Cần xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép Trung tâm đăng kiểm

Thứ Năm, 15/08/2019, 17:13:21

NDĐT - Được chấp thuận đầu tư xây dựng dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang nhưng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa lại “tiện tay” xây dựng trái phép công trình trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ rồi sau đó mới nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án.

Cần xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép Trung tâm đăng kiểm

Trung tâm đăng kiểm xây dựng không có giấy phép tại Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa.

Xin điều chỉnh dự án mới bị phát hiện sai phạm

Dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa) làm chủ đầu tư được Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22-10-2014, có địa chỉ tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, với diện tích 2,2ha. Tổng mức đầu tư của dự án là 27 tỷ đồng, mục tiêu dự án sau khi xây dựng đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu ra vào của 1.800 lượt xe/năm.

Ngày 28-5-2019, Công ty Hiệp Hòa nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang xin điều chỉnh dự án từ “Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa” thành “Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa và Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ”. Ngày 31-5-2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang tiến hành thành lập tổ kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Hiệp Hòa... Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện công trình Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có diện tích khoảng 600m2 đã hoàn thiện được xây dựng không có giấy phép và không đúng quy hoạch được duyệt.

Sau gần hai tháng phát hiện sai phạm, ngày 26-7-2019, UBND huyện Hiệp Hòa ra quyết định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Hiệp Hòa có hành vi vi phạm hành chính: “Tổ chức xây dựng công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”, mức phạt được áp dụng mức phạt là 40 triệu đồng.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày, công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hết thời hạn, nếu công ty không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Xin hợp thức hóa công trình sai phạm

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Hiệp Hòa cho biết, công trình sai phạm hiện nay nằm trên phần đất được quy hoạch là đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, được xác định là xây dựng bến xe khách. Đối với dịch vụ đăng kiểm phải được quy hoạch xây dựng tương ứng trên loại đất thương mại dịch vụ và được nhà nước cho thuê đất.

Ngày 19-7-2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang có công văn số 1589/SKHĐT xin ý kiến của các sở ngành liên quan về việc tham gia thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án của Công ty Hiệp Hòa. Đến nay các cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND huyện Hiệp Hòa đã có văn bản đồng ý về việc điều chỉnh dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa.

Tuy nhiên, Công văn số 2152/TNMT-QLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang tham gia ý kiến về đề nghị điều chỉnh dự án nêu rõ: “Chưa nhất trí chấp thuận chủ trương bổ sung thêm mục tiêu Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, lý do mục tiêu đăng kiểm xe cơ giới đường bộ tương ứng với loại đất là đất thương mại, dịch vụ; chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Hiệp Hòa…”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết, sau khi tổng hợp ý kiến của các sở, ngành liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xin chủ trương của UBND tỉnh về việc điều chỉnh dự án. Nếu UBND tỉnh nhất trí thì nhà đầu tư có trách nhiệm phối hợp các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật, khi đó mới có thể đề xuất ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án “Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa và Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ”.

Như vậy, có thể thấy, một công trình, dự án sai phạm hiển nhiên đang được các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang xem xét để “hợp pháp hóa”. Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: nếu sai phạm của doanh nghiệp “cứ được” phạt hành chính, cho tồn tại, rồi được hợp pháp hóa và đi vào hoạt động thì môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang liệu có giữ được bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh?

ĐẶNG GIANG