Loét vùng cổ nghiêm trọng vì chữa basedow bằng thầy lang

Thứ Tư, 12/06/2019, 16:20:28

NDĐT – Tin vào phương pháp thầy lang không cần phải dùng đến dao kéo trị bệnh basedow, một bệnh nhân đã bị nhiễm trùng, loét vùng cổ nghiêm trọng.

Loét vùng cổ nghiêm trọng vì chữa basedow bằng thầy lang

Bệnh nhân loét vùng cổ nghiêm trọng vì tự ý điều trị bệnh basedow

Theo ThS Nguyễn Giang Nam, Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bác sĩ khám và điều trị cho chị L cho biết, cách đây 3 tháng, chị L phát hiện cổ mình to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run. Chị L đã xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị basedow, dùng đơn theo đơn thuốc của Bệnh viện. Tuy nhiên sau hai ngày dùng thuốc chị L đã tự ý bỏ thuốc.

Sau một thời gian, bệnh nhân trở lại khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ. Vì không tuân thủ theo liệu trình điều trị bác sĩ đã kê đơn, khối u của chị L không hề giảm kích thước mà còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt hơn nữa chính sự thiếu hiểu biết và quá coi thường bệnh tật của mình khiến cho quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn.

Theo lời bệnh nhân, sau khi uống thuốc hai ngày, chị đã tự ý bỏ thuốc. Nghe một người quen gần nhà mách bà cũng bị bệnh về tuyến giáp đã từng tìm tới ông lang sống tại Hải Phòng chữa trị bằng phương pháp “thần bí” đều đặn một tuần hai buổi, một tháng tám buổi với tổng chi phí là 10 triệu và đã khỏi bệnh, c L đã tìm tới thầy lang này.

Chồng chị L cho biết, khi tới nhà thầy lang, chị L được ông lang khám và cho biết cần phải điều trị ngay. "Sau khi châm ba nén nhang, ông ấy cắm hai nén lên bàn thờ còn một nén thì hơ xung quanh vùng cổ của chị L. Sau đó ông thầy lang tiếp tục chọc và bôi thứ thuốc nhầy nhầy giống như nhựa cây mà ông ấy gọi là vô cùng hiệu nghiệm vào vùng cổ sau đó đắp tiếp thuốc lá lên rồi băng lại dặn không được động vào, lần sau tới ông ấy sẽ đích thân thay băng và tiếp tục bôi thuốc”, chồng bệnh nhân cho hay.

Ngày thứ hai sau đắp thuốc, bệnh nhân thấy cổ mình bắt đầu sưng nề to, đau nhức kinh khủng. Khi tháo băng ra, bệnh nhân thấy vùng cổ đã loét lớn, sâu, mưng mủ… Thấy tình trạng bệnh tiến triển nặng, vợ chồng chị L đã tới một bệnh viện tư gần nơi ở để được làm sạch vết loét và điều trị nhiễm trùng sau đó bắt xe xuống ngay Bệnh viện Nội tiết Trung ương để kiểm tra.

ThS, BS Nguyễn Giang Nam cho biết, để khắc phục, chị L sẽ được theo dõi và điều trị dứt điểm các vết tổn thương cũ, tuân thủ theo đơn thuốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Sau đó, các bác sĩ mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u.

Qua trường hợp này, BS Nam cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà hay nghe người khác mách bảo dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Đồng thời, khi người bệnh phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

TRẦN NGUYÊN