Bộ Ngoại giao khuyến cáo hạn chế di chuyển

Chủ Nhật, 29/03/2020, 00:53:35
Trong bối cảnh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dừng xuất, nhập cảnh và quá cảnh, nhằm kiểm soát dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không di chuyển và không về Việt Nam; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nơi sở tại.

Nếu bắt buộc phải di chuyển, công dân cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, bảo đảm có đủ các giấy tờ theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi. Công dân Việt Nam ở nước ngoài cần thực hiện thủ tục đăng ký công dân với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nơi sở tại để nhận thông tin cần thiết; không truyền tải các thông tin không chính thức về việc tổ chức các chuyến bay thuê bao. Công dân Việt Nam về nước phải tuân thủ quy trình kiểm tra y tế và cách ly theo quy định.

Trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên trang mạng chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84.981.84.84.84.

* Ngày 28-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a thông báo, Ma-lai-xi-a đã ban hành lệnh hạn chế đi lại từ ngày 18 đến 31-3 và gia hạn đến ngày 14-4 tới. Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam đang ở Ma-lai-xi-a chấp hành nghiêm quy định của nơi sở tại, ở tại nơi cư trú, chỉ ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp, như mua thực phẩm, bị ốm đau. Đại sứ quán đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam tại Ma-lai-xi-a nếu có các triệu chứng nhiễm Covid-19, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, kiểm tra và chữa trị.

* Tại Mỹ, sau khi nhiều công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam hỏi thông tin và cách thức trở về Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hau-xtơn và Xan Phran-xi-xcô cùng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở Niu Oóc nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại Mỹ, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi di chuyển. Đại sứ quán triển khai các biện pháp cụ thể để hỗ trợ công dân Việt Nam, như đăng tải thông tin trên trang mạng, cập nhật thường xuyên các quy định, chính sách mới của Việt Nam và của nơi sở tại, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa Covid-19...

* Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết, Việt Nam và Mỹ đã và đang triển khai hiệu quả hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, cả ở bình diện song phương và đa phương. Các chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch tại từng nước; hai bên cũng sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế. Đại sứ quán Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và Bộ Y tế Mỹ. Phía Mỹ đánh giá tích cực các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch...