Phát triển đảng viên là người có đạo

Chủ Nhật, 15/03/2015, 18:55:21

Công tác phát triển đảng viên là người có đạo tại nhiều đảng bộ những năm qua đạt một số kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi cơ cấu đảng viên, tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng. Qua đó sức mạnh đoàn kết các dân tộc, tôn giáo ngày càng được nâng cao, góp phần ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch vẫn lợi dụng vấn đề tôn giáo để chia rẽ, gây mất đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, tại nhiều đảng bộ, công tác này còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phát triển đảng viên là người có đạo

Các đảng viên và đối tượng cảm tình Đảng người công giáo xã Hoàng Xá (Thanh Thủy, Phú Thọ) trao đổi kinh nghiệm học tập, nâng cao nhận thức về Đảng.

-Yêu cầu về số lượng và chất lượng Hầu hết bà con xã Kim Mỹ là người có đạo. Hơn một nghìn lao động ở xã thường đi làm ăn xa - Đồng chí Trần Hữu Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mở đầu câu chuyện trong buổi làm việc với chúng tôi.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Kim Sơn, cũng giống như ở nhiều xã khác của địa phương, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở Kim Mỹ không hẳn xuôi chèo, mát mái. Bởi lẽ, phần lớn người trong độ tuổi lao động, có học vấn đã "ly hương". Mặt khác, trình độ nhận thức về chính trị, về Đảng của một bộ phận quần chúng hiện nay còn nhiều bất cập.

Không chỉ với Kim Sơn, thực tế nêu trên đã tác động đến công tác phát triển đảng viên nói chung, vùng đồng bào có đạo nói riêng. Tại xã Kim Mỹ, bà con xứ đạo Tân Khẩn kể : Vài năm trước, khi có thông tin anh Phạm Văn Dương, là quần chúng có đạo được bồi dưỡng, kết nạp Đảng, trong dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều. Ngày chi bộ tổ chức Lễ kết nạp anh Phạm Văn Dương vào Đảng, đại diện các đoàn thể địa phương và giáo họ Cao Hoàng cùng bố mẹ và vợ của anh Dương được mời dự. Không khí trang nghiêm mà đầm ấm của buổi lễ đã tạo ấn tượng tốt trong bà con giáo xứ.

Nhiệm kỳ này, Đảng bộ xã Kim Mỹ kết nạp 47 đảng viên trong đó có 19 đảng viên là người theo đạo Công giáo. Có đảng viên mới là con các chức sắc, chức việc trong giáo xứ, giáo họ. Đến nay, tất cả các buổi lễ kết nạp đảng viên ở Đảng bộ xã Kim Mỹ đều được tổ chức trang trọng, khiến bà con giáo dân thấy mình được tôn vinh, ghi nhận trong cộng đồng. Đó là cách làm sáng tạo, hiệu quả của Đảng ủy xã trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con giáo dân đối với Đảng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Kim Mỹ chia sẻ: Chúng tôi luôn bám sát các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để phát hiện quần chúng ưu tú. Đảng ủy xã giao các chi bộ bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng. Định kỳ, Ban Thường vụ Đảng ủy nghe báo cáo tình hình từ các chi bộ, kết hợp trao đổi với quần chúng đã qua các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, từ đó tiếp tục có biện pháp bồi dưỡng các đối tượng phấn đấu vào Đảng hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm từ Kim Mỹ đã được Huyện ủy Kim Sơn tổng kết và nhân rộng, qua đó nâng cao trách nhiệm của cấp ủy các cấp, đổi mới cách chỉ đạo trong lĩnh vực này, giúp Đảng bộ huyện Kim Sơn phát triển đảng viên là người có đạo trong nhiệm kỳ tăng gần gấp đôi so với nhiệm kỳ trước. Trong nhiệm kỳ này, tại các đảng bộ huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Khánh, công tác phát triển đảng viên là người có đạo năm sau đều cao hơn năm trước. Nhờ đó, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình có 1.542 đảng viên là người có đạo.

Tìm hiểu việc kết nạp đảng viên là người có đạo tại tỉnh Phú Thọ, được biết, Tỉnh ủy có Nghị quyết số 08-NQ/TU về "Tiếp tục tăng cường phát triển đảng viên giai đoạn 2011-2015", đồng thời vận dụng đúng tinh thần Quy định số 123 về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo, do Bộ Chính trị (khóa IX) ban hành. Triển khai thực hiện Nghị quyết nêu trên của Tỉnh ủy, các đảng bộ huyện Cẩm Khê, Đoan Hùng, Thanh Thủy, đã có chuyển biến tích cực trong công tác này.

Tại huyện Thanh Thủy, các đảng bộ xã Công giáo toàn tòng như Sơn Thủy, Hoàng Xá triển khai nhiều giải pháp tốt, góp phần nâng số đảng viên là người có đạo trong huyện lên 575 đồng chí, chiếm hơn 14%, hầu hết là người Công giáo. Hiện nay, Đảng bộ xã Hoàng Xá có 168/219 đảng viên là giáo dân (chiếm gần 80%).

Theo đồng chí Hoàng Trọng Khiêm, Phó Bí thư Đảng ủy xã, công tác tạo nguồn bồi dưỡng phát triển Đảng của đảng bộ luôn gắn với củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ, hằng năm, Đảng ủy xã tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng thanh niên, quần chúng ưu tú để lên kế hoạch, bồi dưỡng tạo nguồn.

