Tăng thêm nhiều ưu đãi khi tham gia đầu tư nhà ở xã hội

Thứ Sáu, 22/11/2013, 14:17:33

NDĐT - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 188/NĐ-CP ngày 20-11-2013 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NOXH) với nhiều ưu đãi hỗ trợ và mở rộng đối tượng tham gia đầu tư.

Tăng thêm nhiều ưu đãi khi tham gia đầu tư nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội được hưởng nhiều ưu đãi. Ảnh: ST.

Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ, ưu đãi, được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi xây dựng dự án NOXH đã được phê duyệt.

Trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất sẽ được hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp cho Nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai. Được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng theo quy định, được miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời được hỗ trợ ưu đãi từ các nguồn: ngân sách địa phương, nguồn phát hành trái phiếu Chính phủ, Quỹ phát triển nhà ở…

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại và định chế tài chính có trách nhiệm dành một lượng vốn (tối thiểu 3% tổng dư nợ) cho các chủ đầu tư phát triển NOXH và người mua, thuê, thuê mua NOXH vay với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án được dành 20% tổng diện tích đất được giao trong phạm vi dự án phát triển NOXH để xây dựng công trình kinh doanh thương mại nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, cho thuê, thuê mua NOXH và các chi phí khác.

Hộ gia đình, các nhân tham gia đầu tư NOXH cũng sẽ được hưởng các ưu đãi về miễn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác liên quan đến hoạt động bán, cho thuê, thuê mua NOXH theo quy định và được sử dụng nhà ở hình thành trong tương lai làm tài sản thế chấp khi vay vốn đầu tư NOXH…

Sẽ bàn giao 1.139 căn hộ nhà ở xã hội trước Tết âm lịch

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa kiểm tra tình hình triển khai xây dựng khu nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá II của Tổng công ty Viglacera. Hiện nay, Viglacera đã làm xong phần thô và đang tích cực hoàn thiện nội, ngoại thất.

Dự án được xây dựng trên diện tích 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội của khu đô thị Đặng Xá, bao gồm năm khối nhà sáu tầng, có thang máy, diện tích căn hộ từ 35,8 đến 69 m2, giá bán 8,680 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Tổng công ty Viglacera cam kết sẽ bàn giao trước Tết âm lịch 1.139 căn hộ.

Đây là một trong những dự án được hưởng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, hiện đã được giải ngân 25 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư của toàn dự án khoảng 850 tỷ đồng.

XUÂN THỦY