An toàn giao thông

Lan tỏa “cổng trường an toàn giao thông”

Chủ Nhật, 19/01/2020, 02:17:21

Bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), trật tự trước cổng trường học luôn được chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình quan tâm, chú trọng. Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” do chính các thầy giáo, cô giáo chủ động đề xuất và thực hiện với cách làm sáng tạo, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, từng bước tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Lan tỏa “cổng trường an toàn giao thông”

Phụ huynh Trường tiểu học số 2 Bắc Lý dừng xe ngay ngắn đúng vị trí để đón con em trước cổng trường.

Trước đây tại Quảng Bình, mỗi khi tan trường, rất đông phụ huynh với đủ loại phương tiện ô-tô, xe máy, xe đạp... đón con em, gây tắc nghẽn cả đoạn đường qua cổng trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT). Các cấp chính quyền, ban ATGT đã nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở nhưng không có nhiều chuyển biến. Trường tiểu học số 2 Bắc Lý nằm trên trục giao thông chính của thành phố Đồng Hới, gần khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao cho nên hằng ngày, lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, nhất là giờ tan tầm và cũng là giờ học sinh tan học. Nhận thấy thực trạng này, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương Thảo đã bàn với tập thể nhà trường quyết tâm thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn - thân thiện”. Đầu năm học 2019 - 2020, trong các cuộc họp phụ huynh, trường đề xuất phương án kẻ vạch, phân chia khu vực các khối lớp trước cổng trường để phụ huynh sắp xếp phương tiện và đón con đúng quy định. Trường đẩy mạnh tuyên truyền trong học sinh và phụ huynh, phối hợp Công an phường, Đoàn phường để triển khai mô hình. Vừa thực hiện, vừa nhắc nhở, chỉ trong một thời gian ngắn, phụ huynh khi đến đón con em đã xếp xe vào đúng vị trí và khối lớp. Giữa các hàng dừng xe máy có khoảng rộng để học sinh đi ra và phụ huynh di chuyển sau khi đón được con em. Còn ô-tô đỗ ở đoạn đường xa khu vực cổng trường. Tan học, học sinh theo hiệu lệnh trống để ra cổng. Quy định này đã giúp cho giờ tan học tại ngôi trường có gần 1.000 học sinh này nền nếp hơn. Sự lộn xộn, mất ATGT trước đây chấm dứt. Phụ huynh nhận thấy hiệu quả của cách làm nên phần lớn đều ủng hộ, tuân thủ. Khó khăn ở đây là do diện tích vỉa hè còn hạn chế, trong khi số lượng phụ huynh đông, nhiều người không có chỗ, phải dừng đỗ xe chưa đúng vị trí. Những hình ảnh đẹp trước cổng Trường tiểu học số 2 Bắc Lý nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội và nhận được phản hồi tích cực của cộng đồng.

Tây Trạch là xã đầu tiên tại huyện Bố Trạch triển khai mô hình và đạt được những kết quả tích cực. Xã có ba trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều nằm kề nhau trên cùng một tuyến đường liên xã cho nên những buổi tan trường, tình trạng chen lấn, dựng xe lộn xộn gây ách tắc giao thông trở thành câu chuyện phổ biến và là nỗi khổ của mỗi người dân khi đi qua đây. Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tây Trạch Nguyễn Văn Hưng cho biết, trăn trở trước tình hình mất ATGT, nhận thấy cách làm sáng tạo của đơn vị bạn, xã đoàn huy động đoàn viên thanh niên, cán bộ và giáo viên tổ chức kẻ sơn phân làn và chia khu vực để xe, đồng thời trực trước cổng trường để hướng dẫn phụ huynh dựng xe đúng chỗ quy định để bảo đảm ATGT. Từ điểm sáng Tây Trạch, chỉ trong một thời gian ngắn, phong trào đã lan rộng đến 56 trường học tại Bố Trạch, được người dân đồng tình, hưởng ứng cao.

Tại huyện Quảng Trạch, Trường tiểu học số 1 Quảng Phú nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch Quảng Phú - Quảng Kim - Quảng Hợp hằng ngày lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất cao. Vào giờ tan trường, đoạn đường thường xuyên ách tắc. Từ mô hình thành công tại thành phố Đồng Hới, ban giám hiệu nhà trường họp bàn với hội cha mẹ học sinh thống nhất thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT”. Tuy nhiên, đây là tuyến đường liên xã đông đúc, nhưng chưa có vỉa hè, cho nên tranh thủ các ngày nghỉ, đoàn viên chi đoàn nhà trường tập trung san lấp tạo mặt bằng vỉa hè. Sau đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường và thanh niên tình nguyện của xã Quảng Phú thường xuyên có mặt từ sáng sớm để hướng dẫn phụ huynh thực hiện đúng điểm dừng, đỗ xe theo quy định. Giờ tan học, cổng trường không còn ùn tắc, chen lấn như trước đây.

Tại huyện Lệ Thủy, đầu tháng 11-2019, Huyện đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai mô hình “Cổng trường ATGT”. Các đơn vị đã chủ động phối hợp Đội cảnh sát giao thông Công an huyện tuyên truyền về ý nghĩa của mô hình, sau đó, giao trách nhiệm cho đoàn thanh niên các xã, thị trấn cùng với chi đoàn các trường kẻ vạch sơn giới hạn vị trí dừng đỗ xe, hướng dẫn phụ huynh, học sinh dừng đỗ xe đúng quy định. Sau một thời gian ngắn, phương tiện đưa đón học sinh tại cổng trường đậu đỗ ngay ngắn, nền nếp. Học sinh đến trường cũng tự giác dừng xe, đẩy bộ theo hàng vào nhà xe của trường. Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT Quảng Bình Phạm Quang Hải cho rằng, dù mới triển khai, song mô hình “Cổng trường ATGT” đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức và hành vi của người tham gia giao thông. Để tiếp tục xây dựng và nhân rộng cách làm sáng tạo này, cần có sự chung tay phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền, trường học và gia đình.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG