Nhiều địa phương tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch

Thứ Bảy, 28/03/2020, 10:04:02

NDĐT- Thông tin từ Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, từ sáng nay (28-3), UBND thành phố Hội An đã thông báo tạm dừng một số hoạt động kinh doanh trên địa bàn để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều địa phương tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch

Hội An vắng khách tham quan.

Theo đó, tạm dừng các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà-phê, giải khát trên địa bàn thành phố kể từ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4. Sau thời gian trên, tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, UBND thành phố sẽ xem xét, quyết định việc cho phép hoạt động trở lại hoặc kéo dài thời gian để phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, từ ngày 28-3, đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn không tổ chức các hoạt động hội họp với số lượng trên 20 người trong cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, riêng các hoạt động bên ngoài các công sở không được tổ chức với số lượng quá 10 người.

Đối với các dịch vụ khác còn được phép hoạt động phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo đảm không lây lan dịch bệnh.

UBND thành phố giao cho các cơ quan chức năng của thành phố, Chủ tịch UBND xã, phường tăng cường công tác kiểm tra quản lý địa bàn nhằm bảo đảm việc chấp hành nghiêm chủ trương này; đồng thời chỉ đạo công an các xã, phường tăng cường bám sát địa bàn, quản lý, nắm chắc tình hình khách du lịch lưu trú và người từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn, quản lý chặt chẽ về số người lưu trú tại địa phương nhằm bảo đảm công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

* Ghi nhận từ sáng sớm ngày 28-3, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các cơ sở kinh doanh như: Thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, nhà hàng, quán cà-phê, hàng quán giải khát... đều tạm dừng đón khách và chỉ triển khai bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi…

Trước đó, UBND thành phố Ðà Nẵng ban hành Văn bản số 1940/UBND-VHXH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4, Ðà Nẵng dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo hoạt động có tập trung 20 người trở lên; Tạm dừng hoạt động các rạp phim, bảo tàng, nhà hát, phòng trà, các khu di tích; các cơ sở tập luyện, thi đấu thể dục, thể thao trong nhà và bể bơi ngoài trời. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu…

Phường Thạch Thang (quận Hải Châu) tuyên truyền quán cà-phê ký cam kết thực hiện.

Đối với những cơ sở cung cấp thực phẩm, các chợ vẫn hoạt động bình thường sẽ thực hiện dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ và yêu cầu các hộ tiểu thương, khách hàng vào chợ phải bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người.

Sở Công thương TP Đà Nẵng đã yêu cầu các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các lối ra vào, bố trí bảo vệ, yêu cầu nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua sắm. Thông báo giữ khoảng cách an toàn giữa người với người; Xây dựng kế hoạch cân đối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại đơn vị để cung ứng cho người dân; tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường. Trong đợt cao điểm cả nước phòng chống dịch (từ ngày 28-3 – 15-4), người dân có nhu cầu mua hàng có thể đặt hàng trực tuyến và sẽ được nhân viên của các siêu thị, trung tâm thương mại giao hàng tận nơi.

Nhằm triển khai thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của thành phố, lực lượng chức năng của các quận, phường đã đến các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để thông báo, tuyên truyền và hướng dẫn người dân chấp hành theo quy định. Và lực lượng tiếp tục kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở từ ngày 28-3.

Dọc các tuyến đường chính của thành phố như Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Diệu… nhiều cơ sở kinh doanh spa, cắt tóc, quán cà-phê, nhà hàng ăn uống đã thực hiện đóng cửa tạm nghỉ và chỉ mở cửa bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua mạng. Người dân cũng hạn chế đi ra đường.

* Xác định thời điểm từ ngày 28-3 đến ngày 15-4 là thời điểm cao điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên diện rộng, nguy cơ lây nhiễm cao, thành phố Móng Cái đã triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ cấp bách và các giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Quảng Ninh.

Chốt kiểm soát ở xã Hải Xuân huy động cựu chiến binh, đoàn thanh niên thực hiện kiểm soát phòng chống dịch hiệu quả.

Ngay từ sáng ngày 28-3, tại các chợ trên địa bàn TP Móng Cái, bao gồm chợ thực phẩm số 3 và các chợ phường, chợ xã, công tác kiểm soát đã được thực hiện quyết liệt. Tất cả các chợ chỉ sử dụng một cửa ra vào và bố trí khu vực kiểm soát thân nhiệt, khai báo tên , địa chỉ, nhắc nhở người dân đi chợ phải đeo khẩu trang đúng cách. Qua ghi nhận, lượng người đến chợ giảm nhiều so với những ngày trước đây và bà con đi chợ một lần để mua thực phẩm sử dụng cho vài ngày.

Mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và dịch vụ khác đã tạm dừng. Các quán ăn, quán cà-phê, giải khát chỉ mở cửa bán hàng mang đi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ. Nhiều quầy không phải hàng hóa thiết yếu cũng đã đóng cửa.

Các phường, xã thành lập các chốt kiểm soát và thành lập các tổ công tác tại mỗi xóm, phố, cụm dân cư làm việc 24 giờ/7 ngày từ 0 giờ ngày 28-3 đến 0 giờ ngày 15-4. Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các công dân vào địa bàn; giám sát y tế; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn..

Cùng với đó, công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch được triển khai liên tục tại khắp các thôn, khu. Từ ngày 27-3, Thành ủy Móng Cái cũng đã chỉ đạo tạm dừng tổ chức Đại hội các chi, đảng bộ để tập trung cho công tác phòng dịch. Đến thời điểm này, tất cả người dân thành phố đều chấp hành tốt việc hạn chế ra ngoài, thực hiện nghiêm các khuyến cáo y tế.

* Ngày 28-3, tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Thuận, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và Công ty THNH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tổ chức cấp phát quà tài trợ bà con thôn Văn Lâm 3 đang cách ly y tế dịch Covid-19.

Các nhà tài trợ đã trao tặng 1.800 két nước uống dinh dưỡng các loại; 12 nghìn bánh xà phòng Safeguard; 25 nghìn chiếc khẩu trang y tế; hai nghìn túi nước rửa tay diệt khuẩn lifebuoy và 200 can dung dịch sát khuẩn tay nhanh dạng cồn. Tổng trị giá gần 800 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận đợt hàng tài trợ, địa phương và nhà tài trợ đã tổ chức đoàn đi đến các chốt chặn dịch trao cho bà con sử dụng để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Thuận và các nhà tài trợ trao quà cho lãnh đạo huyện Thuận Nam tặng cho bà con thôn Văn Lâm 3.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Ninh thuận cho biết, đơn vị đang vận động và được nhiều nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh tiếp tục tài trợ các sản phẩm thiết yếu khác để giúp bà con trong vùng cách ly thôn Văn Lâm 3 vượt qua khó khăn, sớm hòa nhập sinh hoạt với cộng đồng.

Thôn Văn Lâm 3 có gần 1.000 hộ với hơn 5.000 người đang cách ly y tế dịch Covid-19 sau khi phát hiện hai bệnh nhân thứ 61 và 67 dương tính với Covid-19 là người dân trong thôn.

Ngày 27-3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Công văn hỏa tốc số 995 về việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 28-3 đến 15-4, tỉnh Ninh Thuận yêu cầu tạm dừng các hoạt động hội họp, các dịch vụ kinh doanh ăn uống, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng trong các công sở. Không tụ tập từ mười người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối đa 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như: chợ, siêu thị, nhà thuốc… vẫn duy trì hoạt động, nhưng phải có phương án phục vụ bảo đảm nhu cầu của công tác phòng, chống dịch. Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng, vận chuyển hành khách đến hoặc về từ các vùng có dịch trong cả nước, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

* Ngày 28-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho biết, kể từ 0 giờ ngày 28-3, tỉnh Kiên Giang áp dụng nghiêm biện pháp hạn chế tụ tập đông người cho đến hết ngày 15-4, theo đúng tinh thần văn bản số 425 ngày 27-3-2020 của UBND tỉnh Kiên Giang “V/v quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Đoàn viên thanh niên xã Đông Hưng B, huyện An Minh (Kiên Giang) may khẩu trang vải kháng khẩu tặng cho người nghèo trên địa bàn xã.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sẽ dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện và yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu hai mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Kiên Giang cũng dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, tại các địa điểm công cộng và các địa điểm khác; dừng các hoạt động đón khách tham quan, du lịch; dừng triệt để các hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi, massage, rạp chiếu phim, tiệm game, phòng tập, sân bóng đá, cơ sở làm đẹp, vật lý trị liệu, quán bia, nơi kinh doanh đồ uống, nhà hàng…

Việc di chuyển, đi lại của người dân nhất là đi đến các tỉnh, thành phố có dịch cũng phải hạn chế. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, giao Sở Giao thông vận tải Kiên Giang chỉ đạo tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng nhằm hạn chế việc đi lại, tập trung đông người của người dân, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sẽ xem xét xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu các sở, ban ngành cấp tỉnh và người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra việc tụ tập đông người và các cơ sở dịch vụ, kinh doanh hoạt động…

TẤN NGUYÊN; THANH TÂM; QUANG THỌ - THU HẰNG; NGUYỄN TRUNG; VIỆT TIẾN