Trúng đấu giá đất, bảy hộ dân 14 năm không được giao đất

Thứ Sáu, 26/04/2019, 09:45:40

NDĐT - Đây là nghịch lý đang xảy ra tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), người dân thì mòn mỏi đợi chờ địa phương nhanh chóng làm thủ tục giao đất, còn lãnh đạo xã thì “bình chân như vại”, đổ lỗi cho cấp trên.

Trúng đấu giá đất, bảy hộ dân 14 năm không được giao đất

Ông Hoàng Trọng Dương bên lô đất trúng thầu nhưng 14 năm qua không được địa phương làm thủ tục bàn giao đất.

Gặp phóng viên vào những ngày giữa tháng 4 vừa qua, ông Hoàng Trọng Dương, cư trú tại xã Tam Quang rất bức xúc: “Năm 2005, gia đình tôi trúng đấu giá lô đất 248 m2 tại đường trục xã, thuộc thôn Hợp Tiến do UBND xã tổ chức đấu giá. Ngày 11-4-2005, tôi đã nộp đầy đủ số tiền 27 triệu 280 nghìn đồng cho UBND xã (có phiếu thu), nhưng từ đó đến nay xã không làm thủ tục bàn giao đất cho gia đình, gây rất nhiều khó khăn khi muốn giao dịch chuyển nhượng hoặc khi xảy ra tranh chấp thì không có giấy tờ pháp lý để chứng minh”.

Ngoài ông Dương, còn sáu hộ dân khác đang sinh sống trên địa bàn xã Tam Quang cũng gặp tình cảnh tương tự, đó là đã nộp tiền trúng đấu giá đất, nhưng chỉ nhận được vẻn vẹn tờ phiếu thu tiền của UBND xã, trong khi đó không có các quyết định giao đất cho từng người dân. 14 năm nay, bảy hộ dân đứng ngồi không yên, hết sức lo lắng vì mặc dù trúng thầu, đã nộp nghĩa vụ tài chính đầy đủ nhưng đất mua vẫn chỉ là đất không có giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Ông Dương cho biết thêm, tại các kỳ họp HĐND xã gần đây, là một đại biểu cử tri ông đã thẳng thắn nêu ý kiến kiến nghị, nhưng đều không có câu trả lời rõ ràng để dân biết, dân hiểu nguyên nhân vì sao không làm thủ tục giao đất. Đến năm 2014, ông quyết định xây nhà trên khu đất đã trúng thầu, đồng thời tiếp tục gặp lãnh đạo xã Tam Quang để truy hỏi về tờ quyết định bàn giao đất hiện đang ở đâu và tại sao không cấp cho người dân thì lãnh đạo xã nói: Gia đình cứ triển khai xây dựng nhà bình thường, còn thủ tục giao đất xã sẽ xử lý sau.

Xã thu tiền mua đất nhưng không làm thủ tục bàn giao đất cho người dân.

Năm 2018, ông Dương lại làm đơn đề nghị UBND xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất đã trúng thầu năm 2005 để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình. Chủ tịch xã Hoàng Trọng Thư đã chuyển đơn của ông Dương đến ông Trịnh Song Anh, cán bộ địa chính. Ông Dương gặp trực tiếp cán bộ địa chính thì vị này cho biết hồ sơ, thủ tục đã chuyển lên Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vũ Thư. Tiếp tục lên huyện lần tìm thì cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai lại hướng dẫn ông Dương về xã lấy hồ sơ, biên bản bàn giao đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trở về xã, ông Dương nhận được câu trả lời, hồ sơ đã chuyển lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện!?

Trong qui chế đấu giá đất ngày 24-2-2005 của Hội đồng đấu giá xã Tam Quang ghi rõ: “Sau 15 ngày kể từ ngày mở đấu giá, những người trong danh sách được mua đất đã nộp đủ tiền của từng lô đất sẽ được UBND xã làm thủ tục giao đất và làm đầy đủ các thủ tục về hồ sơ quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật”. Tuy nhiên, trong thực tế chính quyền xã Tam Quang không thực hiện đúng cam kết, gây bức xúc cho người dân.

Qua thu thập tài liệu, chúng tôi thấy trong suốt 14 năm qua việc quản lý đất đai của chính quyền xã chưa sát sao, quyết liệt. Cùng là lô đất của một người dân nhưng diện tích trên bản vẽ, diện tích đấu giá và diện tích hiện tại lại hoàn toàn khác nhau, không thống nhất. Theo đánh giá của Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư, sự việc xảy ra tại xã Tam Quang là đáng tiếc. Vấn đề đặt ra là địa phương phải nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hồ sơ đất đai khu vực này, xem lại quy hoạch chia lô, mời cơ quan chuyên môn về đo đạc trên thực địa để đánh giá hiện trạng, từ đó đề xuất phương án giải quyết, tháo gỡ vướng mắc càng sớm càng tốt, tránh tình trạng để sự việc kéo dài, gây bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân.

Bài, ảnh: MAI TÚ