Cán bộ, nhân viên phục vụ đoàn khách tàu Diamond Princess không có các triệu chứng do nCoV

Thứ Ba, 11/02/2020, 19:45:39

NDĐT - Chiều 11-2, Sở Y tế Thừa Thiên-Huế cho biết, sau 14 ngày, tất cả cán bộ, nhân viên y tế và những người tại Thừa Thiên-Huế từng tiếp xúc, phục vụ cho đoàn khách cùng các thành viên đi trên du thuyền Diamond Princess từ Hồng Công (Trung Quốc) nhập cảnh tại cảng Chân Mây ngày 27-1 đều có sức khỏe bình thường, không có các triệu chứng bệnh do nCoV gây ra.

Cán bộ, nhân viên phục vụ đoàn khách tàu Diamond Princess không có các triệu chứng do nCoV

Tàu du lịch Diamond Princess cập cảng Chân Mây ngày 27-1.

Theo văn bản số 252/BC-SYT Báo cáo tàu du lịch Diamond Princess từ Hồng Công (Trung Quốc) nhập cảnh tại Cảng Chân Mây ngày 27-1 (tức ngày mồng 3 Tết) của Sở Y tế Thừa Thiên-Huế, lộ trình của tàu du lịch Diamond Princess như sau: ngày 20-1, khởi hành đi từ Yokohama, Tokyo (Nhật Bản); tàu đi qua Kagoshima, đến ngày 25-1 tàu đến Hồng Công (Trung Quốc). Đến ngày 27-1, tàu cập cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên-Huế) vào lúc 6 giờ 30. Trên tàu có 1.050 thuyền viên và 2.700 hành khách (29 người Trung Quốc).

Tại cảng Chân Mây, các cơ quan chức năng gồm Cảng vụ Hàng hải tỉnh, Hải quan Chân Mây, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát dịch bệnh nCoV cho tất cả hành khách và thuyền viên trước khi rời tàu vào đất liền; triển khai tờ khai y tế và tiến hành đo thân nhiệt để giám sát; kiểm tra công tác vệ sinh trên tàu; cấp phát tờ rơi về phòng chống nCoV, hướng dẫn những dấu hiệu sức khỏe cần phải báo cáo ngay cho hướng dẫn viên của đoàn khách.

Thời điểm đón tàu cập cảng, các đơn vị đón đoàn gồm 22 người. Cụ thể có tám cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tám cán bộ của Biên phòng cảng Chân Mây, hai cán bộ của Cảng vụ hàng hải và bốn cán bộ Hải quan cảng Chân Mây. Kết quả, sau khi kiểm dịch y tế, kiểm tra sức khỏe của hành khách và thuyền viên, không có người nào có triệu chứng sốt, ho, khó thở... Sau khi làm xong thủ tục, 1.252 khách được phép rời tàu theo chương trình đã đăng ký.

Theo báo cáo của Công ty lữ hành Tân Hồng với Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, có 454 người khách đi trên tàu du lịch Diamond Princess nói trên đã tham quan các di sản Huế theo hai chương trình riêng trong ngày. Tất cả hành khách và thuyền viên đã trở lại tàu tại cảng Chân Mây, rời cảng lúc 17 giờ ngày 27-1 để tiếp tục hành trình đến cảng Quảng Ninh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Nam Hùng, đến 9 giờ sáng 11-2 (tức hơn 14 ngày kể từ khi tàu cập cảng Chân Mây), sau khi kiểm tra cho thấy tất cả các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm dịch và những người phục vụ đoàn khách đến Huế, kết quả đều không sốt, không ai có triệu chứng viêm đường hô hấp.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Thừa Thiên-Huế, kết quả giám sát tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca bệnh nghi ngờ, không có ca bệnh xác định.

CÔNG HẬU