/2020, 09:36:28

NDĐT – Tại Chương trình “Tết vì người nghèo - Canh Tý 2020” được tổ chức vào tối 4-1 tại thành phố Vinh (Nghệ An), Ban tổ chức đã nhận được 75 tỷ đồng từ 325 đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm dành cho người nghèo vui tết, đón xuân.

Vận động 75 tỷ đồng ủng hộ người nghèo vui tết, đón xuân

Chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020” là hoạt động biểu dương, tôn vinh các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và những nhà hảo tâm đã chia sẻ, giúp đỡ đồng bào nghèo được đón Tết cổ truyền đầm ấm, an vui.

Xóa đói, giảm nghèo đã trở thành một phong trào rộng khắp, giàu tính nhân văn với nhiều nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân ái, được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay thực hiện. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2019 đạt trên 3.600 tỷ đồng. Riêng số tiền ủng hộ Quỹ và các hoạt động vì người nghèo đạt hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hàng chục ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo về sinh kế, sửa chữa và xây dựng nhà mới, chữa bệnh, học tập, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,54% cuối năm 2018 xuống còn 4%. Tuy vậy, trong năm 2019, nhiều địa phương trong tỉnh phải chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh... làm cho đời sống của nhân dân, nhất là ở khu vực miền núi cao, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển còn gặp khó khăn, có nguy cơ nghèo và tái nghèo tiếp diễn.

Đến nay, tỉnh Nghệ An còn hơn 41.000 hộ nghèo và hơn 75.000 hộ cận nghèo. Ngay thời điểm này, khi mọi người, mọi nhà đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì nhiều mảnh đời bất hạnh vẫn còn phải lo lắng từng bữa cơm, manh áo, chưa dám nghĩ về một cái Tết đủ đầy, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

Với truyền thống đạo lý tốt đẹp “Thương người như thể thương thân” của dân tộc và trọng nghĩa tình của người dân xứ Nghệ, trong những năm qua, thông qua chương trình “Tết vì người nghèo”, tỉnh đã kêu gọi được hơn 287 tỷ đồng để chăm lo Tết cho hàng trăm nghìn lượt người nghèo trong tỉnh.

Riêng Tết Kỷ Hợi năm 2019, Nghệ An đã vận động ủng hộ Tết vì người nghèo được 73,7 tỷ đồng, tặng quà cho 101.796 hộ, trong đó có 51.949 hộ nghèo và 49.847 hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội; bình quân mỗi suất quà 500 nghìn đồng.

Tính đến đêm 4-1, thời điểm sau khi kết thúc truyền hình trực tiếp Chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020”, Ban Tổ chức đã nhận được gần 75 tỷ đồng từ 325 đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm.

Theo kế hoạch, các phần quà ủng hộ Tết vì người nghèo Canh Tý đã, đang và sẽ được các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trao trực tiếp hoặc thông qua Mặt trận Tổ quốc các cấp đến với các hộ nghèo.

THÀNH CHÂU