Thông tin chính thức về việc nữ trưởng phòng mượn bằng của người khác để tiến thân

Thứ Hai, 07/10/2019, 14:17:50

NDĐT - Ngày 7-10, Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc đã có Công văn số 3106-CV/VPTU do Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc Nguyễn Thượng Hải ký thông tin chính thức về việc nữ trưởng phòng mượn bằng của người khác để tiến thân và phối hợp xử lý vi phạm đối với cán bộ, đảng viên.

Thông tin chính thức về việc nữ trưởng phòng mượn bằng của người khác để tiến thân

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc Nguyễn Thượng Hải cung cấp thông tin về vụ việc cho báo chí.

Trong những ngày qua, dư luận cả nước cũng như tỉnh Đác Lắc đặc biệt quan tâm đến thông tin bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) đã mượn bằng cấp 3 của chị ruột để xin việc và học trung cấp rồi học liên thông lên đại học và học đến thạc sĩ, đồng thời được bổ nhiệm đến chức Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc, trong đó một số thông tin không chính xác.

Theo nội dung công văn số 3106-CV/VPTU, trong các ngày 2, 3, 4-10, một số trang mạng xã hội, tài khoản facebook và một số báo điện tử đã đăng tải thông tin về việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh ngày 25-5-1973, chức vụ Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc dùng bằng cấp 3 của chị gái ruột để công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy. Để kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự việc nêu trên, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, trưa 4-10, Văn phòng Tỉnh ủy đã tổ chức buổi gặp gỡ, thông tin nhanh một số nội dung liên quan đến việc rà soát, xử lý vi phạm đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo).

Tuy nhiên, trong thời gian từ ngày 4 đến 6-10, một số báo điện tử và tài khoản mạng xã hội facebook đã đăng tải, đưa tin, bài về vụ việc với những thông tin không chính xác, trích dẫn không đúng nội dung đã được lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy nêu tại buổi làm việc, gây hiểu lầm; làm ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, xử lý, đến một số cá nhân và gây dư luận xấu trong xã hội. Vì vậy, để thông tin được chính xác, Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc thông tin chính thức vụ việc như sau:

Thông tin liên quan đến việc xử lý đơn thư tố cáo đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo): Trong quá trình triển khai rà soát thực hiện công tác cán bộ theo tinh thần Công văn 5030-CV/BTCTW, ngày 24-4-2018 của Ban Tổ chức Trung ương; ngày 22-8-2019, Thường trực Tỉnh ủy Đác Lắc, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đác Lắc nhận được đơn tố cáo (nặc danh) tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh ngày 25-5-1973, chức vụ Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc về các nội dung: Tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975); chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học trung cấp, học liên thông lên đại học và hiện nay đã học đến thạc sĩ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ, công chức không trung thực...

Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo).

Ngay khi nhận được đơn thư tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết. Qua xem xét nội dung đơn tố cáo và thẩm tra, xác minh, đối chiếu với các hồ sơ, tài liệu có liên quan, đến ngày 17-9-2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy kết luận nội dung đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh ngày 25-5-1973, chức vụ: Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, sinh năm 1975 như ở trên là đúng sự thật. Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) cũng đã thừa nhận đơn tố cáo với các nội dung nêu trên là đúng sự thật và tự giác, thành khẩn nhận khuyết điểm, đề nghị được giải quyết cho thôi việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã không đồng ý và thống nhất triển khai quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Về quá trình công tác của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo). Một số báo điện tử và một số tài khoản mạng xã hội facebook đã đăng tin không rõ ràng về các công việc và quá trình công tác của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo). Văn phòng Tỉnh ủy thông tin chính thức như sau: Từ năm 1975 đến 1997 bà sinh sống, học tập tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; từ năm 1997 đến 1999 lấy chồng, sinh sống với gia đình chồng tại đường Thăng Long, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc; từ năm 1999 đến tháng 5-2002, làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến cà-phê thuộc Công ty xuất nhập khẩu 2-9 Đác Lắc; từ tháng 5-2002 đến 4-2005, làm Kế toán trưởng tại khách sạn Bạch Mã, TP Buôn Ma Thuột; từ tháng 5-2005 đến 5-2011: Phụ trách kế toán rồi làm Kế toán trưởng tại Nhà khách tỉnh Đác Lắc; từ tháng 5-2011 đến 10-2019: Công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc, lần lượt giữ các chức vụ: Nhân viên kế toán, Phó Trưởng phòng Quản trị, Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc. Bà được kết nạp Đảng vào ngày 10-3-2013; chính thức ngày 10-3-2014 tại Chi bộ Quản trị, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đác lắc.

Về xử lý kỷ luật cá nhân và tổ chức liên quan, sau khi nhận được kết quả thẩm tra của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai việc xem xét, kỷ luật bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) về mặt Đảng và chính quyền theo thẩm quyền. Đối với việc kiểm tra, rà soát, xác định trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, đảng viên có liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo); để bảo đảm tính khách quan, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy sớm tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Tổ kiểm tra, rà soát gồm các cơ quan, đơn vị như: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy để xem xét, kết luận.

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đác Lắc Nguyễn Thượng Hải cho biết: Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Sau khi có kết quả chính thức về giải quyết, xử lý vụ việc, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ thông báo tới các cơ quan, đơn vị liên quan, các cơ quan thông tấn, báo chí và cán bộ, đảng viên, nhân dân được biết.

NGUYỄN CÔNG LÝ