Những người vượt nắng ngăn dịch ở đại ngàn

Chủ Nhật, 05/04/2020, 07:13:31

NDĐT- Những ngày đầu tháng 4, Tây Nguyên đang bước vào thời kỳ đỉnh điểm của mùa khô với thời tiết nóng như đổ lửa. Dưới cái nắng nóng có lúc lên tới hơn 40 độ C, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và các tổ chức đoàn thể vẫn ngày đêm túc trực tại chốt kiểm soát y tế ở các cửa ngõ ra vào Tây Nguyên để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập. Dù nguy cơ lây nhiễm bệnh cao do hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều người từ nơi khác đến, nhưng tất cả họ đều cùng một ý chí, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Những người vượt nắng ngăn dịch ở đại ngàn

Tất cả người ra, vào tỉnh Đắk Lắk đều khai báo y tế.

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, Đắk Lắk có diện tích rộng, dân số đông và các tuyến Quốc lộ 14, 26, 27, 29, 14C và đường Đông Trường Sơn đi qua. Đắk Lắk còn có 73 Km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Đến nay, phần lớn người dân ở Đắk Lắk vẫn sản xuất nông nghiệp là chính, nhưng những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn sản xuất, đặc biệt là giá các loại nông sản chủ lực như cà-phê, hồ tiêu, điều… giảm thấp khiến người nông dân bị thua lỗ nặng. Do đó, nhiều người đã bỏ nương rẫy tìm vào các tỉnh, thành phố lớn để làm công nhân cho các nhà máy, xí nghiệp hoặc kiếm kế sinh nhai.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có một số lượng lớn dân di cư tự do là đồng bào dân tộc thiểu số từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào làm ăn, sinh sống tại nhiều địa phương trong tỉnh. Do đó, hằng ngày lượng người và phương tiện đi lại giữa tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố trong cả nước khá lớn, trong đó có những tỉnh, thành phố nằm trong vùng dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk tham gia chốt kiểm soát y tế trên các quốc lộ ra, vào tỉnh vẫn thực hiện nhiệm vụ dưới thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C.

Vì vậy, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là kể từ khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngay trong ngày 31-3, tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 14 chốt kiểm soát y tế trên các quốc lộ cửa ngõ ra, vào tỉnh và trên tuyến biên giới nhằm kiểm tra, khai báo y tế tất cả mọi người và phun hóa chất, khử trùng các phương tiện giao thông, ra vào tỉnh.

Việc triển khai các chốt kiểm tra y tế ở các cửa ngõ ra, vào tỉnh đúng vào thời kỳ cao điểm của mùa khô Tây Nguyên nên thời tiết khá nóng bức, có những ngày nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C nhưng các cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên ngành Y tế và các đoàn thể được huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt này đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là kiểm tra, kiểm soát tất cả người, phương tiện ra, vào tỉnh để chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Tất cả phương tiện giao thông ra vào tỉnh Đắk Lắk đều phun hóa chất khử trùng để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong những ngày đầu tháng 4 này, chúng tôi đã vượt gần 100 km dưới thời tiết nắng nóng đến rát cả da thịt, từ thành phố Buôn Ma Thuột đến chốt kiểm tra tại cầu 110 nằm trên Quốc lộ 14 nằm đoạn qua địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, đây cũng là cửa ngõ phía bắc dẫn vào tỉnh Đắk Lắk.

Thời điểm chúng tôi đến đang là giữa buổi trưa, nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C, hơi nóng từ mặt đường bốc lên hầm hập, nhưng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong tổ công tác liên ngành làm việc tại chốt vẫn túc trực đầy đủ, nghiêm túc. Tại đây, tổ công tác dựng tạm lều bạt để làm nơi làm việc như khai báo y tế, ghi họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, kiểm tra thân nhiệt và khu vực rửa tay sát khuẩn… của những người tham gia giao thông, khu vực phun hóa chất khử trùng phương tiện giao thông.

Dưới trời nóng như đổ lửa, lực lượng liên ngành dựng tạm lán trại tạm để làm nhiệm vụ kiểm tra y tế, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Đại úy Phan Thanh Bình, cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk tham gia tổ công tác liên ngành làm việc tại chốt kiểm soát y tế ở đây đang “rang mình” giữa nắng nóng trên 40 độ C để tạm dừng phương tiện qua lại và hướng vào nơi kiểm tra y tế. Vừa ra hiệu tạm dừng một xe khách và hướng dẫn vào vị trí kiểm tra, dừng tay lau những giọt mồ hôi chảy dài trên gương mặt rám nắng, đại úy Phan Thanh Bình cho biết: Những ngày gần đây, thời tiết ở đây rất nắng nóng, oi bức và gió rát. Thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao, tôi cũng như các cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác và các cán bộ, nhân viên ngành Y tế, các đoàn thể làm việc ở đây phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm việc, nhưng tất cả đều nỗ lực, đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao là kiểm soát chặt chẽ tất cả mọi người và phương tiện ra, vào tỉnh.

Tất cả phương tiện ra, vào tỉnh khi đến đây đều phải dừng xe để hành khách khai báo y tế, nơi đi, đến, kiểm tra thân nhiệt, ghi địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số điện thoại… Đối với phương tiện đều được phun thuốc khử trùng để phòng, chống dịch. Qua theo dõi, ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, lượng xe khách và người dân tham gia lưu thông trên Quốc lộ 14 còn đông nhưng hai ngày gần đây đã giảm mạnh, xe khách rất ít, chủ yếu là các phương tiện cá nhân.

