Các địa phương, đơn vị phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 21/02/2020, 04:29:56

Ngày 20-2, Bộ Y tế cho biết vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

Các địa phương, đơn vị phòng, chống dịch Covid-19

Nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phun thuốc khử trùng phòng dịch Covid-19.

Theo đó, các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc đi qua Trung Quốc; hoặc từ Trung Quốc đi qua các nước khác rồi nhập cảnh vào Việt Nam. Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch Covid-19…

* Sáng 20-2, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi T.Ư (Bộ Y tế) tổ chức cho xuất viện bệnh nhi N.G.L (nữ, 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nhiễm Covid-19 trước đó đã được chữa khỏi. Hiện nay, bệnh nhi L chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi ổn định. Sức khỏe của mẹ cháu bé cũng ổn định, đã kiểm tra âm tính với Covid-19. Theo GS, TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, bệnh nhi N.G.L sẽ được đưa về địa phương và tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi T.Ư.

* Chiều cùng ngày, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố điều trị thành công thêm hai người bệnh là P.T.T và N.T.D cùng là nữ ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên được xác định dương tính với Covid-19 trước đó. Như vậy, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà đã cách ly, điều trị khỏi bốn người nhiễm Covid-19. Toàn bộ các người bệnh được công bố chữa khỏi sẽ tiếp tục được theo dõi, kiểm tra sức khỏe trước khi trở về địa phương.

* UBND tỉnh Lạng Sơn, vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Sở Y tế Lạng Sơn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế, chất thải nguy hại. Các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám, trước khi ra về phải bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng quy định... Lực lượng Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm thu lợi bất chính...

* UBND thành phố Ðà Nẵng vừa ban hành văn bản nhằm tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ủy ban MTTQ thành phố Ðà Nẵng và các tổ chức đoàn thể, các sở, ngành, UBND các quận, huyện và các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường. Các đơn vị trên địa bàn quản lý việc bố trí thùng, thiết bị lưu chứa rác an toàn, có nắp đậy; không vứt khẩu trang bừa bãi trong phạm vi trụ sở, các khu vực do đơn vị quản lý... Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy định về quản lý chất thải y tế nguy hại, tăng cường kiểm tra giám sát việc quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn...

* Ngày 20-2, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn giao nhiệm vụ cho thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc chủ động phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu mua thuốc phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm sẵn sàng và cung ứng kịp thời đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

* Ngày 20-2, Quỹ Ðổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) ký kết tài trợ ba dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19. Ba đơn vị được nhận tài trợ dự án nghiên cứu gồm: Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) nhận tài trợ tám tỷ đồng cho dự án nghiên cứu: Phát triển vắc-xin chống lại chủng Covid-19 trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm; Viện Ðào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng nhận tài trợ bốn tỷ đồng cho đề tài: Phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia về dịch Covid-19 toàn cầu nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xây dựng kế hoạch đáp ứng khẩn cấp; Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nhận tài trợ gần 7,5 tỷ đồng cho đề tài: Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ và vi-rút Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó, dự án tài trợ cho Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nằm trong khuôn khổ hợp tác với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ xét duyệt, nghiệm thu và quản lý.

* Ngày 20-2, Công ty INOAC Living Việt Nam đã tặng tỉnh Vĩnh Phúc 20 nghìn khẩu trang y tế nhằm bổ sung nguồn vật tư cần thiết trong nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, Công ty TNHH Vina Korea và Công ty TNHH Shinwon Ebenzer Việt Nam đã dành các dây chuyền sản xuất và ưu tiên nguồn lao động để kịp thời may hỗ trợ 410 nghìn khẩu trang vải cho tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

* Ngày 20-2, tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh trao tặng hàng hỗ trợ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) phòng, chống dịch Covid-19. Tại buổi trao hàng hỗ trợ, đại diện tỉnh Quảng Ninh mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hai nước nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19; sử dụng hiệu quả nguồn hàng hỗ trợ giúp người dân phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan, qua đó duy trì, thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai bên.

Theo thông báo của Bộ Y tế: Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 20-2, trên thế giới đã có 75.759 người mắc Covid-19 tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và tàu du lịch Diamond Princess; 2.130 người chết. Riêng lục địa Trung Quốc, có 74.578 người mắc, 2.119 người chết. Ðáng chú ý, Hàn Quốc là quốc gia mới nhất có người chết do Covid-19.

Tại Việt Nam, hiện có 23 người nghi nhiễm Covid-19 đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.