Đảng viên mới của đảng bộ là người có đạo tăng nhanh. Đảng ủy coi trọng phát triển số lượng gắn liền nâng cao chất lượng đảng viên mới kết nạp. 43 đảng viên mới là người Công giáo ở Đảng bộ hiện nay có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, đã phát huy tốt vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cũng như nhiều tổ chức đảng, Đảng bộ xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ có nhiều giải pháp tốt để nâng cao số lượng, bảo đảm chất lượng đảng viên là người có đạo. Ở xã Văn Lung, đảng viên là người có đạo hiện chiếm gần 17% tăng gần 7% so với nhiệm kỳ trước và luôn thể hiện tốt vai trò vận động bà con có đạo và quần chúng nói chung thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Văn Lung là xã đi đầu thị xã Phú Thọ trong giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án của tỉnh và Trung ương.

Tạo môi trường và động lực Khảo sát từ nhiều địa phương, có thể khẳng định, khi cấp ủy các cấp nhận thức và vận dụng đúng đắn đường lối, chính sách đại đoàn kết dân tộc và tôn giáo của Đảng, Nhà nước, thì công tác kết nạp đảng viên là người có đạo phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, vùng tôn giáo "truyền thống" có nhiều thuận lợi hơn vùng tôn giáo mới hình thành do có yếu tố tác động của kẻ xấu, thế lực thù địch. Tại nhiều đảng bộ tỉnh, thành phố, đảng viên mới là người có đạo, về cơ bản đã phát huy tính tiền phong gương mẫu, sống tốt đời đẹp đạo, được đồng bào có đạo tín nhiệm. Một số đồng chí phấn đấu tốt được bầu vào cấp ủy huyện, hoặc trở thành cán bộ, công chức ở cơ sở.

Những điểm nêu trên cũng thể hiện tại nhiều địa bàn, vùng đồng bào có đạo ở miền trung và miền nam. Tỷ lệ đảng viên là người có đạo ở tỉnh Bình Thuận đạt hơn 6%. Trà Vinh có 3.712 đảng viên là người có đạo,... Từ năm 2010 đến nay, số đảng viên có đạo ở Lâm Đồng tăng hơn 25%, nâng tổng số đảng viên có đạo lên 2.714 đồng chí, trở thành đảng bộ có số đảng viên có đạo lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Theo một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, vấn đề "căn cốt" là những giải pháp tạo môi trường và động lực để quần chúng có đạo phấn đấu trở thành đảng viên.

Tại tỉnh Hà Nam, Huyện ủy Duy Tiên đã chỉ đạo, tiến hành hiệu quả công tác này. Xã Quảng Lạc, có một nửa dân số theo đạo. Nhiệm kỳ này, Đảng bộ xã bồi dưỡng kết nạp 43 đảng viên là người có đạo. Nhiều đảng viên mới là cán bộ cốt cán của các đoàn thể chính trị - xã hội. Đồng chí Lê Văn Quyết, Bí thư Huyện ủy tâm đắc: Để thực hiện tốt việc kết nạp đảng viên là người có đạo, công tác tư tưởng cần đi trước, linh hoạt, sáng tạo. Cấp ủy, chính quyền luôn giữ mối quan hệ với các chức sắc, chức việc tôn giáo để vận động quần chúng có đạo và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động của các phần tử xấu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, không ít chức sắc tôn giáo trở thành đảng viên và chính họ là cầu nối gắn bó quần chúng có đạo với Đảng, chính quyền, đoàn thể. Qua họ, mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được tuyên truyền sâu rộng và được thực hiện hiệu quả trong vùng đồng bào có đạo. Những mong muốn, nguyện vọng chính đáng của bà con cũng dễ dàng được Đảng, chính quyền nắm bắt, giải quyết thấu lý, đạt tình.

Công tác phát triển đảng viên là người có đạo đã góp phần thay đổi cơ cấu đội ngũ đảng viên, tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên tại những địa bàn đông đồng bào có đạo; tăng sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, củng cố niềm tin của đồng bào có đạo đối với Đảng. Qua đó, góp phần đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc, lợi dụng tôn giáo của các thế lực thù địch.

Tuy nhiên, công tác này chưa đồng đều giữa các địa phương, tôn giáo. Tỷ lệ chức sắc, chức việc được kết nạp đảng còn thấp. Sự hạn chế còn xuất phát từ nhận thức của một số cấp ủy, cán bộ, đảng viên và đồng bào có đạo về chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Nhiều đảng bộ thụ động, chờ nguồn tự phát. Có tình trạng "giao khoán" chỉ tiêu hằng năm, dẫn đến "chiếu cố" về tiêu chuẩn khi kết nạp. Những đảng bộ này đạt số lượng kết nạp khá cao, nhưng chất lượng đảng viên mới hạn chế...

Thiết nghĩ, các cấp ủy cần tiếp tục tuyên truyền, nắm vững chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Với địa phương đông đồng bào có đạo, cấp ủy cần có chương trình, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ này phù hợp, có kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp quần chúng ưu tú là người có đạo vào Đảng. Nhiệm vụ này phải dựa trên nền tảng phát triển kinh tế - xã hội gắn với các phong trào quần chúng; giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở... qua đó, củng cố niềm tin của đồng bào có đạo đối với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Lê Mậu Lâm