Kiên định triển khai năm nguyên tắc trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 09/04/2020, 02:39:58

Ngày 8-4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Tiếp nhận từ Bộ GD và ĐT số tiền ủng hộ 300 triệu đồng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những giải pháp kịp thời của Bộ GD và ĐT trước diễn biến phức tạp của dịch. Đồng chí cho biết, nhiều học sinh tìm đến MTTQ Việt Nam để tận tay trao số tiền nhiều năm các em tiết kiệm được. Đó là hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, sẽ góp phần quan trọng giúp đất nước có thêm niềm tin, thêm nguồn lực để đẩy lùi dịch bệnh... Đồng chí cảm ơn tấm lòng của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động TTXVN đã ủng hộ 100 triệu đồng. Đồng chí chia sẻ, cán bộ, phóng viên, biên tập viên TTXVN là những người đã và đang cùng các cơ quan báo chí trên cả nước vào cuộc quyết liệt để cập nhật sớm nhất diễn biến tình hình dịch bệnh ở trong nước và ngoài nước. Thời gian tới, TTXVN cần phát huy ưu thế, tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và hoạt động ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Cùng ngày, đồng chí Trần Thanh Mẫn và các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ từ: Ban Tổ chức T.Ư số tiền 100 triệu đồng; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam số tiền 50 triệu đồng và nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp…

* Sáng 8-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ). Thay mặt BCĐ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn Bộ Công an và nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội… đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4), tích cực triển khai hiến máu tình nguyện, khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp, BCĐ cho rằng mặc dù đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch xâm nhập nhưng vẫn phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Đến nay, ngoài các ổ dịch như quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)… đã ghi nhận những ca bệnh khác trong cộng đồng. Vì vậy, BCĐ quốc gia đề nghị các địa phương kiên định triển khai năm nguyên tắc trong phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra ngay từ đầu là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đáng chú ý, tất cả các ca nhiễm mới đều phải coi là ổ dịch tiềm năng, cùng với việc xác định nguồn lây phải thực hiện ngay việc cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tỷ lệ người được chữa khỏi tại nước ta đã vượt hơn 50% tổng ca nhiễm. Tuy nhiên, Tiểu ban Điều trị vẫn từng bước hoàn thiện phác đồ điều trị, tìm những biện pháp hiệu quả nhất, không để người bệnh nhẹ chuyển sang nặng và hạn chế thấp nhất số người chết. Mặc dù số ca mắc mới có giảm nhưng vẫn phải quyết liệt, không được chủ quan, mất cảnh giác. Đáng chú ý, PGS, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, qua một số ca bệnh (243, 247, 251) chưa xác định được nguồn lây thì không nên “quy ngay” về nguồn lây nhiễm liên quan đến các ổ dịch cũ. Cần đặt trường hợp người bệnh lây nhiễm từ cộng đồng để triển khai ngay biện pháp ứng phó phù hợp.

* Chiều cùng ngày, Bộ Y tế có cuộc họp trực tuyến với bốn viện đầu ngành: Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh, Pa-xtơ Nha Trang, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về công tác xét nghiệm dịch Covid-19. Báo cáo của các đơn vị cho thấy, ngay từ đầu các đơn vị đã sử dụng nhiều loại mẫu sinh phẩm xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2. Các loại nhập khẩu từ Đức hay Tổ chức Y tế thế giới viện trợ được đánh giá tin cậy nhất nhưng giá thành cao, phụ thuộc vào nguồn nhập từ bên ngoài. Đáng mừng, từ chương trình nghiên cứu của Học viện Quân y đã triển khai sản xuất thành công bộ Test kit phục vụ công tác xét nghiệm, chẩn đoán vi-rút SARS-CoV-2, độ đặc hiệu đạt hơn 90%, do vậy tới đây sẽ là sản phẩm chủ lực. Ngoài ra, một bộ sản phẩm tương tự đã được các đơn vị khác trong nước nghiên cứu sản xuất, đang được hội đồng khoa học (Bộ Y tế) đánh giá và sơ bộ đạt yêu cầu.

* Chiều 8-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị chức năng đến hết ngày 12-4 tổ chức xét nghiệm PCR xong 9.000 trường hợp F1; nhất là các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh dương tính ở các khoa, phòng tại Bệnh viện Bạch Mai. Các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với chủ các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người không đeo khẩu trang khi ra đường. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị tất cả cán bộ công chức, viên chức của TP Hà Nội ủng hộ một ngày lương và chuyển về Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn, chung tay phòng, chống dịch.

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam cho biết, đã chỉ đạo tiến hành phong tỏa thôn Ngô Khê 3 xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục nơi cư trú của người bệnh nhiễm Covid-19 thứ 251. Người bệnh này có nguy cơ lây nhiễm cao do trước đó không thuộc diện cách ly y tế, chưa xác định được nguồn nhiễm bệnh. Tỉnh Hà Nam khẩn trương triển khai công tác giám sát dịch tễ, rà soát, cách ly những người liên quan; triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

* Ngày 8-4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, có thêm bốn người bệnh được công bố khỏi bệnh Covid-19. Trong đó, ba trường hợp ở Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (người bệnh thứ 125, 126, 152) và một trường hợp tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (người bệnh thứ 153). Người bệnh sau khi xuất viện sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày tại nhà. Cùng ngày, tại Trung tâm cách ly ký túc xá Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh có 1.323 người được ra về sau khi hoàn thành cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút Sars-CoV-2 hai lần.

