Cán bộ y tế tự làm mũ ngăn giọt bắn phòng dịch Covid-19

Thứ Ba, 31/03/2020, 14:48:43

NDĐT - Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người bệnh cũng như đội ngũ y tế, những ngày qua, các bạn đoàn viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã chủ động tìm tòi, tự sáng chế ra những chiếc mũ ngăn giọt bắn (nước bọt, dịch tiết hô hấp khi ho, hắt hơi…), đưa vào sử dụng tại đơn vị.

Cán bộ y tế tự làm mũ ngăn giọt bắn phòng dịch Covid-19

Tranh thủ thời gian rảnh, đoàn viên thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình tập trung làm những chiếc mũ chống giọt bắn phục vụ việc chống dịch Covid-19.

Đó là những chiếc mũ chắn được làm từ những vật liệu thông thường nhưng đem lại hiệu quả cao, gồm: nhựa mica trong, xốp, dây thun, băng dính và dập ghim. Vật liệu này có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà sách, cửa hiệu văn phòng phẩm.

Người dùng đeo khẩu trang y tế bên trong, mũ chắn giọt bắn bên ngoài, bảo đảm an toàn trong điều kiện tiếp xúc với nhiều người bệnh mỗi ngày. Việc làm mũ không quá khó, chi phí bỏ ra làm một chiếc mũ rất rẻ, chỉ dao động từ 4-5 nghìn đồng/chiếc. Trong khi các sản phẩm với chức năng tương tự bán trên thị trường có giá từ 45 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng, thậm chí 200 nghìn đồng/chiếc.

Công việc hằng ngày tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thời điểm chống dịch hiện nay khá bộn bề, nhưng tranh thủ thời gian rảnh, các bạn đoàn viên thanh niên trong đơn vị lại cùng nhau làm mũ chắn giọt bắn. Người cắt nhựa mica, người lắp xốp vành mặt nạ, người bấm ghim hoàn chỉnh mũ, tính ra mỗi sản phẩm tự sáng chế được làm chỉ trong 5-7 phút.

Mũ ngăn giọt bắn do được làm từ chất liệu mica và xốp nên mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho người dùng. Sản phẩm này có thể sử dụng nhiều lần sau khi sát khuẩn bề mặt.

Chị Nhâm Thúy Liễu, Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, đến nay, Đoàn Thanh niên trong đơn vị đã làm được khoảng 200 mũ chắn giọt bắn. Điều hết sức ý nghĩa, những chiếc mũ tự chế này đang được sử dụng hằng ngày trong các buổi làm việc của đội ngũ y tế tại đây. Một số đơn vị, như Đoàn khối Các trung tâm y tế huyện và một số bệnh viện đã xin mẫu tham khảo để làm.

Chị Liễu thông tin thêm, ý tưởng của các bạn đoàn viên ở trung tâm là tới đây, sẽ tập trung thời gian, công sức hoàn thành thêm nhiều sản phẩm mũ chắn giọt bắn, cung cấp cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, lực lượng công an, quân đội đang hằng ngày, hằng giờ tham gia hoạt động cách ly công dân tại các địa điểm tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

Dù chi phí không lớn, cách làm rất đơn giản, nhưng mỗi chiếc mũ khi hoàn thiện cũng đem lại niềm vui, tự hào cho mỗi bạn trẻ trong thời điểm dịch hiện nay.

MAI TÚ