Kinh hoàng xe chở vật liệu xây dựng phóng nhanh vượt ẩu trên QL 27 ở Ninh Thuận

Thứ Năm, 27/02/2020, 12:01:12

NDĐT- “Nhà tôi nằm sát mặt đường Quốc lộ 27, có mở quán giải khát, nhưng cứ vừa bày bàn ghế ra để đón khách thì chỉ 15 phút, khi các xe ben, xe bồn chở vật liệu xây dựng phóng nhanh, vượt ẩu chạy băng qua, cuốn theo bụi mịt mù, gây mất vệ sinh, khiến cho khách chưa uống xong nước đã vội trả tiền vì ngán ngẩm những khối bụi to ập vào mù mịt cả nhà. Nhiều tháng qua, quán vắng khách, tôi đành đóng cửa, nhưng lại không dám phản ánh lên chính quyền, vì sợ bị trả thù”, một người dân bức xúc nói.

Kinh hoàng xe chở vật liệu xây dựng phóng nhanh vượt ẩu trên QL 27 ở Ninh Thuận

Người điều khiển xe máy tham giao giao thông rất bức xúc trước cảnh phải hít bụi bặm mỗi khi các xe chở vật liệu phóng nhanh vượt ẩu trên đoạn đường ngang qua xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn

Đã nhiều tháng qua, người dân sống dọc Quốc lộ 27, đoạn từ khu vực Đèo Cậu đến các thôn Nha Hố 1, Nha Hố 2 ngang qua xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) rất bức xúc trước tình hình đường giao thông thì gồ ghề, gập ghềnh và chắp vá nhiều chỗ, nhưng mỗi ngày, hàng chục chiếc xe ben, xe bồn vận chuyển vật liệu xây dựng chạy tốc độ cao, phóng nhanh vượt ẩu, vừa gây ra bụi mù mịt, vừa không bảo đảm an toàn giao thông, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và việc đi lại của người dân khi tham gia giao thông trên đoạn đường này.

Theo phản ánh của bạn đọc, từ ngày 17 đến 27-2, phóng viên Nhân Dân điện tử ghi nhận thực tế tại nơi đây. Mỗi ngày, hàng chục lượt xe ben, xe bồn xuất phát từ khắp nơi trên địa bàn tỉnh chạy đến các mỏ khai thác cát, mỏ đá, nhà máy sản xuất bê-tông thuộc địa bàn hai xã Mỹ Sơn và Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn để nhận vật liệu rồi nối đuôi nhau phóng như bay trên tuyến QL 27 hướng đến TP Phan Rang-Tháp Chàm, đoàn xe di chuyển tốc độ cao, để lại phía sau những dải bụi to kéo dài hàng chục mét. Do cố tranh dành đường để vượt nhau… các lái xe ben, xe bồn chở vật liệu nặng hàng chục tấn liên tục bấm còi trong lúc điều khiển xe, khiến nhiều người tham gia giao thông phải hốt hoảng, vội dừng xe máy dạt sát lề đường để tránh tai nạn giao thông. Sự lộng hành này, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân định cư dọc tuyến đường này. Nhiều người dân cho biết cũng nhiều lần phản ánh lên chính quyền sở tại, nhưng tình trạng này vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Đường dẫn vào hai mỏ cát này bụi phủ ngập trắng cây xanh và một số nhà dân lân cận nhiều tháng qua.

Quan sát trên đoạn đường thuộc địa phận thôn Nha Hố 1, xã Nhơn Sơn, chúng tôi nhận thấy Chi cục Quản lý đường bộ IV.1 có gắn biển báo với nội dung: “Phản ánh về cầu đường và trật tự an toàn giao thông trên QL27, gọi số máy: 0909546397 và 0633820268”, nhưng khi hỏi người dân đã từng gọi báo tin cho đơn vị này khi phát hiện vi phạm an toàn giao thông chưa, thì nhiều người ra dấu hiệu tỏ vẻ ngán ngẫm và trả lời “chẳng ăn thua gì đâu nhà báo ơi, báo tin rồi, coi chừng bị trả đũa, hành hung, vì trên địa bàn có rất nhiều điểm khai thác mỏ, sản xuất bê-tông…., phức tạp lắm”.

