Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ và nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thứ Năm, 22/08/2019, 01:44:32

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió từ mực 1.500 m đến 5.000 m, hôm nay (22-8), ở khu vực phía đông Bắc Bộ và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 30 đến 70 mm/24 giờ, có nơi hơn 100 mm/24 giờ).

Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ và nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức diễn tập thực binh ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Hồng

Khu vực phía tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

* Thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Yên Bái cho biết, từ hôm nay (22-8) đến ngày 24-8, trên các sông ở Yên Bái khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1 đến 3 m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, nhất là tại các huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình, Trấn Yên. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1. Đề phòng tố lốc, sét đánh trong cơn dông, đề phòng lũ ống và sạt lở đất đá khi xảy ra mưa lớn.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay (22-8), do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn cho nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng từ 35 đến 37o C; thời gian có nhiệt độ hơn 35o C từ 11 đến 16 giờ. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ và nam Trung Bộ có khả năng còn kéo dài từ ba đến bốn ngày tới.

* Đêm 19, rạng sáng 20-8, do tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa dông trên diện rộng, khiến một số tuyến đường thuộc địa bàn xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) bị hư hỏng, gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân và phương tiện. Điểm bị hư hỏng lớn nhất ở đầu ngầm tràn nằm trên trục đường từ Quang Kim đi Phìn Ngan (gần trung tâm xã Phìn Ngan). Hiện, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ khắc phục những điểm sạt lở nhỏ.

* Tính đến ngày 21-8, tỉnh Quảng Trị đã có hơn 7.600 ha lúa hè thu bị thiếu nước do hạn hán kéo dài; trong đó, khoảng 1.300 ha lúa chưa trổ bông, chậm hơn từ 10 đến 15 ngày so với lịch gieo trồng, dẫn đến nguy cơ mất trắng lớn. Hiện các hồ chứa nước của tỉnh Quảng Trị đều xuống mực nước chết, chỉ còn khoảng 3% so với dung tích thiết kế.

* Mực nước các hồ chứa thủy lợi từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi những ngày qua chỉ đạt từ 12 đến 40% dung tích thiết kế. Mực nước các hồ thủy điện trong khu vực cũng thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 15,8 đến 33,9 m; một số hồ xấp xỉ mực nước chết như hồ Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Hương Điền. Tại khu vực nam Trung Bộ, mực nước các hồ thủy lợi trong khu vực phổ biến đạt từ 20 đến 50% dung tích thiết kế. Một số hồ có mực nước thấp hơn như Núi Một 12%, Cẩn Hậu 9% (Bình Định); Đá Bàn 26% (Khánh Hòa). Mực nước các hồ thủy điện phổ biến thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 3 đến 7 m, một số hồ xuống dưới mực nước chết như Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom. Ở các tỉnh Tây Nguyên, mực nước các hồ thủy lợi phổ biến đạt từ 50 đến 70% dung tích thiết kế. Một số hồ ở Gia Lai, Đác Lắc, Lâm Đồng mực nước nhỏ hơn rất nhiều dung tích thiết kế như hồ Ea Kao, Đăk Lô, Phước Trung, Ma Đanh. Mực nước phổ biến thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 1 đến 3 m, cá biệt một số hồ thấp hơn nhiều như Plêikrông (16,7 m), Ialy (16,4 m), BuônTuaSrah (10,6 m).

* Tại tỉnh Kiên Giang, thời tiết đang cao điểm mùa mưa làm biến động bất lợi các yếu tố môi trường trong ao, đầm, ảnh hưởng đến sức khỏe của các loài thủy sản. Ngành nông nghiệp tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan hướng dẫn doanh nghiệp và nông dân nuôi tôm thực hiện các biện pháp quản lý ao nuôi tổng hợp. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết thủy văn, quan trắc môi trường, giám sát mầm bệnh để có những biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời. Được biết, vụ nuôi tôm đầu năm 2019 tỉnh Kiên Giang gặp nhiều khó khăn, tôm bệnh và chết gia tăng do môi trường bất lợi, với tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại hơn 1.770 ha.

* Vào khoảng 9 giờ sáng 21-8, tàu cá QNg 90972 TS, công suất 910 CV của ngư dân Nguyễn Đình Hiệp, sinh năm 1964, ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trong lúc đang neo đậu tại cửa biển Sa Cần (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) để chuẩn bị xuất bến thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Mặc dù người dân và các lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa, song do ngọn lửa bùng phát mạnh nên tàu QNg 90972 TS bị thiêu rụi hoàn toàn. Nguyên nhân xảy ra vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

* Khoảng 9 giờ ngày 21-8, tại khu 4, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), một cây cổ thụ lớn có đường kính thân khoảng 2 m, dài 25 m gãy đổ, đè lên khu nhà trọ, khiến dãy nhà sáu phòng cùng nhiều tài sản bị hư hại nặng, các loại dây điện, cáp viễn thông chạy ngang qua khu vực bị cây kéo đứt.

Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ việc được xác định là do cây cổ thụ quá già, gốc cây bị mục rỗng. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, những người sinh sống ở khu phòng trọ đã đi làm, không ai ở trong phòng nên không có thiệt hại về người.

Diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn

Ngày 21-8, tại tỉnh Lào Cai, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn. Nội dung diễn tập gồm: vận hành cơ chế và thực binh. Phần diễn tập vận hành cơ chế được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai. Phần diễn tập thực binh với tình huống giả định xử lý và ứng phó sự cố lũ ống, lũ quét diễn ra tại xã Cốc San, huyện Bát Xát.

PV và CTV