Cấp cứu thành công sản phụ mang song thai bị vỡ tử cung

Thứ Năm, 01/08/2019, 08:52:29

NDĐT – Các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ vừa chạy đua để cấp cứu kịp thời một sản phụ mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung.

Cấp cứu thành công sản phụ mang song thai bị vỡ tử cung

ThS, BS Cao Việt Hưng thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật.

Người bệnh VTN (sinh năm 1992, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) mang song thai được 14 tuần và có theo dõi sức khỏe thai sản ở phòng khám tư nhân nhưng không phát hiện gì bất thường. Bốn ngày trước khi vào viện người bệnh có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý.

Ngày 26-7, sản phụ đau bụng dữ dội nên đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám. Tại đây người bệnh có chỉ định nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu trên người bệnh song thai 14 tuần.

Khoảng 5 giờ 25 phút sáng ngày 27-7, sản phụ được chuyển tuyến đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt (140 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mgH), bụng chướng, tràn dịch ổ bụng nhiều. Các bác sĩ tiến hành siêu âm cấp cứu tại giường kết quả: tử cung kích thước lớn hơn bình thường, vị trí đáy tử cung có vùng giảm âm, ngay sát vị trí tổn thương có khối máu tụ kích thước lớn, ổ bụng nhiều dịch dạng máu, buồng tử cung có hình ảnh hai túi ối.

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc mất máu do vỡ tử cung khi mang song thai 14 tuần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức để cầm máu.

5 giờ 30 phút, sản phụ đã được gây mê nội quản và phẫu thuật. Tử cung sản phụ bị vỡ phức tạp một đoạn dài 7 cm từ góc phải tử cung tới đáy, một khối thai đã ra ngoài tử cung, một khối thai nằm ở miệng đường vỡ tử cung. Ê-kíp gồm các bác sĩ gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu và bác sĩ sản khoa vừa phẫu thuật vừa hồi sức cấp cứu truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc trợ tim, vận mạch.

Để bảo đảm khả năng mang thai cho sản phụ sau này, các bác sĩ đã cố gắng khâu phục hồi bảo tồn ở mức độ tốt nhất để hy vọng người bệnh có thể tiếp tục mang thai và sinh con.

Sau ca phẫu thuật, lúc 9 giờ cùng ngày, người bệnh dần ổn định và được cai máy thở, rút ống nội khí quản. Hiện nay, người bệnh đã ổn định, ăn uống đi lại tốt chờ ngày ra viện.

ThS, BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, sản phụ N nếu không được xử trí kịp thời và chính xác sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

“Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu để đánh giá được vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung rất quan trọng. Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây ra những nguy cơ: rau tiền đạo, rau bám thấp, vỡ tử cung… Chính vì thế các mẹ bầu nên đi khám ở cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra”, BS Hưng khuyến cáo.

TRẦN NGUYÊN