Ấm áp tình người nơi cách ly

Thứ Hai, 06/04/2020, 01:19:28

Ðể góp phần thiết thực phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Thành (Nghệ An) đã kịp thời tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức khảo sát khu vực cách ly tập trung, đồng thời phối hợp các ban, ngành, đoàn thể như: Công an, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Ða khoa, Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ huyện… triển khai thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho gần 200 người dân đang cách ly y tế tại Trường trung cấp Kỹ thuật nghề của huyện.

Ấm áp tình người nơi cách ly

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Yên Thành (Nghệ An) và thanh niên tình nguyện chuẩn bị suất ăn phục vụ người dân trong khu cách ly.

Một chiều cuối tháng 3, ngay khi vừa bế mạc Ðại hội Ðảng bộ Quân sự huyện, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Yên Thành nhận được lệnh cấp trên giao, đã cấp tốc hành quân lên Trường trung cấp Kỹ thuật nghề của huyện khẩn trương làm công tác chuẩn bị nơi ăn, chốn ở, sẵn sàng tiếp nhận người dân từ nước ngoài về cách ly y tế tại đây. Do trường xây dựng đã lâu, cơ sở vật chất đã xuống cấp, nhất là hệ thống điện, nước khu nhà ở và khu vệ sinh bị hư hỏng nặng... Song, với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, suốt hai ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chạy đua với thời gian để sớm hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị, từ việc củng cố hệ thống điện nước, tổng dọn vệ sinh, bảo đảm hậu cần, phun thuốc diệt khuẩn, đến việc mua sắm, bổ sung giường phản, chăn, màn, các nhu yếu phẩm… Mặc dù công việc bận rộn, vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị ai nấy đều phấn khởi, vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào việc giúp nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Gần một giờ sáng, những chiếc xe chở người đi lao động từ nước bạn Lào và Thái-lan mới về đến khu cách ly tập trung. Ðây là đợt thứ ba đơn vị tiếp nhận người dân nhập cảnh về nước. Dù mỗi người một quê, hoàn cảnh khác nhau, có người còn dắt theo con nhỏ, nhưng khi về nơi cách ly, ai nấy đều cảm thấy ấm lòng bởi được sự đón tiếp ân cần, chu đáo của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sau khi thực hiện quy định như: rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế…, tất cả người dân đều được cán bộ, chiến sĩ mang giúp hành lý lên tận phòng ở. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn khéo léo kết hợp tuyên truyền cho người dân nắm được nội dung cơ bản về cách phòng, chống dịch Covid -19, qua đó giúp bà con yên tâm tư tưởng, không hoang mang dao động, yên tâm cách ly y tế; khi có người dân nhờ giúp đỡ bất cứ việc gì đều được cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp đỡ tận tình, chu đáo.

Mặc dù là huyện thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện và Ðảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện Yên Thành đã nỗ lực cố gắng cao nhất để lo cho người dân trong khu cách ly có được điều kiện tốt nhất về nơi ăn, chốn ở, sinh hoạt. Nhờ vậy, người dân về đây cách ly tập trung đều cảm thấy hài lòng, ấm áp tình người và cảm phục về tình cảm, trách nhiệm của người lính - Bộ đội Cụ Hồ đối với nhân dân. Chị Nguyễn Thị Châu, quê huyện Nghi Lộc, làm nghề buôn bán phế liệu ở Lào trở về, không giấu nổi xúc động: “Hành trình từ Lào về đến đây mẹ con tôi rất mệt, nhưng được sự tiếp đón chân tình, cởi mở và tinh thần phục vụ tận tụy, chu đáo của các anh bộ đội và nhân viên y tế trong khu cách ly, tôi và mọi người dân trong khu cách ly cảm giác thật ấm áp và thân thiện; bao mệt mỏi, lo lắng bỗng chốc bị tan biến đâu hết. Các chế độ ăn uống, sinh hoạt ở đây rất đầy đủ. Nơi ở cũng thoáng mát và sạch sẽ”.

Những ngày qua, để bảo đảm ăn uống, sinh hoạt cho gần 200 người dân và tổ phục vụ trong khu cách ly, hằng ngày, anh chị em trong tổ nuôi quân của đơn vị cùng các đoàn viên, thanh niên tình nguyện phải dậy từ ba giờ sáng tất bật chuẩn bị mới bảo đảm phục vụ kịp thời. Tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị làm nhiệm vụ tại đây đều tạm gác việc gia đình, tập trung vào công việc chăm lo cho người dân với tâm niệm không chỉ vì trách nhiệm được giao, mà cao hơn là xuất phát từ trái tim mình, vì tình quân dân, vì nghĩa đồng bào… Do vậy đã góp phần tạo nên cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu cách ly luôn chan chứa tình yêu thương, sự sẻ chia, đầm ấm, thân thiện; người dân cảm nhận như đang được ở chính trong ngôi nhà của gia đình mình...

Bài và ảnh: NGUYỄN TÂM QUANG

(Ban CHQS huyện Yên Thành, Nghệ An)