Ăn chay ngày Tết

Thứ Sáu, 24/01/2020, 07:46:33

NDĐT - Có nhiều gia đình có xu hướng cúng chay, làm cơm chay cúng gia tiên. Cơm chay có giá trị dinh dưỡng như thế nào và liệu người ăn cơm chay những ngày Tết có bị thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu hụt các chất bổ sung cho cơ thể hay không. Mâm cơm chay như thế nào thì bổ sung đủ dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp những câu hỏi này cho bạn.

Ăn chay ngày Tết

(Ảnh minh họa).

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho biết, chế độ ăn chay dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhất là những sản phẩm rau, củ ,quả, hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chế độ ăn này cũng bao gồm các loại ngũ cốc (tinh hoặc thô) và các loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng sinh học thấp và nhiều chất phi dinh dưỡng cao như phytate. Chế độ ăn chay tránh tất cả các thực phẩm là nội tạng động vât, cá, thịt, các động vật thân mềm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Hiện nay, đồ chay Việt Nam có nguyên liệu chính là các thực phẩm có chứa tinh bột như bột mì, đậu đỗ. Điều này khiến cho bữa ăn bị mất cân bằng các chất dinh dưỡng và các nhóm thực phẩm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn chay thường bị thiếu hụt vitamin B12, can-xi, sắt, EPA và DHA và các vitamin tan trong dầu như vitamin A và D. Chính vì thế, nếu muốn một chế độ ăn chay lành mạnh, nên ăn một chế độ ăn có nhiều loại rau củ chứ không nên dựa vào các đồ chay giả đồ ăn thường.

Với những người ăn chay trường, mà thấy chế độ ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc cảm thấy mệt mỏi, cần hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để dùng thêm một số vitamin hỗn hợp. Nhưng tuyệt đối không dùng chúng thay thế cho các bữa ăn.

TRẦN NGUYÊN