Nhiều người hoàn thành cách ly trở về địa phương

Thứ Hai, 06/04/2020, 10:05:31

NDĐT - Sáng 6-4, tại sáu điểm cách ly tập trung của huyện Bến Cầu, ngành Y tế Tây Ninh đã trao giấy xác nhận âm tính SARS-CoV-2 và giải tỏa cách ly cho 685 người đủ điều kiện.

Nhiều người hoàn thành cách ly trở về địa phương

Y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tây Ninh chia sẻ niềm vui. Ảnh: HỒNG THẮM

Trước đó, chiều 5-4, tại khu cách ly tập trung huyện Tân Biên, ngành y tế Tây Ninh cũng đã trao giấy xác nhận âm tính SARS-CoV-2 và giải tỏa cách ly cho 113 người đủ điều kiện. Như vậy, tổng số người giải tỏa cách ly đợt một này tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Tây Ninh lên tới 798 người.

Theo Sở Y tế Tây Ninh, hiện toàn địa bàn có 160 người cách ly tại cơ sở y tế; 14 người đang cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; 2.630 người khác cách ly tại các khu cách ly tập trung; số cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 190 người.

​Từ đầu mùa dịch đến nay, Tây Ninh đã ghi nhận hai ca nhiễm SARS-CoV-2. Hiện nay, hai người bệnh này đã âm tính và còn cách ly tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh.

* Ngày 6-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức công bố hoàn thành thời gian cách ly tập trung đối với chín người đồng bào thiểu số của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

UBND huyện Nam Giang hỗ trợ mỗi người một triệu đồng và phương tiện để chín người trở về quê.

Chín người này được Sở An ninh tỉnh Sê Kông (Lào) trao trả về cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và được cách ly tập trung tại Phòng khám đa khoa khu vực Chà Vàl từ ngày 22-3.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Nam Giang A Viết Sơn cho biết, xét thấy hoàn cảnh khó khăn, huyện đã hỗ trợ mỗi người một triệu đồng và phương tiện đưa chín người này ra Bến xe Đà Nẵng để bắt xe về Lai Châu.

* Hôm nay, 6-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã trao giấy chứng nhận cho 142 công dân đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung tại các cơ sở ở huyện Vĩnh Linh, huyện Đakrông, huyện Hướng Hóa và TP Đông Hà theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, trong hai ngày 4 và 5-4, tỉnh Quảng Trị đã trao giấy chứng nhận cho 267 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại điểm cách ly Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Trị ở huyện Gio Linh. Như vậy, từ ngày 2-4 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có hơn 900 công dân hoàn thành cách ly tập trung được trao giấy chứng nhận.

Những người trên hầu hết là công dân Việt Nam đang học tập, sinh sống, lao động tại Lào, Thái Lan về nước theo đường Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Sau 14 ngày thực hiện cách ly tập trung, được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, trực tiếp là các lực lượng tham gia phối hợp làm nhiệm vụ, các công dân đã được kiểm tra theo dõi, chăm sóc y tế, bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt chu đáo trong điều kiện tốt nhất. Các công dân chấp hành tốt nội quy và hoàn thành việc cách ly đúng quy định.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chúc mừng những công dân hết thời hạn cách ly tập trung phòng dịch; đồng thời, biểu dương bộ phận y tế và các lực lượng phối hợp, nỗ lực, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, phục vụ công dân tại các khu cách ly, bảo đảm cho công dân yên tâm và hoàn thành việc cách ly theo quy định.

Ông Hùng căn dặn, khi trở về địa phương, các công dân tiếp tục tự cách ly tại gia đình, theo dõi sức khỏe, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của địa phương; vận động gia đình, hàng xóm thực hiện đầy đủ chủ trương và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của T.Ư và tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, Đỗ Văn Hùng trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho công dân cách ly tại cơ sở cũ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

MINH ANH; TẤN NGUYÊN; LÂM QUANG HUY