Sức lan tỏa cuộc vận động xóa nhà dột nát cho hộ nghèo ở xứ Nghệ

Chủ Nhật, 05/04/2020, 09:39:42

NDĐT- Ngay sau cuộc vận động ủng hộ xoá nhà dột nát, nhà tạm bợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), đã có hơn 50 cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn và những người con xa quê đã đăng ký ủng hộ. Đến nay, số tiền ủng hộ đã lên hơn 6,6 tỷ đồng, đã có hơn 74 nhà được khởi công xây dựng, sửa chữa và 71/74 nhà đã hoàn thành.

Sức lan tỏa cuộc vận động xóa nhà dột nát cho hộ nghèo ở xứ Nghệ

Khởi công xây dựng ngôi nhà ông Lê Văn Khân thôn 10, xã Quỳnh Thiện, trong đó có sự tài trợ 100 triệu đồng quỹ Hạt giống Việt của Báo Nhân Dân.

Xuân Canh Tý năm 2020, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Vũ Đức Khuông, thôn Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đã được đón Tết trong ngôi nhà khang trang ấm cúng. Ông bà có hai người con trai thì một người chết, còn lại một người thiểu năng trí tuệ, hai cô con gái đi lấy chồng. Ngôi nhà của gia đình xây dựng nhiều năm đã dột nát hư hỏng, Từ 50 triệu đồng quỹ của cuộc vận động xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo của thị xã Hoàng Mai và được các nhà tài trợ, bà con nhân dân trong xã, thôn hỗ trợ ngày công, công vật liệu xây dựng, vợ chồng ông Vũ Đức Khuông đã xây dựng được ngôi nhà trị giá 220 triệu đồng khang trang kín trên bền dưới an hưởng tuổi già. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo Hoàng Thị Cảnh, khối Ái Quốc, phường Quỳnh Phương, cũng từ nguồn quỹ của cuộc vận động 50 triệu đồng của thị xã đã quyết tâm vay mượn và được sự động viên hỗ trợ của anh em họ hàng, các nhà tài trợ đã mạnh dạn đập bỏ ngôi nhà cũ nát từ nhiều năm nay để xây dựng ngôi nhà mới to cao bề thế trị giá 500 triệu đồng.

Mới đây tại thôn 10, xã Quỳnh Thiện, xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo của thị xã Hoàng Mai, bằng sự hỗ trợ của 50 triệu đồng quỹ cuộc vận động xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo của thị xã Hoàng Mai và 100 triệu đồng quỹ Hạt giống Việt của Báo Nhân Dân tài trợ, gia đình ông Lê Văn Khân đã khởi công xây dựng ngôi nhà mới thay thế cho ngôi nhà cũ đã dột nát. Chủ tịch UBMT Tổ quốc thị xã Hoàng Mai Lê Bá Vân cho biết, đây là ngôi nhà thứ 17/26 hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quỳnh Thiện được hỗ trợ xây dựng, trong đó có 13 hộ gia đình là giáo dân.

Bí thư Thị ủy, thị xã Hoàng Mai Võ Văn Dũng cho biết: Khi mới thành lập, thị xã Hoàng Mai được mệnh danh là “vùng lõm”, tỷ lệ hộ nghèo là 11,8 %, số hộ nghèo và nguy cơ tái nghèo rất lớn. Bằng sự nỗ lực của các cấp ngành, thị xã đã xoá được 300 nhà tạm bợ, dột nát. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 2,5%, tỷ lệ hộ cận nghèo 4,27%. Tuy nhiên đến nay thị xã vẫn còn 126 hộ nghèo, cận nghèo đang sống trong những ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Thời gian qua, các cấp chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tích cực tham gia cuộc vận động xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngày 26-4-2019, Ban Thường vụ Thị ủy đã có Kế hoạch về xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2018 – 2020; Mặt trận Tổ quốc thị xã tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy ban hành Quyết định số thành lập Ban Vận động do đồng chí Bí thư Thị ủy làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ các thành viên; các văn bản hướng dẫn chỉ đạo và phối hợp triển khai; Thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hoàng Mai thực hiện cuộc vận động; Phiếu đăng ký ủng hộ chương trình gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, con em xa quê; Mặt trận Tổ quốc thị xã, Ban Vận động quỹ “vì người nghèo” rà soát các hộ nghèo, cận nghèo nằm trong danh sách đã kiểm tra năm 2018 có nhà đã xuống cấp nay có nhu cầu xây nhà ở trong năm 2019, 2020...

