Sớm ổn định cuộc sống đồng bào M'nông xã Quảng Trực (Đác Nông)

Thứ Hai, 22/04/2019, 16:05:28

NDĐT - Nhiều hộ đồng bào M’nông tại bon Bu Prăng 2, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông đã rời bon, bỏ nhà cửa hoang hóa quay về nơi ở cũ để sinh sống. Số hộ bám trụ ở lại phải đối mặt với thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất nên gặp rất nhiều khó khăn. Thực trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương các cấp vẫn đang loay hoay chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm nhằm bảo đảm cuộc sống cho đồng bào nơi phên dậu Tổ quốc.

Sớm ổn định cuộc sống đồng bào M'nông xã Quảng Trực (Đác Nông)

Bon Bu Prăng 2 được đầu tư rất khang trang nhưng nhiều hộ dân vẫn không đến ở, hoặc bỏ về bon cũ do không có nước sinh hoạt và sản xuất.

Bon Bu Prăng 2 được tái lập vào năm 2012, nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống cho 70 hộ người đồng bào dân tộc M’nông xã Quảng Trực nơi biên giới huyện Tuy Đức. Khu tái định cư được đầu tư với hệ thống nhà ở kiên cố, đường giao thông thảm nhựa, hệ thống điện lưới quốc gia, giếng khoan nước ngầm, trường học, trạm y tế kiên cố khang trang. Mỗi hộ được cấp một căn nhà xây kiên cố khoảng 25m2, một nghìn m2 đất ở, 2ha đất sản xuất và cây giống mắc ca để đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất. Khi chuyển về nơi ở mới người dân rất phấn khởi an tâm định cư, tập trung phát triển sản xuất. Tuy nhiên, do thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất nên chỉ vài năm sau đó nhiều hộ đã lần lượt bỏ khu tái định cư về nơi ở cũ, hoặc chuyển đi địa phương khác sinh sống.

Chị Thị Huê, bon Bu Prăng 2, xã Quảng Trực cho biết, ở đây xảy ra tình trạng thiếu nước quanh năm, nhất là vào mùa khô hạn người dân không có nước nấu ăn. Để có nước sinh hoạt đồng bào phải đi tìm nước ở sông suối cách bon nhiều cây số, hoặc phải qua bon khác xin nước về dùng khiến cuộc sống rất khó khăn. Cây cối thiếu nước cũng bị héo khô, không phát triển được. Vì vậy, đề nghị cấp trên quan tâm sớm đầu tư cho đồng bào ở đây công trình nước sạch, đập thủy lợi để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, gắn bó lâu dài trên vùng đất mới.

Bon trưởng Bon Bu P răng 2 Bùi Minh Hải cho biết, Bon Bu Prăng 2 có địa hình đồi dốc cao, đồng bào chủ yếu trồng cây công nghiệp nên rất cần nước tưới, trong khi đó trên địa bàn hiện nay không có công trình thủy lợi dẫn đến thiếu nước tưới, cây trồng còi cọc, năng suất thấp. Do cấu tạo địa chất không ổn định nên giếng khoan bị sập đáy không sử dụng được, thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống đồng bào lâm cảnh khó khăn. Huyện Tuy Đức đã đầu tư kinh phí ngăn đập tạm với dung tích khoảng 400m3, bơm nước suối lên bể chứa để nhân dân sử dụng, nhưng về mùa khô suối cạn trơ đáy, người dân vẫn không có nước sinh hoạt. Mặt khác, chung quanh khu vực đập tạm người dân canh tác cây công nghiệp nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… làm chảy tràn xuống suối gây ô nhiễm nguồn nước khiến người dân không an tâm dùng nước.

Công trình nước sạch tập trung được đầu tư khá bài bản nhưng đã hư hỏng nhiều năm nay không được sửa chữa.

Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trực Điểu Long cho biết, nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất là điều kiện quan trọng nhất, mang tính quyết định nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân và phát triển sản xuất tại bon Bu Prăng 2. Tuy nhiên, công trình giếng khoan đã bị hư hỏng nhiều năm không được sửa chữa, đập thủy lợi không được đầu tư. Xã Quảng Trực, Ban mặt trận bon, bon trưởng, bon phó rất nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, kiến nghị trong các đợt tiếp xúc cử tri với đại biểu hội đồng nhân dân các cấp đề nghị sữa chữa hoặc đầu tư mới công trình nước sạch tập trung, đầu tư công trình thủy lợi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Qua rà soát, đã có 17 hộ không đến ở hoặc bỏ hoang hóa nhà cửa về nơi ở cũ sinh sống. Hiện nay, số hộ bỏ khu tái định cư để về bon cũ hoặc đến địa phương khác sinh sống vẫn đang tiếp tục diễn ra khiến tình hình nơi đây ngày càng phức tạp, khó khăn cho địa phương trong quản lý hành chính, tạo tâm lý hoang mang khiến các hộ dân ở lại không an tâm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Văn Hiệp cho biết, huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát lại tất cả các vấn đề về dân sinh, kinh tế xã hội của người dân tại khu tái định cư Bu Prăng 2. Trước hết thống kê tổng số hộ đang định cư ổn định, số hộ cư trú thường xuyên, hoặc số hộ sinh sống cả hai nơi gồm bon cũ và khu tái định cư mới; nhất là số hộ sau khi được cấp đất ở, cấp nhà, cấp đất sản xuất nhưng không ở để tham mưu cho huyện các giải pháp hỗ trợ, xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, kiểm tra toàn bộ các hạng mục công trình của dự án, đánh giá cụ thể về chất lượng, thống kê các công trình còn hoạt động, các công trình hư hỏng xuống cấp như: hạ tầng lưới điện, đường giao thông nội bon, hệ thống cấp thoát nước, các công trình khu công cộng, trường học, trường mầm non, kể cả nhà ở của các hộ dân đã xuống cấp…Trên cơ sở đó để huyện đề xuất với tỉnh Đác Nông phương án sửa chữa, nâng cấp, đầu tư mới công trình để sớm khắc phục những bất cập hiện nay.

Bon Bu Prăng 2 có vị trí chiến lược rất quan trọng về quốc phòng – an ninh, tiếp giáp đường biên giới với nước bạn Camphuchia. Vì vậy, chính quyền địa phương các cấp tỉnh Đác Nông cần sớm có giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên, giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc,

CHẤN HƯNG