Nhiều sáng kiến giúp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Đồng Tháp

Thứ Bảy, 04/04/2020, 19:05:09

NDĐT - Chiều 4-4, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, bệnh viện vừa chính thức đưa vào sử dụng hai thiết bị robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly điều trị bốn ca nhiễm Covid-19.

Nhiều sáng kiến giúp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Đồng Tháp

Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận trao giấy khen cho bác sĩ Lê Ngọc Lâm.

Thiết bị robot trên do bác sĩ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) chế tạo, trọng lượng khoảng 4kg, có khả năng vận chuyển vật dụng, thực phẩm, thuốc uống,… với trọng lượng tối đa 10 kg đến từng phòng bệnh nhân. Khi robot đến trước cửa phòng bệnh nhân sẽ phát ra nhạc hiệu thông báo cho người bên trong ra nhận đồ vật. Toàn bộ quá trình vận chuyển của thiết bị được một y, bác sĩ điều khiển từ xa thông qua hình ảnh tương thích trên điện thoại di động. Thiết bị có sóng truyền xa khoảng 40m, pin sạc có thể liên tục sáu giờ đồng hồ.

Chăm sóc cho bệnh nhân cách ly do nhiễm Covid-19, nhân viên y tế phải ra vào khu cách ly và tiếp xúc với bệnh nhân nhiều lần trong ngày, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Bác sĩ Lâm cho biết, nhằm góp một phần công sức ở “hậu phương” cho đồng nghiệp, giúp đồng nghiệp hạn chế được nguy cơ lây nhiễm chéo từ bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên anh đã nghiên cứu, chế tạo ra thiết bị y tế “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly”.

Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết, chi phí robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly do bác sĩ Lâm sáng chế khoảng hai triệu đồng. Nhằm giúp y, bác sĩ giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, sau khi kết thúc điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, bệnh viện sẽ cho khử khuẩn hai thiết bị robot này và đưa vào phục vụ lâu dài ở Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Trước sáng chế trên, mới đây, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận đã đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc khen thưởng thành tích đột xuất trong nghiên cứu, chế tạo thành công “robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời thưởng nóng cho ê-kíp thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Nhân viên siêu thị chế tạo máy rửa tay tự động

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như tạo sự an tâm cho khách hàng khi đến mua sắm, anh Huỳnh Văn Bằng - nhân viên bảo trì tại siêu thị Co.opmart Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã cùng với đồng nghiệp nghiên cứu, chế tạo máy rửa tay tự động, vừa tiết kiệm nguyên liệu, giúp rửa tay nhanh chóng, vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến mua sắm.

Khách hàng yên tâm khi rửa tay với máy rửa tay tự động.

Anh Bằng cho biết, tận dụng hai chiếc máy rửa tay bằng xà phòng đã hỏng, anh cùng đồng nghiệp cải biến, gắn thêm van một chiều và khay đựng dung dịch tránh rơi vãi ra bên ngoài. Chỉ cần một thao tác đưa tay vào máy, khách hàng đã có thể rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi.

Được biết, trước đây, khi chưa có chiếc máy rửa tay tự động, siêu thị phải đặt những chai nước chứa dung dịch rửa tay. Khi cần sát khuẩn, khách hàng thường dùng tay để ấn vòi xịt hay cầm trực tiếp bình xịt để sử dụng nên nếu vật dụng bị nhiễm virus sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Thêm vào đó, khi khách đông, siêu thị phải bố trí thêm người đứng xịt nước dung dịch cho khách rửa tay. Từ khi đưa vào sử dụng chiếc máy rửa tay tự động, các hạn chế trên đã được khắc phục.

Máy rửa tay tự động này sử dụng nhiên liệu bằng pin nên khá linh hoạt trong việc di chuyển. Hiện tại, máy được thiết kế chứa khoảng 600 - 700ml dung dịch sát khuẩn, có thể sử dụng cho khoảng 150 lượt khách, khi dung dịch hết thì tiếp tục châm dung dịch vào sử dụng tiếp. Đại diện siêu thị Co.opmart Sa Đéc cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ triển khai thêm nhiều máy rửa tay tự động đặt ở nhiều vị trí trong siêu thị nhằm hỗ trợ tốt cho việc phòng, chống dịch Covid-19.

HỮU NGHĨA