Hiện tại, dọc tuyến QL 27(từ Km 250 thuộc địa bàn huyện Ninh Sơn) hướng về TP Phan Rang-Tháp Chàm có gần chục mỏ khai thác khoáng sản, nhà máy sản xuất bê-tông trộn, do đó, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe của các công ty luân phiên ra vào những điểm này để vận chuyển vật liệu xây dựng. Trong những ngày theo dõi đoạn giao thông ngang qua Trung tâm Giống cây trồng Nha Hố, chúng tôi ghi nhận một loạt xe ben, xe bồn mang BKS: 85C-024.81, 85C-050.84, 85C-02983, 85C-027.16, 85C-037.46, 38C-128.51, 85C-053.94, 85C-039.43, 85T-26.31, 86C-103.96, 85C-028.72, 85C-006.89… có gắn lô gô của các công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng: Liên Minh, Cư Ngà, Thịnh Thành, Thái Hoàng, Khang Minh… chạy vùn vụt; nhiều xe chở vật liệu cao ngất nhưng phủ bạt che chắn rất sơ sài, trong lúc vận chuyển làm cho đá, cát…. rơi vãi trên đường, gây mất mỹ quan vừa không bảo đảm an toàn giao thông chung.

Cùng với đó là tình trạng xe khách, xe vận tải chở phân bón, rau quả, xe quá khổ, quá tải, như các xe mang BKS: 85B-005.15, 49C-016.58, 85C-036.03… cũng bất chấp luật, phóng nhanh vượt ẩu, kéo theo bụi mịt mù mỗi khi chạy qua đoạn đường này, nên nguy cơ xảy ra TNGT rất dễ dàng. Trong khi đó, mặt đường đoạn ngang qua thôn Nha Hố lại nhỏ hẹp, lồi lõm…. chưa được nâng cấp nhưng các lái xe cứ điều khiển tốc độ cao, rất nguy hiểm.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Lê Xuân Dũng, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh Ninh Thuận) cho biết, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 đã tổ chức gần 800 ca tuần tra kiểm soát. Lập biên bản 1.522 phương tiện vi phạm, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều trường hợp, đồng thời tổ chức nhiều đợt tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các lái xe cần tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua kiểm tra, nhận thấy tình trạng này vẫn còn tái diễn, sắp tới, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) kiên quyết xử lý các vi phạm quy định về tốc độ, tránh vượt sai quy định, để lập lại trật tự an toàn giao thông trên tất cả tuyến quốc lộ và giao thông đô thị trên địa bàn toàn tỉnh. Tất cả trường hợp vi phạm trật tự ATGT khi bị phát hiện đều sẽ bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Biển báo của Chi cục Quản lý đường bộ IV.1 dựng trên QL 27, đoạn qua xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận).

Theo Chánh Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải Ninh Thuận) Nguyễn Văn Mộc, tuyến Quốc lộ 27 thuộc quyền quản lý của Cục quản lý đường bộ IV và Thanh tra giao thông tỉnh, do đó, công tác tuần tra, xử lý vi phạm nhiều lúc còn chồng chéo, nên việc ngăn chặn chưa đạt như mong muốn. Hiện tại, các xe chở vật liệu xây dựng phóng nhanh vượt ẩu khá phức tạp, tuy nhiên, lực lượng Thanh tra giao thông còn mỏng, nên việc duy trì chốt chặn 24/24 để xử lý rất khó khăn về nhân sự. Chúng tôi sẽ báo cáo, kiến nghị cấp trên tham mưu UBND tỉnh để có sự phân công trách nhiệm cụ thể trong công tác kiểm soát tải trọng, phương tiện giữa các cơ quan chức năng theo Chỉ thị 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Đồng thời tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết tình trạng này, sẽ làm việc với các chủ mỏ vật liệu, những lái xe đã từng vi phạm và bị xử lý, nhắc nhở… nếu còn tái phạm, sẽ xử lý nặng hơn trong thời gian tới”.

Để bảo đảm an toàn giao thông và môi trường nơi đây, đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, để sinh hoạt của người dân nơi đây không bị đảo lộn như nhiều tháng vừa qua, đồng thời ngăn chặn xảy ra tai nạn giao thông trên đoạn đường này.

PHÙNG NGUYỄN- HOÀNG TRIỀU