Thúc đẩy tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thứ Bảy, 20/04/2019, 17:51:15

NDĐT - Chiều 20-4, tại TP Bến Tre, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận phối hợp các địa phương liên quan trong vùng tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, phấn đấu thông tuyến công trình cuối năm 2020 theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ.

Thúc đẩy tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chính phủ quyết liệt

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tổng diện tích 39.747 km2, gồm 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc T.Ư. Đây là vùng sản xuất lúa, xuất khẩu lương thực, thủy hải sản và trái cây nhiệt đới lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, trong vùng vẫn gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực có chất lượng, tỷ trọng ứng dụng khoa học công nghệ, sức thu hút đầu tư... và đặc biệt là hạ tầng giao thông - trong đó rất thiếu các công trình giao thông đường bộ cao tốc... để làm động lực, đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm chi phí logistics và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản vật - sản phẩm của vùng ra thị trường, ra thế giới.

Việc sớm hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ là yêu cầu cấp thiết và càng có ý nghĩa đặc biệt hơn trong việc phát huy thế mạnh của toàn vùng Tây Nam Bộ.

Đây được xác định là tuyến huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trọng điểm phía nam. Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo hình thức BOT, dài 51,1 km, điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa, điểm cuối giao quốc lộ 30 tại nút giao An Thái Trung (huyện Cái Bè, Tiền Giang).

Dự án khởi công lần đầu từ tháng 11-2009, tái khởi động đầu năm 2015 bởi Liên danh các nhà đầu tư Tuấn Lộc - Yên Khánh - BMT - Thắng Lợi - Hoàng An - Công ty cổ phần Đầu tư cầu đường CII. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào quý II-2020.

Sau khi tái khởi động lần 2, dự án lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, lớn nhất là phương án tài chính bị phá vỡ, lãi suất giữa vốn vay của hợp đồng dự án và lãi suất vay ngân hàng có sự chênh lệch lớn, dẫn đến không giải ngân được vốn vay tín dụng.

Bên cạnh đó, do những thay đổi của Luật Quản lý tài sản công nên nguồn doanh thu thu phí tại trạm TP Hồ Chí Minh - Trung Lương để hỗ trợ tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo phương án tài chính ban đầu không thực hiện được. Một vướng mắc khác là một trong sáu thành viên liên danh nhà thầu (Công ty TNHH Yên Khánh) liên quan nhiều vụ án hình sự…

Nhằm tháo gỡ các vướng mắc trên, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đề xuất Bộ GTVT chấp thuận mời nhà đầu tư có đủ năng lực là Tập đoàn Đèo Cả vào tham gia quản trị, điều hành dự án trên cơ sở kinh nghiệm thực hiện các dự án hạ tầng giao thông và từ việc “giải cứu” dự án Bắc Giang - Lạng Sơn (có vướng mắc tương đồng dự án Trung Lương - Mỹ Thuận).

Sau khi tham gia vào dự án, Tập đoàn Đèo Cả đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ. Đến nay, dự án đã được tái khởi động lại, với quyết tâm thông tuyến dự án vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Chính phủ.

Để góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiến tới hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thường trực Chính phủ đã họp và có Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ số 99/TB-VPCP ngày 18-3 vừa qua, chấp thuận chuyển đổi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sang UBND tỉnh Tiền Giang, giúp địa phương xác định trách nhiệm và chủ động hơn trong việc phối hợp nhà đầu tư giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án.

Đồng thời, Kết luận 99 cũng chỉ ra nhiều vướng mắc và chỉ đạo các phương án tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Chính phủ đã xác định việc tái sắp xếp, khởi động lại dự án lần này bằng mọi nỗ lực để có thể thông tuyến dự án vào cuối năm 2020 như là một quyết tâm chính trị, thực hiện sự cam kết của Chính phủ với đồng bào khu vực ĐBSCL.

Nhà đầu tư quyết tâm

Theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ GTVT, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cùng quyết tâm hoàn thành dự án, thông tuyến vào cuối năm 2020.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Dự án được sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước, tuy còn nhiều vướng mắc nhưng chúng ta phải vượt qua để hoàn thành. Bộ GTVT sẽ phối hợp cao độ, chặt chẽ với tỉnh Tiền Giang để triển khai việc chuyển giao cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về tỉnh”.

Về kinh phí 2.186 tỷ đồng Chính phủ ghi vốn hỗ trợ cho dự án, Bộ GTVT đã ký văn bản đề nghị bộ, ngành bố trí nguồn vốn này và sẽ đốc thúc Chính phủ sớm rót nguồn hỗ trợ cho dự án. Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã giải tỏa mặt bằng 50,51 km, đạt 98% khối lượng.

Đối với dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, từ khi tái sắp xếp, bổ sung Tập đoàn Đèo Cả tham gia, nhiều công việc đã được triển khai, các nghiên cứu lựa chọn giải pháp kỹ thuật tối ưu, điều chỉnh thiết kế để bù đắp tiến độ đã được thực hiện. Cùng với đó là các giải pháp tổ chức lại thi công, kế hoạch chi tiết tập kết vật liệu xây dựng và hoàn chỉnh lại bộ máy,…

Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã bổ sung nhà đầu tư đủ năng lực tham gia liên danh, củng cố bộ máy quản trị và điều hành; chủ động mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra, dự kiến giữa tháng 5 tới sẽ hoàn thành; làm việc với cơ quan công an để khoanh vùng những sai phạm trước đó (nếu có) của nhà đầu tư cũ để bảo đảm triển khai tiếp dự án, mời Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra công trình.

Nhà đầu tư cũng nghiên cứu, lựa chọn giải pháp kỹ thuật tối ưu, điều chỉnh thiết kế để bù đắp tiến độ; tổ chức lại thi công, kế hoạch chi tiết tập kết vật liệu xây dựng,...

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, dù mới bắt tay vào tiếp nhận dự án trong khoảng thời gian hai tháng, nhưng Ban lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả đã tập trung những lực lượng mạnh nhất vào triển khai các công việc tại dự án. Bước đầu đã có những tín hiệu tích cực, Bộ GTVT, địa phương, ngân hàng, các nhà đầu tư, nhà thầu,... đã họp và tháo gỡ các khó khăn.

Việc thông tuyến dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào cuối năm 2020 là nhiệm vụ không quá khó, nhưng cũng là mục tiêu không dễ dàng thực hiện, nếu các bên liên quan không thực sự đồng lòng, chung sức và thể hiện sự quyết tâm, để không lỗi hẹn thêm lần nữa với 23 triệu người dân khu vực ĐBSCL.

LINH TRANG