Vẫn thu phí sử dụng đường bộ

Thứ Ba, 20/08/2019, 02:39:35

Ngày 19-8, Cục Ðăng kiểm Việt Nam (ÐKVN) cho biết, Cục đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước tuyên truyền, hướng dẫn chủ phương tiện hiểu đúng và nghiêm túc chấp hành quy định về nộp phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện xe cơ giới.

Theo Cục ÐKVN, những ngày vừa qua, dư luận xã hội rất quan tâm tới đề xuất của Ðoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bỏ sáu quỹ, trong đó có Quỹ Bảo trì đường bộ. Thông tin nêu trên khiến nhiều người lầm tưởng việc bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ đồng nghĩa với việc sẽ không phải nộp phí sử dụng đường bộ đối với ô-tô. Tuy nhiên, thực tế, việc bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ không làm thay đổi quy định của pháp luật hiện hành về nộp phí sử dụng đường bộ. Theo quy định của Luật Phí và lệ phí 95/2015/QH13, kể từ ngày 1-1-2017, phí sử dụng đường bộ được nộp vào ngân sách nhà nước, không nộp về tài khoản của Quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư như giai đoạn trước. Kinh phí bảo trì, duy tu đường bộ được ngân sách phát trở lại cho Quỹ Bảo trì đường bộ. Quỹ Bảo trì đường bộ chủ yếu thực hiện chức năng trung gian, tiếp nhận và cấp phát cho các đối tượng sử dụng kinh phí. Vì vậy, Ðoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị bỏ Quỹ này.

Hiện Nhà nước chưa có chủ trương và cũng chưa có bất kỳ văn bản nào yêu cầu dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với các xe đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước.

PV