Hành trình tình nguyện của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:09:54

TP Hồ Chí Minh là địa phương khởi nguồn của nhiều phong trào xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đã và đang trở thành những phong trào tình nguyện chung của cả nước. Bằng sự nhiệt huyết của mình, các bạn trẻ ở thành phố mang tên Bác đã tạo ra hàng nghìn công trình ý nghĩa, thiết thực.

Hành trình tình nguyện của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh

Các chiến sĩ tình nguyện của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và các đơn vị lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên xã đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Những con số ấn tượng

Cùng các chiến sĩ tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng tại mặt trận đảo Thổ Chu (xã Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), chúng tôi vui lây bởi những nụ cười, ánh mắt tràn đầy niềm vui của các chiến sĩ, người dân trên xã đảo này.

Chỉ huy trưởng Chiến dịch tại mặt trận đảo Thổ Chu La Thanh Tuấn cho biết: 80 chiến sĩ các đơn vị cùng nhau tạo ra hàng loạt công trình đầy ý nghĩa và thiết thực dành tặng người dân xã đảo với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng. Tiêu biểu như Công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời cho trạm Rada 610 trên đảo do các chiến sĩ tình nguyện của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và các đơn vị lắp đặt, góp phần bảo đảm nguồn điện ổn định để các đơn vị thực hiện công tác trong quá trình hoạt động trên đảo. Tương tự những chiến dịch trước, năm nay, Đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh tiếp tục đưa các kỹ sư trẻ ra đảo sửa chữa hệ thống điện miễn phí cho các hộ dân khó khăn; thay thế đèn chiếu sáng bị hư hỏng trên các tuyến đường quanh đảo;… Ở một địa điểm khác, các y sĩ, bác sĩ trẻ của Bệnh viện Chợ Rẫy miệt mài nhiều ngày để thăm, khám và phát thuốc miễn phí cho người dân. Dưới nắng hè gay gắt, các chiến sĩ áo xanh, áo hồng vẫn bền bỉ thực hiện nhiều công trình ý nghĩa khác như: nhà ăn tập thể, hệ thống tưới nước tự động trong khuôn viên đền thờ Thổ Chu, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi động vật, thủy sản cho người dân; tư vấn kỹ thuật trồng nấm, rau sạch…

Gắn liền với người dân tỉnh Bến Tre nhiều năm qua, những kỹ sư trẻ tương lai của Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh được người dân nơi đây yêu quý như con cháu trong nhà. Chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè xanh tại mặt trận Bến Tre của Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh Lê Đức Huy cho biết: Ứng dụng những kiến thức từ giảng đường, chỉ trong một tháng ra quân chiến dịch, 1.200 chiến sĩ đã hoàn thành năm nhà tình nghĩa, tình thương; bê-tông hóa 12 đoạn đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 12 km, trị giá gần 25 tỷ đồng. Các đội hình chuyên của trường còn tổ chức hoạt động khác như: ôn tập hè cho thiếu nhi, tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, an toàn giao thông; công tác bảo vệ môi trường, khuyến nông, chuyển giao công nghệ;…

20 năm qua, Đoàn Trường đại học Bách khoa đã đặt chân đến và để lại những công trình ý nghĩa cho người dân nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Các mùa chiến dịch, hơn 13.300 lượt đoàn viên, cán bộ, giảng viên trường đã hợp sức hoàn thành hơn 120 km đường, xây 158 cây cầu nông thôn, 151 ngôi nhà tình thương, năm trường học, thắp sáng điện đường hơn 47 km đường giao thông nông thôn,… với tổng giá trị hơn 179 tỷ đồng. Đó là những con số ấn tượng khiến bất cứ ai cũng cảm nhận được sự cống hiến và trách nhiệm của tuổi trẻ với người dân xứ dừa.

Tại mặt trận trọng điểm chính TP Hồ Chí Minh, không khí tình nguyện thật sự trở thành ngày hội lớn của các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh. Nội dung trọng tâm năm nay hướng vào thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, tham gia cải cách hành chính, phổ cập dịch vụ công trực tuyến cho người dân, xây dựng cầu giao thông nông thôn, nhà tình nghĩa, tình thương, khám, chữa bệnh, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn kỹ năng Đoàn - Hội, dạy ngoại ngữ - tin học cho thanh thiếu nhi, các đội hình hỗ trợ tiếp sức mùa thi,…

Theo Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải, trong suốt những ngày diễn ra hoạt động tình nguyện, hơn 100 nghìn chiến sĩ miệt mài trên các mặt trận, lưu lại 162 “Tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp an toàn”, 39 “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”, 50 trạm dừng, nhà chờ kiểu mẫu, an toàn, văn minh, bê-tông hóa, nâng cấp 45,745 km đường, hẻm, xây mới, sửa chữa 22 cầu nông thôn tại các huyện ngoại thành và các tỉnh, xây dựng, sửa chữa 155 nhà tình bạn, nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nạo vét và thu gom được khoảng 34 tấn rác thải tại 72 tuyến kênh, rạch,… Các chiến dịch đã huy động nhiều tỷ đồng để thực hiện hoạt động an sinh xã hội khác.

