Chủ động ứng phó mưa, lũ bất thường

Thứ Bảy, 14/09/2019, 05:44:22

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, cho nên hôm nay (14-9), ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến 50 đến 100 mm/24 giờ, có nơi hơn 120 mm/24 giờ. Ðợt mưa lớn này có khả năng kéo dài đến ngày 16-9, với trọng tâm mưa ở khu vực Nam Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận. Có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ động ứng phó mưa, lũ bất thường

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên chở nước sinh hoạt cấp miễn phí cho người dân xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ảnh: PHẠM CƯỜNG

* Ngoài ra, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Ðông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Hôm nay, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Ðông có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2 đến 3 m, biển động.

* Hiện nay, mực nước trên các sông từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, khu vực nam Tây Nguyên và miền Ðông Nam Bộ biến đổi chậm. Dự báo, từ nay đến ngày 16-9, trên các sông ở các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Ðác Lắc, Ðác Nông, Lâm Ðồng và miền Ðông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên thượng lưu các sông 3-5 m, hạ lưu 1-3 m. Nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng.

* Bờ hữu sông Ðà đoạn qua thôn Phú Nhiêu, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì (TP Hà Nội) đang xảy ra tình trạng sạt lở, với chiều dài khoảng 655 m chạy dọc khu vực dân cư, gây ảnh hưởng đến đời sống của 15 hộ gia đình. Ðược biết, đây là đoạn bờ sông chưa được kè hộ chân, lát mái. Hiện vẫn đang trong mùa mưa bão, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân nơi đây.

* Hơn một tuần qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã huy động hai xe bồn và 20 cán bộ, chiến sĩ luân phiên chở nước sinh hoạt cấp nước miễn phí cho người dân huyện Tuy An, nơi đang thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn. Ðược biết, do nắng hạn kéo dài, đến nay, có 10.204 hộ dân tại các huyện Tuy An, Ðồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị thiếu nước sinh hoạt.

* Những ngày qua, tại huyện Cẩm Mỹ (Ðồng Nai) có mưa lớn kéo dài đã làm cho mực nước ở một số hồ chứa nước thủy lợi như Gia Măng, Suối Ðôi, Sông Ray tăng 15-17 cm. Huyện chỉ đạo các xã thông báo để người dân biết diễn biến thời tiết, mức nước ở các hồ chứa để chủ động chằng chống nhà cửa, thu hoạch hoa màu.

* Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) về chuẩn bị triển khai phòng, chống xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020. Theo đó, từ tháng 12-2019, xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng tới việc lấy nước của các công trình thủy lợi trong phạm vi
cách biển 30 đến 35 km; từ tháng 1 đến tháng 2-2020, mặn sâu vào nội địa vùng các cửa sông 45 đến 55 km. Ðể chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, các tỉnh cần xây dựng kế hoạch cho mùa khô năm 2019-2020; trong đó, xác định khả năng bị ảnh hưởng từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể, bảo đảm giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh.

* Tỉnh Ðồng Tháp có kế hoạch xả lũ năm 2019 lấy phù sa. Thời gian xả lũ từ nay đến giữa tháng 10, với tổng diện tích xả là 90.200 ha vào đồng ruộng, chiều sâu mực nước 40 đến 80 cm. Theo đó, các địa phương tổ chức thực hiện việc xả lũ bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái, hoa màu trong ô bao; đồng thời chủ động kiểm tra, tu sửa các điểm đê xung yếu, các công trình cống, sẵn sàng tiêu úng và xây dựng phương án đối phó với tình huống thời tiết bất thường xảy ra.

* Ngày 13-9, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Phú Hữu, Bộ đội Biên phòng An Giang khẩn trương tới giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, dọn dẹp, sửa chữa nhà sau trận mưa lớn và lốc xoáy. Trước đó, hồi 18 giờ 30 phút, ngày 12-9, trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái hai nhà ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú.

Hỗ trợ 46 ngư dân gặp nạn ở vùng biển Trường Sa

Nhận được lệnh từ Quân chủng Hải quân, tàu 74 thuộc Hải đoàn 129 Quân cảng Sài Gòn đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Trường Sa đã tiếp nhận 46 ngư dân gặp nạn đưa vào đảo Sinh Tồn. Trước đó, đêm 7-9, trong lúc đang vận hành cách đảo Phan Vinh gần 5 hải lý, tàu cá QNg 95834 TS gặp sự cố khi bị mắc cạn. 40 ngư dân phải xuống thuyền thúng bơi về một ghềnh rạn ven đảo Phan Vinh, nhưng đã bị sóng gió xô dạt ra biển, sáu ngư dân còn lại bám giữ tàu cá. Bước đầu, cán bộ, chiến sĩ hải quân đảo Sinh Tồn đã hỗ trợ 50 kg gạo, 20 hộp thịt, 10 kg rau xanh, 20 hộp măng, dứa, ba thùng mì tôm… cùng một số quần áo, thuốc tây thông dụng cho 46 ngư dân.

PV và CTV