Người trở về từ vùng dịch cần có ý thức vì cộng đồng

Thứ Năm, 27/02/2020, 14:17:03

NDĐT - Ngày 27-2, Bệnh viện T.Ư Huế vừa cho biết về trường hợp âm tính với Covid-19, từng tham gia lao động ở Hàn Quốc, do ốm đã về địa phương. Dù có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng, nhưng người bệnh không hề có ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Người trở về từ vùng dịch cần có ý thức vì cộng đồng

Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn H, sinh năm 1968, trú ở Quảng Trạch, Quảng Bình, đang đi lao động tại TP Daegu, Hàn Quốc thì đến cuối tháng 1-2020 bị ốm với triệu chứng mệt mỏi, khi nóng khi lạnh, không đi làm được. Ngày 11- 2, H bay từ Hàn Quốc về Việt Nam. Sau khi xuống sân bay Nội Bài, H đón xe tuyến Hà Nội - Đà Nẵng để về Quảng Bình. Tại đây, H đón một chuyến xe khác để về nhà ở Quảng Phong.

Ngày 16-2, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện T.Ư Huế để khám với các triệu chứng mệt mỏi, rét run, không ho. Tuy có chỉ định nhập viện để theo dõi, nhưng bệnh nhân không đồng ý, bỏ về. Đến chiều 23-2, bệnh nhân lại đi từ nhà ở Quảng Bình, vào Bệnh viện T.Ư Huế để khám lại. Lần này, bệnh nhân mới khai báo yếu tố dịch tễ là có đi lao động ở nước ngoài. Bệnh viện T.Ư Huế đã chuyển vào điều trị ở khu cách ly, đến hôm nay, 27-2, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Qua trường hợp này, Bệnh viện T.Ư Huế lần nữa kêu gọi nguời bệnh cần có ý thức hợp tác với y bác sĩ. Khai báo trung thực diễn biến bệnh và các yếu tố liên quan theo yêu cầu của y bác sĩ. Đối với những trường hợp trở về từ vùng dịch, nên khai báo rõ ràng với cơ quan chức năng để được bố trí phương tiện di chuyển phù hợp, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

QUANG TIẾN