Chung tay hiến máu cứu người trong dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020, 17:45:33

NDĐT - Ngày 8-4, thực hiện lời kêu gọi hiến máu tình nguyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4-2000 - 7-4-2020) và kịp thời bổ sung lượng máu thiếu hụt trong mùa dịch Covid-19, tại nhiều địa phương đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn tham gia.

Chung tay hiến máu cứu người trong dịch Covid-19

Đông đảo người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại tỉnh Đắk Lắk, đúng 7 giờ sáng 8-4, đông đảo cán bộ, giáo viên, người lao động công tác trong ngành giáo dục thành phố Buôn Ma Thuột và 350 cán bộ, chiến sĩ công tác tại các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh Đắk Lắk cùng đông đảo người dân đã đến các điểm để đăng ký hiến máu nhân đạo. Tại khu vực tổ chức hiến máu tình nguyện, các khâu như đăng ký tham gia hiến máu, khám sàng lọc sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc, hiến máu… được bố trí ở nhiều khu, nhiều phòng khác nhau, bảo đảm giãn cách hai mét giữa người với người tham gia hiến máu.

Bác sĩ Vũ Thị Ngà, Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, công tác khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên gặp nhiều khó khăn, do ngân hàng máu của Đắk Lắk đã cạn kiệt. Hôm nay, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm một việc rất ý nghĩa là tổ chức hiến máu tình nguyện, chung tay cùng xã hội kịp thời bổ sung nguồn máu cho ngân hàng máu của tỉnh để cứu người trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Thượng úy Nguyễn Thành Công, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Bản thân tôi đã hơn 30 lần hiến máu và hằng năm, khi có đợt hiến máu là đều tham gia hiến máu tình nguyện. Không những thế, bản thân tôi cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn vào bệnh viện tham gia hiến máu, kịp thời cứu chữa người bệnh khi bệnh viện thiếu máu”.

Bà Lê Thị Hằng ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, người đã 31 lần tham gia hiến máu tình nguyện cho biết: “Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết nhiều bệnh viện ở Đắk Lắk đang cần máu để phục vụ điều trị bệnh nên đã liên hệ tham gia hiến máu với hy vọng “Một giọt máu của mình cho đi - nhiều cuộc đời sẽ ở lại”…

Chỉ riêng ngày 8-4, tại tỉnh Đắk Lắk, đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện đã thu được 243 đơn vị máu, kịp thời cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Để giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt máu cho điều trị và cấp cứu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk kêu gọi các đơn vị tiếp tục vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu. Việc tổ chức Ngày hội hiến máu phải bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch, không tập trung đông người cùng một thời điểm, chia thành nhiều nhóm nhỏ để lấy máu, trang bị dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn người tham gia hiến máu đeo khẩu trang…

Các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk tham gia hiến máu tình nguyện.

* Chiều 7-4, tại Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên, Tỉnh đoàn Thái Nguyên và Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình”, thu hút hơn 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đây là hoạt động thiết thực thực hiện kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân 20 năm Ngày Hiến máu tình nguyện (7-4). Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã lấy được 205 đơn vị máu để cứu sống người bệnh tại Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng máu dự trữ của Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên) thiếu hụt nghiêm trọng. Chương trình hiến máu tình nguyện mà Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên với tinh thần “Thương người như thể thương thân”.

Hơn 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thái Nguyên tình nguyện hiến máu.

* Chiều 8-4, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện.

Nhiều năm qua các cán bộ, chiến sĩ Công an Thanh Hóa mà nòng cốt là đoàn viên thanh niên trong lực lượng công an đã tham gia nhiều đợt hiến máu nhân đạo, hiến tặng hàng nghìn đơn vị máu, đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục xung kích, đồng hành cùng các lực lượng trong phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa kêu gọi cán bộ, chiến sĩ công an trong tỉnh tích cực, tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu ở các cơ sở y tế trong cấp cứu, điều trị bệnh cho bệnh nhân, bổ sung lượng máu dự trữ ứng phó với dịch Covid-19 và không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Sau lễ phát động, gần 300 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham gia hiến máu tình nguyện.

Bước đầu, Ban tổ chức thu được 300 đơn vị máu và tiếp tục phát động lực lượng công an cùng các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia hoạt động hiến máu, cứu người.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Thanh Hóa tình nguyện hiến máu.

NGUYỄN CÔNG LÝ; THẾ BÌNH; MAI LUẬN