Nâng chất lượng các chiến dịch

Chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” với quy mô toàn thành phố lần đầu được tổ chức vào năm 1994, mở đầu cho hoạt động tình nguyện tập trung thành chiến dịch quy mô lớn của thanh niên thành phố trong thời kỳ đổi mới, trở thành phong trào có sức sống lâu dài, hấp dẫn với thanh niên, tạo sự đồng tình, ủng hộ lớn của xã hội. Sau 26 năm phong trào được duy trì và phát triển lớn mạnh, với chương trình tình nguyện: Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Mùa hè xanh. Các phong trào này được nhân rộng ra toàn quốc trở thành một hoạt động ý nghĩa của thanh niên TP Hồ Chí Minh nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung. Với mục tiêu mang lại những công trình thiết thực, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh và các đơn vị đã kiên trì, đổi mới để triển khai hoạt động theo mục tiêu này với điểm nhấn là tận dụng tinh thần nhiệt huyết và kiến thức chuyên môn của các bạn trẻ để thực hiện các công trình cụ thể phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Trải qua hơn 20 mùa chiến dịch, những thành công, lan tỏa của các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh là điều đã được ghi nhận, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân. Tuy vậy, để các chiến dịch, phong trào tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn trong tình hình mới, đại diện nhiều đơn vị cũng đề xuất những vấn đề cần thay đổi, bổ sung.

Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn cho rằng: Các phong trào tình nguyện cần phát huy đội ngũ trí thức trẻ để ứng dụng khoa học - công nghệ, trong đó, đặt mục tiêu đầu tư các dự án, đề tài nghiên cứu để giải quyết những vấn đề phù hợp thực tế địa phương. Theo anh Phạm Hồng Sơn, những năm gần đây, hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên thành phố đã có sự tham gia của các bạn trẻ quốc tế. Vì thế, việc kết nối, giao lưu các hoạt động tình nguyện ra bên ngoài là điều cần được nghiên cứu và triển khai một cách bài bản, chuyên sâu hơn nữa. Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, các hoạt động tình nguyện vẫn còn diễn ra theo từng đợt, manh mún tại từng mặt trận nên hiệu quả chưa như mong muốn. Từ đó, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho rằng, tại mỗi mặt trận, địa bàn, các chiến dịch cần có kế hoạch dài hạn để công sức các chiến sĩ đầu tư không bị lãng phí, các công trình tạo ra mang giá trị lớn và lâu dài hơn. Điều này sẽ tạo ra giá trị bền vững mà các công trình được thực hiện. Đơn cử như tại Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, các chiến sĩ thường gắn với mỗi địa bàn từ 3 đến 5 năm nên hiệu quả mang lại rất đậm nét và bền vững. Hiện nay, có nhiều câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện không thuộc tổ chức Đoàn - Hội. Nếu các đơn vị kết nối và phối hợp được các tổ chức này lại trong hoạt động tình nguyện thì phong trào sẽ tạo dấu ấn lớn hơn nữa.

Trải qua nhiều mùa chiến dịch tình nguyện, chị Phạm Thị Cẩm Vân, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè xanh Trường đại học Nông Lâm cho rằng: Các địa phương cần chủ động, hỗ trợ các chiến sĩ trong quá trình thực hiện bởi thực tế cho thấy, tại một số mặt trận, đoàn trường vẫn gặp những khó khăn nhất định về ráp nối và xác định công trình phần việc khi chưa có sự hỗ trợ tích cực từ địa phương. Đại diện Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh nhận định: Khi thực hiện chiến dịch phải xem xét nhu cầu của từng địa phương và khả năng đáp ứng nhu cầu đó của từng đội hình tham gia, nhằm phát huy cao nhất khả năng chuyên môn, kiến thức, kỹ năng nổi trội của chiến sĩ của từng đội hình. Cần tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa Chiến dịch Mùa hè xanh cho người dân địa phương trong thời gian trước, trong và cả sau khi chiến dịch diễn ra để người dân hiểu, quan tâm, thông cảm, giúp đỡ nhiều hơn cho các chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt công tác.

20 năm qua, bao thế hệ sinh viên thành phố đã trưởng thành từ các chiến dịch tình nguyện. Họ đã và đang tiếp tục truyền lại ngọn lửa đam mê xung kích, tình nguyện cho thế hệ đi sau và tiếp tục có những cống hiến thầm lặng. Cứ mỗi mùa hè trôi qua, hàng triệu những phần việc, công trình ý nghĩa từ những đôi tay tình nguyện của các bạn trẻ lại góp phần nâng cao đời sống của người dân, địa phương còn gặp khó khăn. Những mùa hè ý nghĩa như thế, là cơ hội để mỗi bạn trẻ trên thành phố mang tên Bác có dịp trau dồi bản lĩnh, thử thách bản thân để trưởng thành, đồng thời thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Đó cũng chính là cách mà thế hệ trẻ cùng với thành phố nỗ lực xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

117 nghìn lượt bạn trẻ tham gia các chiến dịch tình nguyện

Phát huy thành công của 25 mùa chiến dịch trước, đồng thời kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện hè của cả nước, Hội LHTN, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp tổ chức các chiến dịch tình nguyện: Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi 2019 diễn ra tại 319 phường, xã, thị trấn của 24 quận, huyện thuộc TP Hồ Chí Minh, 15 tỉnh thuộc khu vực miền trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang) và nước CHDCND Lào với hơn 117 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh tình nguyện tham gia. Kết thúc chiến dịch, 300 chiến sĩ đã vinh dự được kết nạp Đảng.
Bài và ảnh: TRẦN QUANG QUÝ