* Ngày 8-4, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, các y, bác sĩ tại cơ sở điều trị Covid-19 số 1 ở Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cùng Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã mổ cấp cứu, xử lý thành công ca bệnh chửa ngoài tử cung, vỡ trụy mạch cho người bệnh (33 tuổi) được đưa đến từ khu cách ly tập trung ở Trung tâm giáo dục quốc phòng Hồng Đức. Hiện người bệnh tỉnh táo, ổn định sức khỏe; được lấy mẫu xét sàng lọc cho kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

* Ngày 8-4, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn tập phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tuyến đường Lê Lợi. Tại buổi diễn tập, các lực lượng đã triển khai phối hợp các bước theo kế hoạch nhằm bảo đảm công tác phong tỏa, cách ly được hiệu quả.

* Ngày 8-4, các đơn vị chức năng tỉnh Hòa Bình tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã bố trí xe ô-tô đưa các công dân về địa phương theo kế hoạch.

* Ngày 8-4, Trường đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã trao tặng 10 máy sát khuẩn tay tự động cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là sản phẩm do nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học BK-Maker của Trường ĐH Bách khoa thiết kế, chế tạo.

* Ngày 8-4, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các cơ sở đoàn trong tỉnh thành lập 274 đội hình thanh niên tình nguyện, tổ chức 576 đợt tuyên truyền, 274 điểm rửa tay sát khuẩn, tặng gần 35.500 khẩu trang, 6.300 lọ dung dịch sát khuẩn và xà-phòng rửa tay và thực hiện công trình thanh niên “Dũng sĩ diệt khuẩn” hệ thống máy rửa tay tự động tại 25 chốt kiểm tra y tế trọng yếu, có nhiều người qua lại trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 8-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19”, đồng thời hỗ trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn từ ngày 1-4 đến nay đã tiếp nhận ủng hộ từ 32 tổ chức, cá nhân số tiền gần 5,3 tỷ đồng…

* Sáng ngày 8-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận số tiền hơn 1,2 tỷ đồng và 26 tấn gạo của 19 cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn gửi ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

* Ngày 8-4, Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết và Dịch vụ in Đà Nẵng cho biết, sẽ triển khai chương trình hỗ trợ giải quyết khó khăn cho người bán vé số lẻ phải dừng hoạt động do dịch Covid-19. Theo đó, công ty trích 500 triệu đồng để hỗ trợ mỗi người một phần quà gồm 10 kg gạo và 100.000 đồng.

* Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện một số biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, nhất là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng và các loại khẩu trang đã qua sử dụng, thải bỏ. Thực hiện tốt việc khử khuẩn nước thải sau xử lý tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở xử lý chất thải y tế bảo đảm không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường…

* Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 và các lực lượng chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, nhất là đối với mặt hàng, nhóm mặt hàng phòng, chống dịch bệnh và hàng hóa thiết yếu như khẩu trang và gạo.

* Trong hai ngày 6 và 8-4, được sự chấp thuận của Chính phủ và Bộ Ngoại giao, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã thực hiện hai chuyến bay đặc biệt chở gần 600 công dân Đức, Liên minh châu Âu (EU) về nước và vận chuyển trang bị y tế viện trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ, nhân dân năm nước Đức, Pháp, I-ta-li-a, Tây Ban Nha và Anh để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19...

* Ngày 8-4, các cơ quan chức năng thành phố và các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng đã xử phạt 94 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng xử phạt một trường hợp xe ta-xi tải hoạt động với số tiền 20 triệu đồng (phạt chủ doanh nghiệp 14 triệu đồng và phạt lái xe sáu triệu đồng). Các quận, huyện xử lý phạt 93 cá nhân vi phạm, với số tiền 20,9 triệu đồng. Trong đó, 70 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, một trường hợp trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế và 22 trường hợp vi phạm các quy định khác.

* Tối 8-4, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, trường hợp người bệnh Nguyễn Thị Ch., 84 tuổi, địa chỉ khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh bị chết ngày 7-4, cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 6-4 người bệnh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh khám, điều trị, được các y, bác sĩ chẩn đoán viêm phổi, suy tim, tai biến mạch máu não. Người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, nghi mắc Covid-19. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 8-4, Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng”. Các tài liệu trên được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước nhằm hướng dẫn cán bộ y tế cơ sở trong việc phối hợp với y tế tuyến trên cùng với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương vừa thực hiện nhiệm vụ dự phòng lây nhiễm Covid-19 cho người cao tuổi vừa bảo đảm điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính.

Ngày 8-4, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Sông Hàn cho biết, hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, hai gia đình giáo dân ở Giáo xứ An Nhiên (Thạch Hạ) là gia đình cụ Nguyễn Hồng Phong (91 tuổi) và gia đình ông Nguyễn Huy Phổ đã ủng hộ cho Ban vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của xã Thạch Hạ 2,6 tấn gạo. Trước mắt, chính quyền xã sẽ dùng số gạo của các gia đình nhà hảo tâm để hỗ trợ những hộ nghèo, cận nghèo, lao động bị mất việc làm do dịch bệnh.

Ngày 8-4, Bộ Y tế xác nhận thêm hai người bệnh mắc Covid-19 (người bệnh thứ 250 và 251). Cụ thể: Người bệnh thứ 250, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, (là hàng xóm và có tiếp xúc gần người bệnh thứ 243). Người bệnh thứ 251, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam. Từ ngày 20-3 đến nay, người bệnh điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. Hiện người bệnh đang được điều trị tại khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.
Cùng ngày, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước đã có 126 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

PV