Ăn phải nấm độc, một người tử vong, một người nguy kịch

Thứ Hai, 06/04/2020, 11:00:23

NDĐT - Sáng 6-4, bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Điều trị tích cực và chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên) cho biết, chiều 5-4, Khoa đã tiếp nhận một trường hợp ngộ độc nặng do ăn phải nấm độc, người cùng ăn đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Ăn phải nấm độc, một người tử vong, một người nguy kịch

Cháu Lý A Bia đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Điều trị tích cực và chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên).

Đó là cháu Lý A Bia (SN 2005), trú tại nản Nậm Pang, xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được chuyển tuyến từ Bệnh viện huyện về với tình trạng suy gan nặng, tiên lượng xấu, chỉ số sinh tồn thấp và Khoa đang áp dụng các biện pháp để truyền giải độc, hồi sức.

Theo lời kể của gia đình, trước đó, ngày 4-4, khi cùng nhau đi chăn trâu thì Lý A Bia (SN 2005) và Lý A Cứ (SN 2008) cùng trú tại bản Nậm Pang, xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ đã hái nấm ăn, sau đó cả hai đều có biểu hiện nôn, tím tái toàn thân. Khi người lớn phát hiện ra lập tức đưa cháu Lý A Cứ đi cấp cứu, nhưng cháu đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Điện Biên là tỉnh miền núi, người dân có thói quen hái nấm mọc tự nhiên trong rừng để ăn, trong khi nhiều người không thể phân biệt giữa nấm thường với nấm độc. Vì vậy, bác sĩ Hồ Duy Khánh khuyến cáo bà con không nên ăn nấm tự mọc để tránh ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng. Còn nếu không may ăn phải nấm độc thì ngay khi còn tỉnh táo hãy cố gắng móc họng gây nôn rồi đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

LÊ LAN