20 năm thực hiện Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

Thứ Ba, 07/04/2020, 01:29:40

Hôm nay đánh dấu tròn 20 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7-4 hằng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4-2000 - 7-4-2020). Ðây được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, từ năm 2000, ngày 7-4 hằng năm đã trở thành dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người; đồng thời khuyến khích, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, nhờ đó đã tạo được phong trào hiến máu lan tỏa và rộng khắp ở các cấp, các ngành và toàn xã hội. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, hoạt động hiến máu cần được tổ chức thành các điểm hiến máu với quy mô nhỏ, chia thành nhiều đợt theo các khung giờ khác nhau và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu.

Sau 20 năm phát động Ngày toàn dân HMTN, phong trào HMTN ở nước ta đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong giai đoạn 2000 - 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 16 triệu đơn vị máu. Năm 2000, cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 300 nghìn đơn vị máu; năm 2010 tiếp nhận hơn 600 nghìn đơn vị máu (gấp hơn hai lần) thì đến năm 2019, cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Tỷ lệ HMTN năm 2000 gần 31% thì đến năm 2019 đã đạt 98,3% (phấn đấu đến năm 2020 đạt 99%); tỷ lệ dân số hiến máu năm 2000
đạt 0,3% thì năm 2019 đạt 1,5% và phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 1,6% dân số hiến máu.

Bên cạnh đó, mạng lưới công tác vận động HMTN toàn quốc được hình thành, từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và 85% số xã, phường có Ban Chỉ đạo. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu trên cả nước được nhiều địa phương hưởng ứng, tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu như: Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng hè, Hành trình Ðỏ, Chủ nhật Ðỏ, Ngày quốc tế người hiến máu (14-6)…

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết: Từ ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của xã hội; trong đó công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ, cấp cứu, điều trị người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn này, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu không những phải bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu, bảo đảm nguồn máu cho điều trị, mà còn cần bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế cập nhật tình hình dịch bệnh; ban hành các văn bản, hướng dẫn tuyên truyền vận động HMTN bảo đảm máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị; đa dạng các hình thức truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh, tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia hiến máu. Các điểm hiến máu, các đơn vị tổ chức phối hợp các cơ sở tiếp nhận hiến máu điều chỉnh quy mô và bố trí thời gian hợp lý cho người tham gia, không tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay... ; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch tại các điểm hiến máu; giảm các chương trình, sự kiện không cần thiết đi kèm tại ngày hiến máu; phổ biến tới người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở thì không tham gia, và thực hiện các biện pháp tự cách ly, phòng bệnh cho cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4), để phù hợp bối cảnh dịch bệnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên tổ chức hiến máu tình nguyện theo lịch hẹn.

Theo đó, người hiến máu đăng ký tình nguyện hiến theo lịch hẹn qua điện thoại hoặc các ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo… Sau khi nhận được đăng ký, cán bộ Hội sẽ gọi lại để xác minh thông tin và lập danh sách. Tính đến hết ngày 6-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên vận động được 159 người tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện theo lịch hẹn. Ðây là những người có ít nhất một lần hiến máu trở lên.

PV