Với phương thức chính là huy động nội lực toàn dân, các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Với mục tiêu đạt được 6,5 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm bợ, dột nát để không ai bị bỏ lại phía sau, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMạt trận Tổ quốc thị xã Hoàng Mai đã tổ chức cuộc vận động lớn: Toàn dân chung tay ủng hộ xây dựng và sửa chữa nhà cho 126/126 hộ nghèo trên địa bàn thị xã. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngay tại buổi lễ phát động đã có 51 cơ quan, đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. Đến nay, tổng số tiền đăng ký ủng hộ 6,653 tỷ đồng. Năm 2019 có 74 hộ gia đình đăng ký xây dựng và sửa chữa nhà. Đã có 74 nhà đã đã khởi công xây dựng, sửa chữa; đến nay có 71/74 nhà đã hoàn thành xong. Không chỉ hỗ trợ tiền bạc, cuộc vận động còn kêu gọi tất cả cá nhân, cơ quan tổ chức giúp đỡ ngày công, vật liệu để xây dựng nhà cửa. Mỗi người bỏ ra một ít thời gian, ai có gạch góp gạch, ai có sức góp sức, từ đó sức mạnh của cộng đồng mới lan tỏa.

Ngôi nhà gia đình vợ chồng ông Vũ Đức Khuông, thôn Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai được hoàn thành trước Tết Canh Tý 2020.

Cuộc vận động không chỉ giúp các hộ có chỗ ở đảm bảo, mà còn tìm cách để họ có nguồn thu nhập ổn định. Để làm được việc này, thị xã luôn theo dõi tìm nhiều giải pháp tạo công ăn việc làm, gợi ý các mô hình phát triển kinh tế thoát nghèo, thanh niên trên địa bàn sau khi học xong có công ăn việc làm để có thu nhập nuôi được bản thân và gia đình. Tạo nguồn thu ổn định cho các gia đình là đối tượng bị chất độc da cam, bệnh tật không thể đi làm, mà chỉ dựa vào nguồn hỗ trợ của nhà nước. Chọn cách hỗ trợ cụ thể, phù hợp với từng điều kiện hoàn cảnh của gia đình, nhằm giúp người dân có sinh kế và chổ ở ổn định là cách làm hiệu quả mà Đảng ủy – UBND, Mặt trận Tổ quốc thị xã Hoàng Mai đang triển khai trên địa bàn.

Phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, công tác chăm lo nhà ở cho hộ nghèo thị xã Hoàng Mai thời gian qua chính là cụ thể hóa phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo một trong những mục tiêu quan trọng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hiện nay thị xã Hoàng Mai còn 533 hộ nghèo(1,85%), 967 hộ cận nghèo để hộ nghèo, gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống với phương châm “không để người nào, gia đình nào ở lại phía sau” thời gian tới, thị xã Hoàng Mai tiếp tục tuyên truyền, công khai bằng nhiều hình thức về tình hình, kết quả triển khai cuộc vận động, kết quả vận động, số tiền ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân; số tiền chuyển cho các hộ trong diện hỗ trợ; phản ánh các hoạt động khởi công, góp công, nguyên vật liệu... để xây dựng nhà cho các hộ trong cuộc vận động; Chỉ đạo rà soát, vướng mắc về đất ở của các hộ trong diện được hỗ trợ để có giải pháp khắc phục kịp thời; chỉ đạo các xã, phường làm thủ tục cấp phép xây dựng và hồ sơ làm nhà đại đoàn kết cho các gia đình được hỗ trợ đúng theo quy định; Phối hợp tổ chức khởi công các nhà còn lại theo kế hoạch; tổ chức kiểm tra, giám sát các hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà hoàn thiện nhà đúng theo tiến độ; Phối hợp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, để biết được nguyên nhân chính dẫn đến nghèo và nguyện vọng các hộ cần được giúp đỡ, sẻ chia như thế nào để tham mưu kế hoạch cụ thể, thiết thực vận động giúp đỡ cho từng gia đình sớm thoát nghèo và xem đây là cuộc vận động tiếp theo của thị xã Hoàng Mai.

Từ những hành động thiết thực như trên, mong rằng cuộc vận động này sẽ lan dần đến các địa phương khác, thực sự lôi kéo được đông đảo người dân tham gia, góp sức chung tay trong cuộc vận động xóa nhà tranh tre, dột nát ở Nghệ An.

MINH THƯ - THÀNH CHÂU