Giúp 2.500 nông dân sản xuất và tiêu thụ khoai tây

Thứ Năm, 23/05/2019, 11:48:15

NDĐT- Sau hơn bốn năm triển khai, dự án hợp tác với Hà Lan về hỗ trợ và phát triển ngành khoai tây Việt Nam đã giúp 2.500 nông dân sản xuất và tiêu thụ khoai tây.

Giúp 2.500 nông dân sản xuất và tiêu thụ khoai tây

Ảnh: Freshstudio.

Trong hai ngày 22 và 23-5, dự án hợp tác công tư “Hỗ trợ và phát triển ngành khoai tây Việt Nam” đã tổ chức hội thảo về sản xuất và tiêu thụ khoai tây.

Đây là sự kiện do Trường đại học Wageningen (Hà Lan) và Công ty Fresh Studio Innovations Asia tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại sứ quán Hà Lan, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thái Bình, Bắc, Giang, Lâm Đồng,

Tại hội nghị, các chuyên gia cùng thảo luận đề ra những phương pháp tiếp cận khả thi và tiên tiến nhất cho ngành khoai tây Việt Nam và chia sẽ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu khoai tây chất lượng cao.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư “Hỗ trợ và phát triển ngành khoai tây Việt Nam”- được triển khai trong năm năm (2014-2019) giữa Bộ Ngoại giao Hà Lan, Fresh Studio, Agrico, PepsiCo Vietnam và Đại học Wageningen Hà Lan.

Dự án sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị, gồm các hoạt động chính là xây dựng cung và cầu, phát triển chuỗi cung ứng và vận động chính sách.

Về phía cung, dự án được triển khai ở khu vực đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía bắc, đã đào tạo cho 2.500 nông dân và 40 tư vấn kỹ thuật địa phương. Hơn 70% trong số họ là là phụ nữ. Chương trình tập trung thử nghiệm các giống năng suất cao. Bên cạnh đó, dự án còn kết nối nông dân và thương lái vào các hoạt động thực địa, cũng như ký kết thỏa thuận sản xuất và tiêu thụ khoai tây nhằm tạo ra kết nối thị trường cho khoai tây.

Với mục tiêu tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho khoai tây chất lượng cao ở Việt Nam, dự án cũng đã thử nghiệm và đăng ký thành công hai giống khoai tây xuất sắc của Hà Lan, Markies và Rosagold, và bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà.

Đặc biệt, dự án đã xây dựng thành công thương hiệu khoai tây Gia đình Hà Lan thông qua việc kết nối hợp tác giữa nông dân, thương lái và các kênh bán lẻ. Các chiến dịch nâng cao nhận thức người tiêu dùng về khoai tây cũng đã được thực hiện và tiếp cận được hơn 1,3 triệu người tiêu dùng tại các khu đô thị. Khoai tây thương hiệu Gia đình Hà Lan đã có mặt tại 22 siêu thị lớn như Aeon, Megamart, Big C, Lotte, Auchan, Coopmart tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Quảng Ninh

Ông Rene van Rensen, Tổng giám đốc công ty Fresh Studio Innovations Asia - Trưởng dự án, chia sẻ, đây là cơ hội cho các đối tác trong chuỗi giá trị khoai tây chia sẻ các sáng tạo và kinh nghiệm mới nhất trong sản xuất và xây dựng thị trường, thương hiệu cho khoai tây. Với sự phối hợp chuyên môn của các chuyên gia hai nước, chúng tôi đã tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao được chăm trồng tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, qua đó giúp cho ngành khoai tây Việt Nam có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu một cách hiệu quả.

NGÂN ANH