Phát hiện hai cơ sở giết mổ lợn bệnh quy mô lớn tại Đồng Nai

Thứ Sáu, 14/09/2018, 14:48:10

NDĐT - Chiều 14-9, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Đồng Nai đã lập biên bản, tiêu hủy hơn một tấn lợn bệnh. Đồng thời, mở rộng điều tra, làm rõ những đối tượng có liên quan đến hai cơ sở giết mổ, mua bán lợn bệnh.

Phát hiện hai cơ sở giết mổ lợn bệnh quy mô lớn tại Đồng Nai

Lực lượng chức năng phát hiện số lợn bệnh tại nhà bà Nguyễn Thị Xê.

Trước đó, lực lượng PC05 phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, kiểm tra, phát hiện khu giết mổ của nhà bà Nguyễn Thị Xê, tại tổ 4, khu phố 3, phường Long Bình, TP Biên Hòa, có hơn 10 con lợn, với trọng lượng gần 3,5 tạ, đã chết. Ngoài ra, tại cơ sở còn có một số lợn đang giết mổ có mầu vàng, da tím tái và 20 con lợn nái, lợn bệnh đang chờ giết mổ.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Xê cho biết, bà mua số lợn trên tại nhà ông Lã Văn Công tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, sau đó giết mổ, đưa ra chợ Tam Hòa bán.

Lực lượng chức năng phát hiện số lợn bệnh tại nhà ông Lã Văn Công.

Tiến hành kiểm tra cơ sở ông Công, lực lượng chức năng phát hiện tại đây đang giết mổ một con lợn có trọng lượng khoảng 100 kg, da đã biến đổi mầu, bốc mùi hôi thối và bốn con lợn chết để trong chuồng. Kiểm tra bên trong khu vực bảo quản đông lạnh, cơ sở có sáu con lợn đã giết mổ, thịt biến đổi mầu sắc, với trọng lượng khoảng 260 kg. Ngoài ra, tại cơ sở này đang có sáu con lợn nái, bệnh trọng lượng hơn một tấn.

Qua điều tra, lực lượng PC05 xác định, ông Lã Văn Công thường thu mua lợn nái, bệnh, chết trong các trang trại ở huyện Thống Nhất về bán lại cho các thương lái, trong đó có bà Nguyễn Thị Xê, để kiếm lời. Ngoài ra, ông Công cũng trực tiếp giết mổ lợn chết, bệnh để bán. Bước đầu, ông Công không xuất trình được giấy phép hoạt động giết mổ.

THIÊN VƯƠNG