Các tỉnh phía bắc đề phòng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Thứ Ba, 08/10/2019, 02:06:07

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hiện nay một vùng nhiễu động gió đông ở rìa nam áp cao cận nhiệt đới vẫn đang dịch chuyển về phía tây, hôm nay (8-10), ở khu vực phía đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 50 đến 150 mm/đợt, riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có nơi hơn 250 mm/đợt). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh phía bắc đề phòng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Lực lượng chức năng giúp người dân thị trấn Dương Ðông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) làm bờ kè chống sạt lở. Ảnh: HOÀNG TRUNG

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi mưa lớn đề phòng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Không khí lạnh ở phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh từ nửa cuối tháng 10. Các tỉnh Nam Bộ tiếp tục khắc phục hậu quả ngập lụt, triều cường, ổn định đời sống người dân, phục hồi sản xuất.

★ Mưa lớn chiều tối 6-10 đã làm ngập cục bộ tại một số vị trí trên quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa (Ðồng Nai) và quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Dĩ An (Bình Dương) gây ách tắc giao thông; đến 20 giờ ngày 6-10 nước rút, các phương tiện đã di chuyển được.

★ Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, toàn tỉnh có 80 trong số 200 km bờ biển đang bị sạt lở, nhiều đoạn sạt lở rất nghiêm trọng. UBND tỉnh ban hành quyết định tình huống khẩn cấp đối với ba vị trí, tổng chiều dài 15,7 km. Các vị trí đã có quyết định tình huống khẩn cấp của tỉnh gồm: Khu vực Mũi Rãnh, huyện An Biên; Xẻo Nhàu và vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa, huyện An Minh. Toàn tỉnh hiện cần hơn 1.600 tỷ đồng để chống sạt lở bờ biển.

★ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang yêu cầu phòng nông nghiệp các địa phương rà soát diện tích mía đã ngập lũ có thể bị ảnh hưởng năng suất và chất lượng, để phối hợp Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ sớm thu mua mía cho người dân. Niên vụ mía 2018 - 2019, toàn tỉnh xuống giống gần 8.200 ha, đạt hơn 92% kế hoạch, giảm gần 2.500 ha so cùng kỳ; đến nay đã thu hoạch hơn 1.800 ha tại thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp.

★ Thực hiện mục tiêu cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, từ đầu năm đến nay, nông dân huyện cù lao Tân Phú Ðông, tỉnh Tiền Giang đã chuyển đổi gần 500 ha đất trồng lúa một vụ sang trồng rau màu và cây ăn trái đặc sản; trong đó, riêng cây sả đạt gần 360 ha, còn lại là mãng cầu xiêm. Ðây là những cây trồng chịu hạn mặn, cho năng suất, sản lượng cao và được thị trường ưa chuộng.

★ Chiều 6-10, tàu cá ÐNa 30833 TS đang hoạt động tại vị trí thuộc vùng biển Thừa Thiên - Huế, cách bờ Phú Lộc 8 hải lý, cách Hòn Chỏ khoảng 7 hải lý bị hỏng máy, phải neo tại chỗ. Trên tàu có hai thuyền viên, không có máy định vị. Thời tiết khu vực có mưa dông, tàu yêu cầu trợ giúp khẩn cấp. Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam đã chuyển báo cáo tới đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực để có phương án hỗ trợ kịp thời, đồng thời tiếp tục theo dõi và trợ giúp thông tin cho tàu cá ÐNa 30833 TS.

★ Trước đó, sáng 6-10, Ðài thông tin duyên hải Ðà Nẵng tiếp nhận thông tin tàu cá BÐ 99137 TS bị chìm cùng 12 thuyền viên tại khu vực quần đảo Trường Sa. Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam đã báo cáo tới đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực để có phương án hỗ trợ. Ðến 12 giờ cùng ngày, 12 thuyền viên của tàu BÐ 99137 TS đã được tàu BTh 97393 TS cứu an toàn và bàn giao cho tàu trục 624 Lữ đoàn 192 đưa vào đảo Ðá Tây.

PV và CTV