Còn bác sĩ Trần Trung Việt, Phó trưởng Khoa Y tế cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Khi nhận được sự chỉ đạo của cấp trên ra đây làm nhiệm vụ, vợ tôi rất lo lắng, vì ra đây làm hằng ngày tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều tỉnh, thành phố và nhiều vùng, miền khác nhau nên khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Nhưng vì nhiệm vụ chung, vì sức khỏe của cộng đồng nên tôi đã động viên vợ, bây giờ chống dịch như chống giặc, mình biết dịch bệnh nguy hiểm thì mình cũng có cách để phòng tránh nó. Chỉ mong sao với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Việt Nam sớm ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và phát triển kinh tế đất nước trở lại…

Tất cả người ra, vào địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều được kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế.

Chia tay họ, chúng tôi xuôi theo Quốc lộ 14 về chốt kiểm soát y tế ở cửa ngõ phía Nam tỉnh Đắk Lắk đặt tại xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột. Những ngày đầu tháng 4 này, lượng phương tiện và người tham gia giao thông trên Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh), tuyến đường giao thông huyết mạch qua Tây Nguyên vắng hơn ngày thường rất nhiều.

Khi chúng tôi đến chốt ở cửa ngõ phía nam khoảng 14 giờ 30 phút nhưng thời tiết còn khá nóng bức, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông và cán bộ, nhân viên ngành Y tế cũng như các thanh niên, sinh viên tình nguyện làm việc ở đây người đều nhễ nhại mồ hôi. Do đây là chốt kiểm soát ở cửa ngõ phía nam của tỉnh nên lượng phương tiện và hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ nghỉ việc về khá lớn. Vì vậy, cả ngày lẫn đêm, lực lượng liên ngành đã tiến hành dừng phương tiện, đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân khai báo y tế theo quy định.

Đối với người đi xe máy được các lực lượng hướng dẫn kê khai y tế tại khu vực sắp xếp bàn ghế sẵn, riêng đối với những xe khách có đông hành khách sẽ thực hiện kê khai, đo thân nhiệt ở khu vực riêng, một số xe được đo thân nhiệt và kê khai y tế ngay trên xe chứ hành khách không được xuống xe đề phòng lây nhiễm trong trường hợp có người nhiễm bệnh.

Lực lượng cảnh sát giao thông luôn túc trực 24/24 giờ để kiểm tra các phương tiện ra, vào tỉnh Đắk Lắk.

Theo quan sát của phóng viên tại chốt này, tất cả những người tham gia giao thông đều vui vẻ chấp hành các quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng. Thời gian vào khu vực rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, kê khai y tế chỉ mất khoảng năm, bảy phút rồi mọi người tiếp tục lên phương tiện di chuyển về nhà.

Cùng làm nhiệm vụ với các lực lượng liên ngành ở đây, trung tá Lương Xuân Ngọc, Đội trưởng đội 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tây Nguyên đang ở trong thời kỳ đỉnh điểm của mùa khô năm 2020 nên thời tiết nắng nóng cả ngày lẫn đêm, nhiều ngày nhiệt độ vượt quá 40 độ C, nên các lực lượng làm nhiệm vụ ở đây khá vất vả. Song thực hiện nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng một ngày đêm chia nhau làm việc ba ca đầy đủ, nghiêm túc. Qua kiểm tra hàng nghìn lượt người qua lại hàng ngày đến nay chưa có trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh.

Tình nguyện tham gia làm việc tại chốt kiểm soát y tế này, em Võ Thị Thanh Thảo, sinh viên năm thứ năm Khoa Y-Dược, Trường Đại học Tây Nguyên cho biết: Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, em thấy dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp cả trong nước và trên thế giới. Hằng giờ, hằng ngày thế giới cập nhật số người mắc bệnh và số người tử vong do dịch Covid-19 không ngừng tăng lên khiến em cũng như mọi người hết sức lo lắng. Em nghĩ mình là sinh viên của ngành Y-Dược nên không thể ngồi yên mà phải đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy, em đã tình nguyện tham gia làm việc tại chốt chặn này để hướng dẫn mọi người khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…

Các đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia các chốt kiểm tra y tế làm việc trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Trong những ngày này, trực tiếp kiểm tra và động viên các lực lượng liên ngành làm việc tại các chốt kiểm tra y tế ở các cửa ngõ trên các quốc lộ ra, vào tỉnh trong điều kiện thời tiết nóng bức, bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk đánh giá cao sự phối hợp của các ngành trong việc kịp thời triển khai các chốt kiểm tra phòng, chống dịch.

Mặc dù làm việc cả ngày lẫn đêm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nóng bức, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhưng các lực lượng liên ngành đã phối hợp chặt chẽ, nỗ lực khắc phục vượt qua mọi khó khăn để hướng dẫn người dân kê khai y tế, đo thân nhiệt cũng như lấy danh sách, điện thoại, địa chỉ cụ thể của từng người và phun thuốc khử trùng tất cả phương tiện ra, vào tỉnh, kịp thời phát hiện trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh thì tiến hành cách ly y tế theo quy định.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến thăm, tặng quà động viên cho lực lượng liên ngành làm việc tại các chốt kiểm tra y tế ra vào tỉnh Đắk Lắk.

Trong những ngày qua, cùng với các cấp, các ngành và cả cộng đồng chung tay phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở Đắk Lắk đã không quản ngại đường sá xa xôi và thời tiết khắc nghiệt, lặn lội đến thăm, động viên và tặng quà cho các lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra y tế. Với các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên liên ngành làm việc tại đây, niềm vui lớn nhất của họ là được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay cùng toàn xã hội ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Cho đến nay, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, các lực lượng liên ngành làm việc tại các chốt kiểm tra y tế ở những cửa ngõ ra, vào tỉnh đóng một vai trò hết sức quan trọng. Dưới thời tiết oi bức những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa khô Tây Nguyên, họ vẫn ngày đêm kiên trì thực hiện nhiệm vụ với mong muốn chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

NGUYỄN CÔNG LÝ