Ba du khách cách ly tại Bình Thuận âm tính với virus SARS-CoV-2

Thứ Năm, 26/03/2020, 17:18:37

NDĐT – Chiều 26-3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận (CDC Bình Thuận) cho biết, kết quả xét nghiệm ba du khách được đưa vào cách ly tại Cơ sở điều trị Covid-19, thuộc Bệnh viện Y dược học cổ truyền và Phục hồi chức năng (YDHCT-PHCN) tỉnh Bình Thuận vào trưa 25-3 đều âm tính.

Ba du khách cách ly tại Bình Thuận âm tính với virus SARS-CoV-2

Ngay sau khi xuống Cảng Phan Thiết, ba du khách đã được cán bộ nhân viên y tế Cơ sở điều trị Covid-19, Bệnh viện YHDCT-PHCN Bình Thuận tiếp nhận đưa về cách ly.

Ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở y tế Bình Thuận cho biết, với kết quả trên, 14 trường hợp tiếp xúc gần với ba du khách trên đang được theo dõi, giám sát tại Cơ sở điều trị Covid-19 sẽ được giải tỏa, tuy nhiên ngành chức năng vẫn duy trì liên lạc khi cần. Đồng thời, các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn họ các biện pháp tự chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời phải khai báo y tế khi về địa phương theo quy định. Còn ba du khách tuy có kết quả âm tính, nhưng vẫn tiếp tục được Cơ sở điều trị Covid-19 giữ lại để theo dõi. Sau ba ngày nếu không có triệu chứng gì thì sẽ được cấp giấy kết thúc cách ly.

14 người tiếp xúc gần với ba du khách cũng được đưa vào Cơ sở điều trị Covid-19, Bệnh viện YHDCT-PHCN Bình Thuận để theo dõi, giám sát.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã đưa tin, ngày 25-3, Cơ sở điều trị Covid-19, thuộc Bệnh viện Y dược học cổ truyền và Phục hồi chức năng (YDHCT-PHCN) tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận ba trường hợp đầu tiên nghi nhiễm Covid-19 được đưa đến cách ly và khám sàng lọc sau khi được kích hoạt vào ngày 23.

Theo điều tra dịch tễ, ba người này là du khách người Việt Nam, ngày 18-3 từ Hà Nội bay vào Đà Lạt và lưu trú tại đây; đến ngày 20-3 xuống Phan Thiết lưu trú tại một khách sạn ở phường Hàm Tiến; đi tham quan một số địa điểm du lịch tại địa phương. Ngày 24-3, nhóm người này đón tàu ra đảo Phú Quý, khi xuống đảo có biểu hiện nóng và đã được cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Quân dân Y Phú Quý kiểm tra sức khỏe, cho cách ly tại bệnh viện. Ngay hôm sau, ngày 25-3, cả ba được đưa trở lại Phan Thiết và đưa vào cách ly tại Cơ sở điều trị Covid-19, Bệnh viện YHDCT-PHCN Bình Thuận.

Tại đây, cả ba đều không sốt, không ho và không khó thở. Cán bộ dịch tễ CDC Bình Thuận đã lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp này đưa đi xét nghiệm; đồng thời tiến hành điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân, người thân trong gia đình bệnh nhân. Ngoài ra, 14 trường hợp là người địa phương tiếp xúc gần với nhóm ba người trên cũng đã được cơ quan chức năng xác định và được đưa vào bệnh viện để giám sát, theo dõi.

ĐÌNH CHÂU