Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm nhờ đi bộ

Thứ Sáu, 09/08/2019, 13:14:56

NDĐT - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người dân nên đi bộ từ 6.000 đến 10.000 bước chân hoặc hoạt động thể lực 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm nhờ đi bộ

Theo TS Momoe Takeuchi, Trưởng nhóm Hệ thống y tế và NCDs (WHO) hoạt động thể lực có vai trò rất quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường cơ, xương, ổn định đường huyết, huyết áp. Sau khi hoạt động thể lực sẽ giúp sức khỏe tinh thần con người tốt hơn, sảng khoái hơn, dễ ngủ, giấc ngủ sâu, khả năng tập trung sức đề kháng tinh thần tốt hơn...

Tăng cường hoạt động thể lực cũng giúp nâng cao sức khỏe phòng các bệnh không lây nhiễm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể lực giúp giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, cần duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn ít muối, đường, tăng cường rau sạch, hạn chế chất béo, áp dụng chế độ ăn cân bằng cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, cơ thể mỗi người sẽ thay đổi tích cực nếu bạn đi bộ từ 6.000 - 10.000 bước mỗi ngày. Lợi ích sức khỏe mà hoạt động thể lực đem lại cho cơ thể là rất lớn. Đầu tiên là đi bộ khiến cho nhịp thở của bạn nhanh hơn. Khi đó oxy được chuyển đến trái tim nhanh hơn giúp tim thêm khỏe mạnh. Đi bộ giúp giảm nguy cơ bệnh tật như huyết áp cao, đột qụy, tiểu đường, ung thư đại tràng và ung thư vú. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tật khác.

Thường xuyên đi bộ không chỉ là phương pháp giúp giảm cân mà còn duy trì trọng lượng phù hợp. Đi bộ thường xuyên giúp kiểm soát trọng lượng đạt mức chuẩn. Đồng thời, đi bộ cũng cải thiện thâm trạng, làm thay đổi hệ thống thần kinh, giảm bớt sự tức giận và thù hận, thay vào đó là tâm trạng thoải mái, dễ chịu hơn nhiều.

"Khi bạn già đi, nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng lên. Đi bộ giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn bảo vệ cơ bắp và tăng cường lưu thông máu, từ đó ngăn chặn bệnh giãn tĩnh mạch hiệu quả", TS Momoe Takeuchi cho hay.

Tại Việt Nam, tháng 6 vừa qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Công đoàn ngành Y tế khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health” tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Đây là sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp. Mọi người dân đều được khuyến khích tham gia chương trình qua App di động “Đi bộ vì sức khỏe” chi tiết được đăng tải trên website của chương trình http://dibo.vn hoặc http://walk.vn.

Sau một tháng triển khai, hơn 500 đội và hơn 3.000 thành viên đăng ký đã thi đua, kiên trì duy trì vận động thể chất. Căn cứ vào kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 50 đội và 50 cá nhân có thành tích cao nhất để trao giải tháng đầu tiên.

TRẦN NGUYÊN