Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Hà Giang

Thứ Bảy, 30/06/2018, 16:17:13

NDĐT - Ngày 30-6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Hà Giang và trao số tiền 400 triệu đồng của Bộ NN và PTNT hỗ trợ cho tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai.

Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Hà Giang

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng kiểm tra tình hình thiên tai tại thôn Tham Còn, xã Cao Bồ, Vị Xuyên.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 23 đến 27-6, trên địa bàn tỉnh đã có năm người chết; sập nhà hoàn toàn 17 nhà; 22 nhà bị lũ cuốn trôi; 50 nhà sập phải di rời; 165 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở; gần 1.600 nhà bị ngập úng. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi gần chục nghìn con gia súc, gia cầm, gần 700 ha hoa màu bị ngập úng, vùi lấp. Nhiều tuyến đường, trường học, kênh mương bị hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại lên đến hơn 122 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho biết, ngay sau thiên tai, các địa phương đã thực hiện tích cực công tác khắc phục. Do các địa phương đã thực hiện diễn tập phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai nên khi thiên tai xảy ra đã chủ động và thực hiện hiệu quả việc phắc phục hậu quả mưa theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Ông Nguyễn Minh Tiến đề nghị đoàn công tác, cần trang bị phương tiện cảnh báo thiên tai đến các thôn, bản. Hiện nay, công tác quản lý liên hồ chứa ở tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, khi xảy ra thiên tai, các ngành chức năng rất khó trong việc kiểm tra, giám sát. Do đó, đề nghị bộ có ý kiến với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, giao cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh được toàn quyền giám sát, xử lý công tác quản lý liên hồ chứa khi bắt đầu có dự báo về nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn. Bên cạnh đó, đề nghị bộ giúp tỉnh Hà Giang đánh giá khách quan nguyên nhân ngập úng trong mùa mưa trên địa bàn thành phố Hà Giang.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao tỉnh Hà Giang đã nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Thứ trưởng nhấn mạnh về sự cần thiết phải có các giải pháp cảnh báo, trong đó chú trọng nâng cao năng lực tự ứng phó, chỉ đạo tại chỗ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng ảnh hưởng. Đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh rà soát, xây dựng quy trình quản lý, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan và đề nghị các chủ hồ, đập có trách nhiệm lắp các thiết bị đo mưa lũ, lắp camera để truyền số liệu, truyền thông tin đến Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận hành hồ chứa. Thứ trưởng khẳng định, khi thiên tai xảy ra, UBND tỉnh được toàn quyền giám sát, xử lý trách nhiệm trong công tác vận hành các hồ chứa.

Về hiện tượng ngập úng trên địa bàn thành phố Hà Giang trong đợt mưa lũ vừa qua, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị tỉnh cần quan tâm quy hoạch, phát triển thành phố nhưng không để các công trình cản lũ, bộ sẽ cử các đơn vị có chuyên môn giúp tỉnh nhận dạng về tình trạng ngập úng trong mùa mưa để có các giái pháp. Bộ sẽ trình Chính phủ cấp kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai cho tỉnh Hà Giang.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng đã đi kiểm tra thực tế, thăm, tặng quà cho các gia đình gặp nạn trong đợt mưa lũ tại xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trao quà cho gia đình chị Bàn Thị Chạy, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên có nhà bị lũ cuốn trôi.

KHÁNH TOÀN