Nguy cơ cao mưa lớn, lốc sét, gió giật mạnh ở vùng núi Bắc Bộ

Thứ Hai, 06/04/2020, 07:47:32

NDĐT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 6-4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao mưa lớn, lốc sét, gió giật mạnh ở vùng núi Bắc Bộ

Hôm nay, ở vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trong mưa dông khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 6-4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Dự báo ngày và đêm nay, ở vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa dự báo trong ngày và đêm nay phổ biến 30-70mm/đợt, có nơi hơn 100mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 7 đến 9-4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Ngoài ra, sáng nay, 6-4, trên khu vực phía bắc các tỉnh Điện Biên, Sơn La và Yên Bái đã có mưa rào và dông. Lượng mưa đo được tại Điện Biên: Mường Nhà (Điện Biên): 34,8mm, Tây Trang: 28mm… Sơn La: Bó Sinh (Sông Mã): 22,6mm, Chiềng Công (Mường La): 22,4mm… Yên Bái: Trạm Tấu: 28mm…

Dự báo trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái tiếp tục có mưa, lượng mưa dự báo đạt 20-40mm. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại các huyện ở Điện Biên: Điện Biên, Mường Ảng, Điện Biên Đông. Ở Sơn La: Sông Mã, Mường La, Sốp Cộp, Mai Sơn, Thuận Châu. Khu vực Yên Bái: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Nghĩa Lộ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Về tình hình xâm nhập mặn ở các tỉnh Nam Bộ: Từ ngày 7 đến 10-4, do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp xích đạo, có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác trên khu vực, trong cơn dông tiềm ẩn nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước thượng lưu sông Mê Công có dao động nhỏ, trung hạ lưu lên chậm. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu tiếp tục lên theo triều. Mực nước cao nhất tuần tại Tân Châu: 1,25m; tại Châu Đốc: 1,40m, cao hơn cùng kỳ năm 2016 khoảng 0,1m.

Từ ngày hôm nay đến 10-4, xu thế xâm nhập mặn sẽ tăng dần và đạt mức cao nhất vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức tương đương thời kỳ từ ngày 10 đến 15-3, riêng một số trạm ở Long An, Kiên Giang có độ mặn cao hơn độ mặn cao nhất tháng 3-2020. Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long ở cấp độ 1-2.

Khuyến cáo các địa phương trong đợt mặn cao điểm từ ngày 8 đến 13-4, hạn chế tưới (tưới nước tối thiểu) nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 6-4 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 18-20 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C, có nơi hơn 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C, riêng khu Tây Bắc 21-24 độ C, có nơi hơn 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C, vùng núi có nơi 13-15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng phía Bắc ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Phía bắc trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ C, phía nam 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 21-24 độ C, phía nam 25-28 độ C, có nơi hơn 28 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ C, riêng miền Đông có nơi hơn 37 độ C.

HÀ THÀNH