Báo cháy cấp cao nhất toàn lâm phần rừng tràm Cà Mau

Thứ Ba, 07/04/2020, 12:10:45

NDĐT - Nắng hạn gay gắt kéo dài đã khiến lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang trong tình thế nguy cấp. Cập nhật mới nhất từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, đến thời điểm hiện tại, toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh hơn 43.500 ha đã có 100% diện tích cảnh báo cháy cấp 5 - cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng.

Báo cháy cấp cao nhất toàn lâm phần rừng tràm Cà Mau

Nắng nóng kéo dài đã khiến bề mặt rừng tràm Cà Mau khô khốc, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Như vậy, chỉ sau hơn một tuần, hơn 5.000 ha rừng báo cháy cấp 4 còn lại của Cà Mau đã chính thức chuyển sang báo cháy ở mức cao nhất. Với mức độ cảnh báo nêu trên, toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Rừng trên cụm đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) khô khốc, báo cháy cấp 5.

Trước tình hình nguy cấp trên, cơ quan chức năng và các đơn vị chủ rừng đang quyết liệt trong các mặt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô, đặc biệt thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”. Tuy nhiên, lo nhất hiện nay là nắng nóng dự báo tiếp tục kéo dài khiến mực nước dưới các kênh rạch trong rừng bốc hơi rất nhanh, nguy cơ thiếu nước chữa cháy cục bộ ở một số khu vực nếu có cháy lớn. Đặc biệt là lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh hạ, rừng giao về cho các xã quản lý như Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Khánh Hòa (huyện U Minh) và Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời)... vài nơi mực nước dự trữ dưới kênh chỉ còn từ 0,5-1m.

Từ đầu mùa khô năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra năm vụ cháy rừng, tổng diện tích cháy hơn 13.000m2. Nhờ phát hiện kịp thời và phản ứng nhanh nên các vụ cháy nêu trên được dập tắt ngay từ đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Tuy nhiên, vài vụ trong số đó đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân.

HỮU TÙNG