Thái Bình sẽ xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan sai phạm qua các thời kỳ

Thứ Năm, 10/10/2019, 17:19:54

NDĐT - Ngày 10-10, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình Trần Ngọc Tuấn cho biết, sẽ xử lý về trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm; thực hiện các kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ về khắc phục các tồn tại, hạn chế và xử lý kinh tế.

Thái Bình sẽ xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan sai phạm qua các thời kỳ

Quang cảnh buổi họp báo ngày 10-10

Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế, xã hội chín tháng đầu năm, trong đó dành nhiều thời gian thông tin cho các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương kế hoạch thực hiện Kết luận thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ từ năm 2011-2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ từ năm 2006-2016).

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh bởi tính chất và những khuyết điểm, sai phạm diễn ra trong nhiều năm qua ở tỉnh Thái Bình trong những giai đoạn trước đây được cụ thể hóa bằng buổi công bố Kết luận thanh tra số 1650/TB-TTCP diễn ra ngày 19-9 vừa qua tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình do Thanh tra Chính phủ tổ chức thực hiện.

Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ từ năm 2011-2016) và đất đai, moi trường (thời kỳ từ năm 2006-2016), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng của tỉnh còn để xảy ra nhiều bất cập, hạn chế.

Đáng chú ý, công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm sở, ngành và một số huyện, thành phố chưa được tiến hành thường xuyên, còn có đơn vị chưa tổ chức triển khai thực hiện.

Việc tiếp công dân định kỳ của chủ tịch UBND một số huyện, thủ trưởng một số sở, ngành chưa đầy đủ theo quy định, như các huyện: Vũ Thư, Kiến Xương, Thái Thụy và các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng; không ban hành thông báo kết luận tiếp công dân, chỉ đạo sau buổi tiếp công dân định kỳ; năng lực và trình độ của một số cán bộ tiếp công dân chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ…

Một số cuộc thanh tra tại một số sở, ngành và cấp huyện chưa bảo đảm quy định về trình tự, thủ tục, như: không phê duyệt kế hoạch tiến hành thanh tra, không phân công thực hiện giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống tham nhũng và việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng hiệu quả còn chưa cao. Việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập tại một số đơn vị còn mang tính hình thức …

Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ những vấn đề, hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai của cơ quan nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; một số vi phạm của các sở, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện các dự án khác nhau, như: Khu đô thị tây quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng; Nhà ở xã hội do Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư; quản lý và sử dụng đất của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh; xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá, TP Thái Bình…

Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Tuấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, đồng thời là người phát ngôn của UBND tỉnh cho biết: ngày 7-10 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 99 thực hiện Kết luận thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ông Tuấn nêu rõ, mục đích của Kế hoạch là triển khai đầy đủ, nghiêm túc, hiệu quả Kết luận thanh tra; khắc phục những tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm những vi phạm; góp phần nâng cao hiệu quả về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, quản lý đất đai, môi trường trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống than nhũng; quản lý đất đai và môi trường; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nhằm tăng cường kỷ cương, pháp luật trong tổ chức thực hiện quản lý nhà nước.

Về nội dung cụ thể, tỉnh Thái Bình sẽ xử lý về trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm; thực hiện các kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ về khắc phục các tồn tại, hạn chế và xử lý kinh tế.

Theo kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Kết luận thanh tra trước ngày 31-12-2019.

>>Còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, quản lý đất đai tại Thái Bình

Tin, ảnh: MAI TÚ