Hỗ trợ người khuyết tật tại bảy tỉnh bị phun rải chất độc da cam

Thứ Hai, 19/08/2019, 10:47:54

NDĐT - Ngày 19-8, tại Đồng Nai, Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), tổ chức hội thảo về đề cương Dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại bảy tỉnh bị phun rải chất da cam.

Hỗ trợ người khuyết tật tại bảy tỉnh bị phun rải chất độc da cam

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các bộ, gồm: Quốc phòng; Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Kế hoạch - Đầu tư; Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam và chính quyền các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nhân Thành Công, Chánh Văn phòng 701 cho biết, việc xây dựng Dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam nhằm hiện thực hóa Bản ghi nhận ý định hợp tác được ký kết giữa Văn phòng 701 và USAID vào tháng 4-2019. Theo đó, USAID sẽ tài trợ 50 triệu USD cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe, điều trị y tế, phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo đảm hòa nhập xã hội cho người khuyết tật tại bảy tỉnh trên. Tiến sĩ Nhân Thành Công khẳng định, Việt Nam là nước có số lượng người khuyết tật đông, với gần tám triệu người. Đặc biệt, tại bảy tỉnh (nêu trên), bị phun rải chất độc da cam nặng nề trong chiến tranh, có hơn 163 nghìn người bị khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Phần lớn người khuyết tật là nạn nhân chiến tranh, thuộc diện hộ nghèo, rất khó khăn trong việc tiếp cận sinh kế và nghề nghiệp.

Trong khi đó, ông Christopher Abrams, Trưởng Văn phòng Môi trường và phát triển xã hội USAID tại Việt Nam cho rằng, thời gian qua Hoa Kỳ đã phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, thực hiện nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Dự án hỗ trợ người khuyết tật tại bảy tỉnh trên là hoạt động tiếp nối những thành công của các dự án hợp tác giữa hai nước. USAID có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các dự án về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế, sinh kế cho người khuyết tật, cơ quan này sẽ hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt để dự án thành công.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến về mục tiêu, nội dung hoạt động, cơ chế hợp tác cho đề cương dự án.

THIÊN VƯƠNG