Giải quyết dứt điểm tình trạng sạt lở Luồng tàu biển lớn vào sông Hậu

Thứ Bảy, 11/08/2018, 14:29:39

NDĐT - Ngày 11-8, Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh, xoay quanh Luồng tàu biển lớn vào sông Hậu và Quốc lộ 53 đi qua địa bàn tỉnh.

Giải quyết dứt điểm tình trạng sạt lở Luồng tàu biển lớn vào sông Hậu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã báo cáo về tình hình ảnh hưởng của luồng tàu, Đề án đánh giá và đề xuất giải pháp cải thiện hạ tầng giao thông khu vực bốn xã của huyện Duyên Hải trở thành xã đảo do chia cắt của luồng tàu, và các kiến nghị sớm thi công Quốc lộ 53, xem xét phê duyệt Bến cảng tổng hợp Định An…. Trên cơ sở các ý kiến của các đơn vị trực thuộc bộ, đồng chí Nguyễn Văn Thể đã có ý kiến kết luận chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng sạt lở Luồng tàu biển lớn vào sông Hậu và đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng Quốc lộ 53 trong thời gian ngắn nhất.

Các vấn đề còn vướng mắc về luồng tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu, Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan chức năng bộ kết hợp cùng tỉnh Trà Vinh rà soát, lập dự án hoàn chỉnh cho giai đoạn II. Cùng với cắm mốc để có phương án đền bù thiệt hại cho dân, đồng thời sau cắm mốc cũng phải điều chỉnh lại diện tích đất còn lại của dân để tránh chồng chéo và phải có phương án chống sạt lở. Trong đề án cũng cần quan tâm đến việc quản lý các bến phà ngang, các bến tàu cá, thả phao luồng, giải tỏa đáy sông…để tránh xung đột giao thông, bảo đảm an toàn giao thông thủy.

Về đề án cải thiện hạ tầng giao thông khu vực bốn xã đảo, cần xem xét tổng hợp, trong đó cũng phải đưa vào đánh giá tình hình sạt lở; ngoài việc miễn phí phà còn phải đầu tư thêm các công trình phụ trợ như nhà chờ để tránh mưa, tránh nắng…

Về Quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh – Long Toàn ( km 67- km114) đã có vốn, Bộ trưởng yêu cầu việc cần làm nhanh là rà soát lại công tác giải phóng mặt bằng, giải tỏa tái lấn chiếm, giải quyết dứt điểm những nơi còn vướng mắc. Các đơn vị chức năng của bộ nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết, chia nhiều gói thầu để có để tiến hành khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2019.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG