Thi viết về bình đẳng giới năm 2018

Thứ Ba, 11/09/2018, 15:38:15

NDĐT- Ngày 11-9, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức phát động cuộc thi “Viết về bình đẳng giới năm 2018”.

Thi viết về bình đẳng giới năm 2018

Thông tin về cuộc thi.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, công tác truyền thông về bình đẳng giới thời gian qua còn nhiều thách thức. Việc tuyên truyền về bình đẳng giới chưa được thường xuyên, chỉ tập trung cao điểm vào một số dịp nhất định như ngày 8-3, ngày 20-10, Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới… do những hạn chế về nguồn nhân lực, kinh phí. Một số tác phẩm truyền thông vẫn còn định kiến giới như quá đề cao vai trò của phụ nữ trong gia đình, hay người phụ nữ xuất hiện với vai trò là làm nội trợ, thể hiện rõ định kiến giới. Một số vấn đề có tính chất nhạy cảm giới như bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái còn bị lạm dụng để có nhiều lượt người xem, gây tác động ngược. Do đó, cuộc thi này nhằm nâng cao chất lượng công tác truyền thông, thay đổi nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành vi của toàn xã hội về bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong cuộc thi có nhiều tác phẩm hay, lay động lòng người, động viên những người đang làm công tác bình đẳng giới, đồng thời tác động đến những người đứng đầu các cấp, đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước, không chỉ là vấn đề phụ nữ tham chính, mà còn có cả vấn đề về sức khỏe, lao động, tình cảm... Ngoài ra, chính phụ nữ cũng sẽ thay đổi nhận thức của mình, vượt qua những khó khăn để làm tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ, tham gia hoạt động lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của người Việt Nam.

Tác phẩm dự thi là các bài viết văn xuôi được thể hiện dưới hình thức bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, nghiên cứu, hồi ký, nhật ký, bút ký báo chí…

Các tác phẩm dự thi tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Bên cạnh đó, cần phát hiện những tồn tại, bất cập trong việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bình đẳng giới ở Việt Nam, đồng thời đề xuất các giải pháp, ý tưởng để bổ sung, hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngoài ra, cần biểu dương các tổ chức, tập thể, cá nhân làm tốt hoạt động bình đẳng giới; giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay có hiệu quả cao trong công tác bình đẳng giới; phòng ngừa các vi phạm về bình đẳng giới.

Tác phẩm dự thi được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1-1-2016 đến ngày 25-11-2018, gửi về Tạp chí Lao động và Xã hội (Tầng 8, Lô D25, số 3, ngõ 7, phố Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ban tổ chức nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 10-9 đến 30-11-2018. Tác phẩm dự thi có thể gửi qua đường bưu điện hoặc email thivietbdg2018@molisa.gov.vn.

Dự kiến sẽ có 11 giải thưởng được trao, với giải Nhất trị giá 10 triệu đồng .

ANH XUÂN