Hải Phòng tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Thứ Bảy, 04/04/2020, 18:40:12

NDĐT- Cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3-4 (những người không thuộc diện quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg phải tự chi trả phí phục vụ cách ly); dừng toàn bộ hoạt động taxi trên địa bàn, không kiểm soát xe tải nhưng chỉ cho một lái xe và một phụ xe được vào thành phố... là những quy định mới nhất được TP Hải Phòng ban hành chiều 4-4.

Hải Phòng tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Chốt kiểm soát y tế tại cửa ngõ vào Hải Phòng trên Quốc lộ 5.

Trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19, chiều 4-4, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-10 thành phố đã ban hành văn bản 2449/UBND-VX về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Theo đó, TP Hải Phòng tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3-4. Những người phải cách ly nêu trên không thuộc diện quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

TP Hải Phòng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện rà soát trong các khu dân cư và tổ chức đưa người đi các ly tập trung theo quy định. Đồng thời, Chốt trưởng các chốt kiểm soát ra vào thành phố tổ chức đưa và bàn giao người phải cách ly từ các Chốt về thẳng các Khu cách ly tập trung.

Đối với những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác phải có Giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của Chủ tịch UBND các quận, huyện; khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện các ly y tế tập trung theo quy định.

Tại các chốt cửa ngõ ra vào thành phố sẽ phát Giấy xác nhận cho phép phương tiện được vào thành phố (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp mẫu Giấy xác nhận cho các chốt kiểm soát của thành phố để quản lý và cấp).

TP Hải Phòng không kiểm soát các loại xe tải ra vào thành phố, nhưng chỉ cho một lái xe và một phụ xe được vào thành phố, nếu vượt quá số người phải đưa vào Khu cách ly tập trung của thành phố.

Đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng đã có xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì được phép vào thành phố và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, TP Hải Phòng yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động của xe taxi; dừng hoạt động các gian hàng, cửa hàng, các điểm kinh doanh các mặt hàng không phải là hàng hóa thiết yếu tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng… và dừng hoạt động các công viên trên địa bàn thành phố.

NGÔ QUANG DŨNG