Xác định nguyên nhân sạt trượt bãi thải 3 mỏ than Phấn Mễ

Thứ Năm, 09/04/2020, 14:19:43

NDĐT - Đoàn liên ngành của tỉnh Thái Nguyên đang xác định nguyên nhân, khả năng sạt trượt bãi thải 3 của mỏ than Phấn Mễ để đề ra giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm an toàn lâu dài cho nhân dân xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ.

Xác định nguyên nhân sạt trượt bãi thải 3 mỏ than Phấn Mễ

Dù cách chân bãi thải 3 gần 200 m, chính quyền địa phương và mỏ than Phấn Mễ vẫn hỗ trợ người dân tiền thuê nhà để bảo đảm an toàn.

Cuối tháng 3 bãi thải 3 trên địa bàn xã Phục Linh có hiện tượng nứt, trượt, nguy cơ sạt lở gây mất an toàn cho nhân dân, ngay sau đó đơn vị quản lý bãi thải là mỏ than Phấn Mễ đã có những khắc phục ban đầu, đồng thời dừng đổ thải tại khu vực này nhằm tránh nguy cơ sạt lở.

Mỏ than Phấn Mễ làm việc với chính quyền địa phương và thống nhất, hỗ trợ tám hộ gia đình với 25 khẩu thuê nhà, mỗi khẩu 400 nghìn đồng/tháng, thời gian từ tháng 4-2020 đến khi các cơ quan chức năng có văn bản chính thức xác định bãi thải 3 bảo đảm an toàn.

Hiện nay, đoàn liên ngành bao gồm đại diện các sở, ngành chức năng đang khẩn trương thực hiện các khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thực trạng và khả năng sạt trượt bãi thải 3 thời gian tới để đề ra giải pháp khắc phục.

Vào năm 2012, bãi thải 3 mỏ than Phấn Mễ xảy ra sạt lở rất lớn, vùi lấp sáu người dân cư trú dưới chân bãi thải.

* Kiểm tra, xử lý việc tập kết, chế biến than, đá chung quanh mỏ Phấn Mễ

* Mỏ than Phấn Mễ tuồn đá trái phép cho tư nhân

* Chế biến than, nghiền đá ở Phấn Mễ gây ô nhiễm nặng nề

* Cần làm rõ nguồn than của các xưởng chế biến ở Phấn Mễ

* Bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ

THẾ BÌNH